TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán sau cơn địa chấn ngày 21.2: Bảo toàn lợi nhuận là ưu tiên số 1

Chứng khoán sau cơn địa chấn ngày 21.2: Bảo toàn lợi nhuận là ưu tiên số 1

Với mức lợi nhuận trước tết (từ 20-30%) thì chỉ qua một phiên giao dịch đầy biến động ngày 21.2 người cầm cổ phiếu đã mất từ 7 – 20%.

Sau phiên “thất thần” của TTCK ngày 21.2, các cơ quan chức năng đã khẳng định tin đồn thất thiệt và đã có những động thái vào cuộc quyết liệt. Chính điều này đã chấn an phần nào tâm lý của giới đầu tư.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường sẽ bình tâm ngay lại và hăng hái mua vào trong phiên ngày 22.2.

Quyết liệt vào cuộc

Ngay từ sáng 22.2, trên phương tiện thông tin đại chúng đã xuất hiện thông tin từ Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh - Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, tiền tệ và đầu tư (A84), Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) - khẳng định đã lập ban chuyên án để điều tra nguồn gốc của thông tin bịa đặt lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt.

Tiếp đến là Ngân hàng Nhà nước cũng như cơ quan quản lý trực tiếp thị trường chứng khoán là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có công văn hỏa tốc gửi hai sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán đề nghị hai sở phối hợp với Trung tâm lưu ký chứng khoán rà soát toàn bộ các giao dịch trong thời gian gần đây, đặc biệt trong phiên ngày 21.2 và kịp thời báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để tìm các đối tượng trục lợi. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22.2, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,96 điểm (tương đương 0,2%) lên mức 477,69 điểm; HNX-Index cũng nhích nhẹ 0,67 điểm (tương đương 1,06%) lên mức 64,12 điểm.

Thị trường có sự phục hồi khá tích cực nhất là vào phiên giao dịch buổi chiều. Đáng chú ý là khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức rất cao với tổng cộng trên 2.400 tỉ đồng được rót vào thị trường.

Bảo toàn lợi nhuận

Trao đổi với Lao Động, nhiều nhà đầu tư bày tỏ xu hướng bán ra nhằm bảo toàn khoản lợi nhuận kiếm được trong thời gian qua. Với mức lợi nhuận trước tết (từ 20-30%) thì chỉ qua một phiên giao dịch đầy biến động ngày 21.2 người cầm cổ phiếu đã mất từ 7 – 20%. Do đó, tâm lý bảo toàn lợi nhuận hiện đang được giới đầu tư ưu tiên số 1. Nhà đầu tư tên Nam trên sàn chứng khoán Maybank-KimEng cho biết, hôm qua có một nhóm đầu tư nhỏ vừa mua trần cổ phiếu đã khóc ròng vì giá cổ phiếu giảm 15% ngay trong phiên.

Anh Nam cho biết, các NĐT đều cho rằng trong bối cảnh này nhà đầu tư nhỏ lẻ cần hết sức thận trọng, không nên đi theo những nhận định như “... Khi tin đồn được đính chính, tâm lý giới đầu tư sẽ trở lại bình tĩnh hơn trong những phiên giao dịch sắp tới. Hoạt động dò đáy giá thấp sẽ xuất hiện và đây sẽ là ”đệm đỡ” giảm sốc cho thị trường…”. “Phần lớn nhà đầu tư đã có mức sinh lời tích lũy trong thời gian qua, và trong bối cảnh hiện tại, sẽ là không bất ngờ nếu nhiều người vẫn đẩy mạnh bán ra nhằm bảo vệ thành quả" - anh Nam nói.

Trưởng phòng phân tích một CTCK cho biết, hiện nhà đầu tư đang có xu hướng cân bằng trạng thái. Với những người dương cổ phiếu sẽ thực hiện bán ra để tăng trạng thái tiền mặt. Còn những ai đang dương trạng thái tiền mặt sẽ tranh thủ mua vào khi thị trường điều chỉnh. “Đây là sự đối lập nhưng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu” - vị trưởng phòng phân tích nói. Thị trường chứng khoán đã kết thúc một tuần giao dịch đầy sóng gió, giới đầu tư đang kỳ vọng với hai ngày nghỉ cuối tuần, tâm lý giới đầu tư sẽ ổn định trở lại và thị trường sẽ xuất hiện thông tin hỗ trợ.

Theo Lưu Thủy-Gia Miêu

Lao động

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên