TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chứng khoán Thiên Việt: Lợi thế cạnh tranh từ mảng ngân hàng đầu tư và đầu tư vốn

Chứng khoán Thiên Việt: Lợi thế cạnh tranh từ mảng ngân hàng đầu tư và đầu tư vốn

Năm 2015, CTCK Thiên Việt (TVS) đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 66,7 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2015, TVS đạt 79 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt 18% so với kế hoạch.

Trong khi lợi nhuận các CTCK phụ thuộc vào môi giới sụt giảm, lợi nhuận TVS vẫn tăng trưởng nhờ mảng kinh doanh trụ cột là ngân hàng đầu tư (IB) và đầu tư (PI).

9 năm hoạt động luôn kinh doanh có lãi

TVS được thành lập tháng 12/2006, đúng vào giai đoạn hoàng kim của TTCK Việt Nam, khi VN-Index chạm mốc cao nhất là 1.170 điểm vào tháng 3/2007. Những năm 2008-2012 là những năm thị trường tài chính toàn cầu trải qua nhiều sóng gió và Việt Nam không ngoại lệ khi TTCK biến động mạnh và nhiều CTCK bị thua lỗ lớn, thu hẹp hoạt động.

TVS là một trong số ít CTCK đã vượt qua giai đoạn thăng trầm của thị trường và kinh doanh có lãi trong suốt 9 năm qua với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình trên 13% trong 5 năm gần đây.

Có được kết quả này là nhờ TVS đã kiên trì theo định hướng chiến lược được định ra ngay từ khi thành lập - trở thành ngân hàng đầu tư (IB) hàng đầu Việt Nam. Ngay từ khi thành lập, TVS đã tập trung 80% nguồn lực cho hai mảng kinh doanh trụ cột là IB và đầu tư, nên sau niêm yết, đây sẽ vẫn là những mảng TVS ưu tiên đầu tư chiều sâu nhằm duy trì lợi nhuận bền vững cho cổ đông.

Chia sẻ tại buổi niêm yết cổ phiếu TVS ngày 15/01/2015, Ông Nguyễn Trung Hà, Chủ tịch HĐQT đã phát biểu: “Quyết định niêm yết của TVS là để tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu chứ không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển mà TVS đã và đang theo đuổi. Bên cạnh vị thế là nhà tư vấn IB hàng đầu, TVS sẽ tận dụng tối đa cơ hội do thị trường mang lại, để phát triển hiệu quả hơn các mảng đầu tư vốn, môi giới, và quản lý quỹ - một lĩnh vực rất mới đối với TVS”.

Lợi nhuận đến từ 2 mảng chiến lược IB và PI

Đến nay TVS đã tư vấn thành công 22 thương vụ huy động vốn và M&A cho nhiều đối tác trong nước và quốc tế, với tổng giá trị trên 660 triệu USD tăng 130 triệu USD so với năm 2014.

Thương vụ M&A giữa Diana và Unicharm (Nhật Bản) mà TVS là tư vấn độc quyền cho bên bán, được Tạp chí The Asset trao giải thưởng “Thương vụ tốt nhất năm 2011” tại Việt Nam và Thương vụ này có tên trong Top 50 thương vụ M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2013 tại Việt Nam. IB là mảng đóng góp lợi nhuận chính cho TVS trong năm 2015 với doanh thu 9 tháng đạt 65 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần so với 3 tỷ đồng 9 tháng năm 2014.

Hoạt động đầu tư vốn của TVS trong 4 năm qua đã mang lại những kết quả đáng khích lệ với hiệu suất đầu tư cao hơn VN-Index, HNX-Index và đã đóng góp phần lớn lợi nhuận cho TVS trong năm 2013 và 2014.

Năm 2015, TVS vẫn tiếp tục kiên trì theo chiến lược đầu tư giá trị vào các doanh nghiệp có thế mạnh kinh doanh cốt lõi và được quản trị tốt. Tuy nhiên, việc TTCK biến động ngắn và liên tục trong năm nay khiến hiệu quả đầu tư của TVS không cao như các năm trước nhưng vẫn ở mức trên 15% cho cả năm 2015. Doanh thu đầu tư 9 tháng đạt 44.7 tỷ đồng, -63% so với cùng kỳ là do thị trường chưa thuận lợi cho hoạt động chốt lời.

Sau khi IB và PI đã ổn định và vững chắc, TVS có điều kiện để đầu tư cho những lĩnh vực mới là quản lý quỹ đầu tư và môi giới. Sau khi đã xây dựng và vận hành tốt hệ thống quản trị rủi ro với sự tư vấn của EY trong năm 2013-2014, cùng với hệ thống hạ tầng giao dịch hiện đại AFE Hồng Kông đang triển khai cho TVS sẽ được đưa vào khai thác từ tháng 11 tới, TVS sẽ phân bổ thêm vốn cho hoạt động môi giới để cải thiện thị phần ( hiện chỉ hơn 1%). TVS kỳ vọng môi giới sẽ nâng tỷ lệ đóng góp lợi nhuận trong 2 năm đến.

Với mảng quản lý quỹ, CTCP Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM), một Công ty con của TVS mới đi vào hoạt động chưa đầy 5 tháng nên chưa đóng góp lợi nhuận. Ngoài tiếp tục thúc đẩy nhận ủy thác đầu tư của khách hàng, TVAM đang tập trung lên kế hoạch huy động vốn để thành lập quỹ đóng niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Hồ chí Minh, với mục tiêu đạt quy mô 300 tỷ đồng vào quý I/2016.

Duy trì cổ tức ở mức 10%-18% cho cổ đông trong 5 năm liền

Điều quan trọng với TVS không chỉ ở lợi nhuận mỗi năm kiếm được bao nhiêu, mà còn là lợi nhuận được duy trì được trong bao lâu nhằm đảm bảo mức cổ tức cao và ổn định cho các cổ đông. TVS đã trả cổ tức năm 2013 ở mức 16% và 18% cho năm 2014, với kết quả kinh doanh này cổ tức năm 2015 dự kiến sẽ bằng hoặc cao hơn các năm trước và TVS đang tính toán tạm ứng cổ tức năm 2015

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên