TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: Sóng vĩ mô

Chứng khoán: Sóng vĩ mô

Năm 2012 được nhận định sẽ là năm của các chính sách vĩ mô, chuyển động chính sách là những nhân tố tạo sóng trên TTCK.

Trái với sự ảm đạm của các đối thủ truyền thống như thị trường vàng, ngoại tệ, bất động sản, từ đầu tháng 3 trở lại đây, chứng khoán đang dần lấy lại sự sôi động khi giá trị giao dịch trung bình phiên của HOSE đạt 1.700 tỷ đồng, HNX đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng. Một nhận định chung được chia sẻ là thị trường đã có sóng và còn sóng, thích hợp cho nhà đầu tư bám trụ và nắm đúng thời điểm, thời cơ.

Xét về mặt cơ học, 2 sàn duy trì sắc xanh với tỷ lệ cao nhưng nhà đầu tư không dễ thắng. Vì thế, chọn đúng thời điểm và mã cổ phiếu là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất khi bám sóng.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán khởi động sớm nhất với nhận định kết quả kinh doanh quý I sẽ lạc quan. Tiếp đến là sóng cổ phiếu ngân hàng với các tin tức dồn dập về yêu cầu tái cấu trúc hệ thống, thâu tóm và sáp nhập, hợp nhất… Hiện đang là thời của cổ phiếu bất động sản khi thị trường quan trọng này đón nhận những chính sách giải cứu.

Tuy vậy, ẩn dưới những con sóng là bàn tay của nhiều nhóm đại gia trên thị trường. Vì thế, mua cổ phiếu ở phiên này, những phiên sau thị trường vẫn tăng điểm nhưng nhà đầu tư chưa chắc có lãi.

VCG phiên sáng ngày 17/4 giao dịch quanh mức 14.400 đồng/CP, xấp xỉ giá ngày 23/3; thị giá PVX hiện chỉ tăng vài lai so với giá giao dịch cuối tháng 3. Trong khi đó, cùng dòng cổ phiếu bất động sản, nhiều mã tăng nóng 20 - 25% sau đúng vòng quay T+4 như NTL, ITC, SCR, DIG.…Sự tăng giảm, thậm chí giảm sàn và chạm trần trong một phiên giao dịch liên tục diễn ra, lặp lại, khiến cuộc đấu trí trên thị trường quyết liệt và khó khăn hơn.

Năm 2012 được nhận định sẽ là năm của các chính sách vĩ mô, chuyển động chính sách là những nhân tố tạo sóng trên TTCK.

Từ nay đến quý III/2012, theo quan điểm của giới chuyên gia, là giai đoạn suy giảm tăng trưởng và giảm đòn bẩy tài chính của toàn bộ nền kinh tế. Lạm phát thấp và không còn là ưu tiên số một của chính sách, NHNN sẽ liên tục cắt giảm lãi suất và nới thanh khoản nhằm hỗ trợ hệ thống ngân hàng và ngăn chặn đà suy thoái kinh tế.

Thống kê trên các TTCK thế giới cho thấy, giá cổ phiếu sẽ tạo đáy khi nền kinh tế khó khăn nhất. Điểm đáy này hình thành sau khi lãi suất được cắt giảm về mức thấp trong một thời gian và trước khi GDP chính thức tạo đáy.

Kinh tế đang trong chu kỳ suy thoái, TTCK Việt Nam sẽ tạo đáy trong giai đoạn này hay không? Khó có thể trả lời dứt khoát, nhưng khi các yếu tố ổn định chưa lộ diện, một chiến thuật đầu tư ngắn hạn, chấp nhận các biến động rất lớn, mua nhanh, bán nhanh và quyết đoán xem ra phù hợp với các nhà đầu tư bám thị trường.

Sau mấy con sóng vĩ mô từ chính sách tiền tệ, thị trường đang chờ một con sóng mới từ chính sách tài khóa khi mới đây, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho hay, đã yêu cầu các cơ quan tập hợp số liệu cụ thể về DN tạm ngừng hoạt động, ngừng hoạt động hoàn toàn, thành lập mới, giải thể, phá sản trong 3 tháng đầu năm. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có nghiên cứu để trình Chính phủ, kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội trong cuộc họp tháng 5 tới ban hành thêm một số giải pháp về tài chính nhằm hỗ trợ kịp thời cho DN vượt qua khó khăn. Với thông tin hỗ trợ tích cực như vậy, DN niêm yết tốt sẽ là yếu tố trục cho đầu tư dài hạn.

Theo Người quan sát
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên