TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi bất lợi vĩ mô

Chứng khoán tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi bất lợi vĩ mô

QĐ cho phép nhập khẩu vàng trở lại của NHNN khiến cho thị trường vàng bớt nóng. Nhiều khả năng TTCK sẽ dần bình ổn trong những phiên tới sau khi đã điều chỉnh khá sâu.

Sự biến động bất ngờ của giá vàng khiến thị trường phải tiếp tục hứng chịu một phiên sụt giảm. Dù một số mã blue chips vẫn tăng nhưng không cản nổi đà trượt dốc của toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, có một vài tín hiệu tích cực khi khối lượng giao dịch tăng vọt dù có tỷ lệ khá lớn là do giao dịch thỏa thuận.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (09/11), VN-Index điều mất 1.69%, về mức 149.9 điểm, mức thấp nhất trong phiên. Trong khi đó HNX-Index lao dốc mạnh mẽ phiên thứ 2 liên tiếp, với mức giảm 2.64%, xuống 106.83 điểm. Như vậy HNX-Index xuống mức thấp nhất kể từ ngày 04/03/2009.

Thanh khoản trên HoSE tăng vọt, với giá trị giao dịch trong phiên lên đến 1,116 tỷ đồng, tuy nhiên trong đó có 437 tỷ đồng là do giao dịch thỏa thuận. Trên HNX, giá trị giao dịch đạt 493 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với phiên hôm trước. Giao dịch thỏa thuận của một số mã chứng khoán tăng mạnh như EIB, STB, VNM, HAG, do khối ngoại chuyển nhượng lẫn nhau.

Khối ngoại đã có phiên mua ròng tới 93 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Giá trị giao dịch của khối ngoại chiếm 45% tổng giá trị giao dịch trên HoSE và chủ yếu là thông qua giao dịch thỏa thuận. Các mã cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều vẫn là FPT, PVD, PVF, HAG. Như vậy, có thể thấy bất chấp sự lo ngại của các nhà đầu tư trong nước về tỷ giá, khối ngoại vẫn kiên trì mua ròng với giá trị khá lớn.

Những bất ổn vĩ mô đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. ”Liều thuốc” bình ổn tỷ giá và kiểm soát thị trường vàng của NHNN vừa đưa ra không mấy hiệu quả. Giá vàng tăng chóng mặt chỉ trong vòng ngắn ngủi mấy giờ giao dịch vào sáng nay.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do cũng tăng lên mức kỷ lục 21,500 VND/USD. Giá vàng đã bắt đầu giảm về quanh mức 37 triệu đồng/lượng sau khi NHNN đưa ra thông báo cho phép nhập khẩu vàng trở lại. Tuy nhiên, tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu bớt nóng và đang ở mức rất cao. Trên thị tín dụng lãi suất cũng bắt đầu tăng lên khá mạnh cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN.

Như vậy, có thể thấy thị trường đang ở trong một giai đoạn rủi ro. Dù có sự nâng đỡ của khối ngoại nhưng những thị trường vẫn chưa thể hiện những diễn biến tích cực. Với việc lực bán mạnh vào cuối phiên giao dịch báo hiệu một phiên không thuận lợi cho ngày mai. Tuy nhiên, với việc giá vàng đã ”hạ nhiệt” sau khi có tuyên bố của NHNN chúng ta kỳ vọng thị trường sẽ bớt tiêu cực hơn.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Vùng 420 – 450 sẽ hỗ trợ giá

Một lần nữa giá lại test lại vùng chống đỡ mạnh 420 – 450 điểm. Điều này cho thấy lo ngại về kịch bản tháng 10 lặp lại không phải là không có cơ sở.

Những phiên sắp tới sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với xu hướng trung hạn của giá. Áp lực của SMA 100 sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong các phiên cuối tuần và rất có thể sẽ chạm vào đường giá. Đây là ngưỡng kháng cự đã 3 lần ngăn cản đà tăng của giá trong giai đoạn tháng 06/2010 – 07/2010. Vì vậy, nếu trong những phiên cuối tuần và đầu tuần sau, giá phá vỡ được SMA 100 thì xu hướng trung hạn sẽ có thay đổi lớn.

Mặt khác, vùng 420 – 450 điểm đã đóng vai trò chống đỡ rất hiệu quả trong suốt 4 tháng qua nên sẽ khó bị phá vỡ trong đợt suy giảm lần này.

Việc mua vào khi giá đi sâu vào vùng 420 – 450 điểm là có thể xem xét.


HNX-Index – Đang tích lũy

Vùng 95 – 110 đang bị thử thách lần thứ hai. Liên tục điều chỉnh trong các phiên gần đây, chỉ số HNX-Index đang về gần con số nhạy cảm 100 điểm. Đây vừa là ngưỡng kỹ thuật mạnh và cũng vừa là ngưỡng tâm lý rất mạnh. Thị trường nhiều khả năng sẽ có biến động lớn quanh mốc này.

Một phân kỳ giá lên (bullish divergence) dạng tam đoạn vẫn tiếp tục hình thành trên Relative Strength Index và đây là dấu hiệu báo trước cho sự đảo chiều của giá.

Việc mua vào tại vùng giá hiện nay là hoàn toàn có thể xem xét vì giá vẫn còn nằm trong vùng 95 – 110 điểm. Đây là vùng mua khá lý tưởng vì có sự hiện diện của khá nhiều ngưỡng chống đỡ quan trọng như Fibonacci, Gann Fan....

Theo Hồ Bá Tình - Nguyễn Quang Minh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên