TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Thành công: Sóng gió ngày đại hội

Chứng khoán Thành công: Sóng gió ngày đại hội

Sự bức xúc của các cổ đông xuất phát từ việc TCSC 2 năm liền thua lỗ và nghi vấn cổ đông lớn Seamico tham gia TCSC chưa hẳn vì mục tiêu lợi nhuận.

Khai mạc trễ hơn dự kiến một giờ, 90 phút đầu tiên của ĐHCĐ CTCK Thành Công (TCSC) ngày 14/6 diễn ra với các tranh cãi về thủ tục tiến hành nội dung đại hội (cần đến cả sự tham vấn của luật sư).

Do TCSC kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp nên nhiều cổ đông muốn Ban điều hành đại hội phải ưu tiên đưa việc thảo luận phương án sản xuất - kinh doanh năm 2010 lên đầu tiên (theo kế hoạch nội dung ở vị trí số 8/17 thẻ biểu quyết - PV).

Phát sinh này cộng với sự cố phần mềm kiểm phiếu bỗng trục trặc khiến thời gian "chết" tại đại hội khá lâu, điều này gây bối rối cho Ban điều hành và khiến nhiều cổ đông nhỏ bức xúc…

Bất đồng phương án kinh doanh

Trước ý kiến phản đối dữ dội và tranh cãi qua lại của các cổ đông về chương trình làm việc, tới 15h30, Chủ tịch đoàn miễn cưỡng đồng thuận theo số đông. Lãnh đạo lâm thời TCSC trình bày kế hoạch kinh doanh năm 2010 với hai chỉ tiêu chính là doanh thu 35,9 tỷ đồng và lợi nhuận 2,9 tỷ đồng.

Ngay lập tức, cổ đông mã số 58x phản đối với lập luận: TCSC có số dư tiền mặt hơn 200 tỷ đồng, nếu hành động kém thông minh nhất là đem đi gửi tiết kiệm, Công ty cũng có lãi gấp 10 lần.

"Tối thiểu lợi nhuận của TCSC cũng phải xây dựng từ mức 18 - 28 tỷ đồng. Bộ phận tư vấn tài chính DN của Công ty thay vì đi tư vấn cho khách hàng thì nên hành động thật nhanh để cứu lấy chính mình", cổ đông này phát biểu.

Theo phương án kinh doanh được lãnh đạo TCSC trình bày, phần còn lại của năm 2010, mảng tự doanh - mảng hoạt động mang lại lợi nhuận lớn nhất cho các CTCK, hoàn toàn bị bỏ ngỏ khi lãnh đạo TCSC xin phép cổ đông không đầu tư mới, giữ nguyên danh mục hiện có, nếu điều kiện thị trường thuận lợi sẽ thanh lý bớt số cổ phiếu hiện có. Về điều này, hầu hết cổ đông tỏ ra không đồng ý.

"Có tiền nhưng TCSC không làm gì cả thì phải chăng các cổ đông TCSC đang mất tiền khi nuôi một bộ máy lãnh đạo bất tài?", cổ đông mã số 55x bức xúc phát biểu.

Đi kèm với yêu cầu phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh mới, cổ đông này kiến nghị Ban điều hành Công ty phải giải trình một loạt chi phí tăng cao bất hợp lý như tiền lương, chi phí bưu chính, bảo trì phần mềm...

Tại đại hội, nhiều cổ đông đặt vấn đề về vai trò của cổ đông lớn Seamico (Thái Lan) đã và đang đóng góp gì tại TCSC?

Cổ đông Nguyễn Quang Thành đặt câu hỏi, phải chăng cổ đông lớn (đại diện đang giữ cương vị HĐQT Công ty) không am hiểu môi trường kinh doanh, TTCK Việt Nam nên không có sự tự tin?

Cổ đông này cho rằng, TCSC không thể không tự doanh, khoản lỗ lũy kế 2 năm qua tuy lớn, nhưng Công ty có thể nhanh chóng gỡ lại được nếu tiếp tục triển khai nghiệp vụ tự doanh khi có lợi thế là còn nhiều tiền mặt.

Một cổ đông cá nhân là thành viên sáng lập TCSC đang nắm giữ 1,1 triệu cổ phiếu đề nghị, nếu năm 2010, TCSC tiếp tục lỗ thì Công ty nên tìm phương án sáp nhập, thậm chí giải thể hoặc trả lại số vốn góp cho các cổ đông.

Một số ý kiến khác kiến nghị, trong 3 tháng tới, TCSC nên duy trì hoạt động tối thiểu để tìm phương án sáp nhập hay bán lại vốn góp cho đối tác có đủ kinh nghiệm quản lý và khả năng kinh doanh, vực dậy Công ty.

Không ít cổ đông tỏ ra mất lòng tin vào Ban điều hành TCSC và bỏ về nửa chừng, nhất là khi yêu cầu công khai kế hoạch chi phí của họ không được đáp ứng, các yêu cầu về đối chiếu số dư giữa kỳ các khoản đầu tư tài chính không được trả lời…

Có hay không kịch bản thâu tóm?

Sự bức xúc của các cổ đông TCSC xuất phát từ việc Công ty 2 năm liền thua lỗ, kể cả những tháng đầu năm 2010, bên cạnh đó là nghi vấn cổ đông lớn Seamico tham gia TCSC chưa hẳn vì mục tiêu lợi nhuận, mà muốn áp đặt chi phí vào Công ty ở mức cao và sau đó có thể thâu tóm TCSC với chi phí thấp.

Thực tế, ngay từ khi mua 18,88% vốn của TCSC, Seamico đã công khai bày tỏ ý định nâng tỷ lệ sở hữu tại TCSC lên 49%. Đặc biệt, trong phương án kinh doanh năm 2010, HĐQT chưa lên kế hoạch sử dụng khoản tiền mặt hơn 200 tỷ đồng đang gửi tại ngân hàng.

Trả lời chất vấn của nhiều cổ đông về vai trò của cổ đông lớn, ông Chaipatr Srivisarvacha, tân Chủ tịch HĐQT TCSC, đại diện phần vốn góp của Seamico cho rằng, khi TCSC thua lỗ, giá trị phần vốn góp của Seamico cũng bị giảm. Seamico là cổ đông lớn có đại diện trong HĐQT, tuy nhiên công việc điều hành cho đến nay hoàn toàn do phía đối tác Việt Nam thực hiện.

Về các chi phí đẩy TCSC vào thua lỗ, Chủ tịch đoàn cho biết, theo thông lệ quốc tế với ngành tài chính, các chi phí lớn nhất luôn thuộc về thuê nhân sự và mặt bằng (2 chi phí lớn nhất của TCSC thời gian qua thuộc về điều này).

Tiếp thu một phần kiến nghị của các cổ đông từ đại hội cuối tháng 3, TCSC đã đóng cửa Chi nhánh Hà Nội, cắt giảm nhân viên, giảm 36% chi phí/tháng. Tuy nhiên, vấn đề mua bán hay sáp nhập chưa được thông qua, do chưa xác định được đối tượng và giá bán.

"Sở dĩ ĐHCĐ của TCSC có sự căng thẳng ngay từ những phút đầu tiên xuất phát từ mối nghi ngờ của các cổ đông về kịch bản thâu tóm của cổ đông lớn. Tuy nhiên, tôi cho rằng, mối nghi ngờ này không hợp lý, Seamico đầu tư vào TCSC với giá 11.500 đồng/CP và hiện nay bản thân họ cũng đang bị thiệt hại nặng nề.

Trong khi các quý vị ngồi đây tập trung quá nhiều vào việc yêu cầu Công ty phải tự doanh, phải có lãi cao hơn con số 2,9 tỷ đồng, nhưng không tự hỏi ai là người đứng mũi chịu sào thực hiện các nhiệm vụ đó? Nhìn vào Ban điều hành hiện, tại tôi chưa thấy cá nhân nào có đủ khả năng thực hiện.

Theo tôi, năm 2010, nếu TCSC đạt được kế hoạch lợi nhuận 2,9 tỷ đồng thì cũng đã là thành công, khi 5 tháng đầu năm bị lỗ 6,5 tỷ đồng", một cổ đông nữ phát biểu, dung hòa giữa nhiều luồng ý kiến.

Sau 5 giờ nghị sự căng thẳng, rút cục, đại hội TCSC cũng thông qua được kế hoạch năm 2010. Phía trên, sự hài lòng hiện rõ trên khuôn mặt Chủ tịch đoàn.

Trong khi đó, phía dưới chỉ còn lèo tèo vài cổ đông cá nhân cố gắng nán lại đến phút cuối cùng chờ kết quả. Tạm thời, TCSC thoát khỏi thế bế tắc khi có phương án kinh doanh cho niên độ kế toán 2010.

TTCK Việt Nam đã và đang ghi nhận nhiều CTCK trong nước bắt tay với đối tác nước ngoài thành công như CTCK HSC, CTCK KimEng khi có sự kết hợp giữa kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến và văn hóa kinh doanh địa phương và hơn hết, các cương vị lãnh đạo cao nhất có thực quyền điều hành. Đây có thể là yếu tố TCSC đang thiếu?

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên