TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tháng Giêng: Tích cực trở lại?

Chứng khoán tháng Giêng: Tích cực trở lại?

Sau một tuần nghỉ lễ kéo dài, những phiên giao dịch đầu năm mới luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới đầu tư.

Trong khi TTCK Việt Nam vừa có trọn 1 tuần nghỉ ngơi dịp tết nguyên đán thì thị trường tài chính quốc tế đã có 1 tuần biến động phức tạp.

Hàng loạt TTCK chủ chốt trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…. đồng loạt lao dốc. Cụ thể, chỉ số Dow Jones đánh mất mốc 16.000 điểm, Nikkei 225 mất 11,1%, Kospi giảm gần 3% trong tuần giao dịch vừa qua.

Những biến động của thị trường tài chính toàn cầu thường tác động mạnh tới TTCK Việt Nam. Trong quá khứ, khi các TTCK Thế giới tăng điểm thì Việt Nam chưa chắc tăng theo nhưng khi Thế giới có biến động tiêu cực thì TTCK Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nikkei 225 giảm hơn 11% trong tuần vừa qua
Nikkei 225 giảm hơn 11% trong tuần vừa qua

Cũng trong tuần qua, giá dầu WTI đã rớt ngưỡng 30 USD/thùng, xóa tan nỗ lực phục hồi trước đó trong giai đoạn cuối tháng 1.

Việc giá dầu sụt giảm sẽ tác động trực tiếp tới nhóm cổ phiếu dầu khí, một nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn trên thị trường, qua đó ảnh hưởng tới thị trường chung.

Trong giai đoạn cuối tháng 1, sự hồi phục của nhóm cổ phiếu dầu khí đã giúp chỉ số VnIndex tăng mạnh từ vùng 510 điểm lên 550. Tuy vậy, nếu kịch bản giá dầu tiếp tục sụt giảm, việc VnIndex quay trở lại vùng 510 điểm hay thậm chí thấp hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Không những vậy, tính từ đầu năm 2016 tới nay, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng trên toàn thị trường và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Giao dịch khối ngoại dù chỉ chiếm khoảng 10% toàn thị trường nhưng ảnh hưởng tạo ra là không nhỏ.

Hàng loạt những yếu tố có phần tiêu cực đang diễn ra không khỏi khiến nhà đầu tư trong nước cảm thấy e ngại về một kịch bản xấu sẽ đến với TTCK Việt Nam trong những ngày đầu năm mới Bính Thân 2016.

Sau tết nguyên đán, thị trường sẽ diễn biến ra sao?

Sau một tuần nghỉ lễ kéo dài, những phiên giao dịch đầu năm mới luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới đầu tư. Tuy vậy, diễn biến giao dịch sau tết nguyên đán thường khá khó dự đoán dù rằng quý 1 hàng năm thường là thời điểm tích cực với TTCK Việt Nam.

Thống kê từ năm 2010 tới nay, chỉ số VnIndex có 3 năm tăng điểm và 3 năm giảm điểm trong tháng Giêng và phần lớn biến động trong giai đoạn này khá mạnh. Tiêu biểu như năm 2011, 2012, VnIndex giảm/tăng 10%.

Diễn biến chỉ số VnIndex trong Tháng Giêng
Diễn biến chỉ số VnIndex trong Tháng Giêng

Thị trường sẽ dần tích cực

Mặc dù nhiều thông tin không tích cực đang đe dọa thị trường trong những ngày đầu năm mới, tuy nhiên vẫn đang xuất một số yếu tố góp phần hỗ trợ.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, chỉ số Dow Jones đã phục hồi mạnh 2%, chấm dứt chuỗi 5 phiên liên tiếp giảm sâu. Cùng với sự phục hồi của Dow Jones, giá dầu WTI cũng phục hồi hơn 12% trong ngày cuối tuần lên 29,44 USD/thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Có thể thấy, một điều khá may mắn là những biến động xấu nhất của thị trường quốc tế đã rơi đúng vào dịp nghỉ lễ của Việt Nam, qua đó khiến TTCK Việt Nam giảm bớt sự ảnh hưởng tiêu cực.

Giá dầu bay cao trong phiên cuối tuần
Giá dầu bay cao trong phiên cuối tuần

Một yếu tố quan trọng khác mang tính tích cực đến từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Hiện tại, một loạt doanh nghiệp như Vinamilk, Masan, Bảo Việt, Coteccons, SSI….đều đã báo lãi lớn trong năm 2015 và đây sẽ là những trụ cột giúp nâng đỡ thị trường trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Nguyên Khoa- trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC cho rằng về cơ bản, VnIndex đã tạo đáy tại vùng 510 điểm. Ông Khoa kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp tăng điểm sau kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên nhiều khả năng xu hướng sẽ rõ ràng hơn vào giai đoạn cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch.

Những năm qua, thị trường Việt Nam vẫn luôn thu hút tốt dòng vốn của khối ngoại, đây là điều khá tích cực so với các quốc gia trong khu vực. Ông Bùi Nguyên Khoa cho rằng cho xu hướng mua ròng của khối ngoại tại Việt Nam nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì trong năm nay.

“Tôi dự báo, cuối tháng 2, đầu tháng 3, các quỹ ETF sẽ tiến hành mua ròng trở lại như chu kỳ hàng năm và thị trường có khả năng sẽ xuát hiện một đợt tăng điểm tích cực” ông Khoa nhận định.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên