TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán toàn cầu sẽ diễn biến tích cực trong 2013

Chứng khoán toàn cầu sẽ diễn biến tích cực trong 2013

78 tỷ USD chảy vào TTCK Mỹ trong tháng 1/2013 thông qua các quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục chứng khoán (ETF). Đây là lượng tiền đổ vào chứng khoán (theo tháng) lớn nhất kể từ năm 2000.

Với sự khởi đầu tích cực của thị trường chứng khoán trong tháng 1 và tháng 2 này, nhiều nhà phân tích dự báo, dù nền kinh tế toàn cầu chưa hẳn đã vượt qua được mọi khó khăn, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung sẽ tiếp tục có những khởi sắc trong các tháng tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/2 vừa qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã chính thức vượt mốc 14.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2007, đồng thời mở ra triển vọng tích cực cho thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng, các thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung trong năm 2013.

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt các chỉ số chứng khoán của Mỹ luôn trong xu thế tăng điểm thời gian gần đây là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì lãi suất cực thấp và tạo thanh khoản “tràn ngập” cho thị trường nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng. Điều này đã đánh vào “lòng tham” của các nhà đầu tư, khuyến khích họ bán ra trái phiếu để đầu tư vào cổ phiếu.

“Các chính sách và biện pháp của FED đã thúc đẩy thị trường chứng khoán”, Kenneth Polcari- Giám đốc sàn giao dịch chứng khoán New York Stock của O'Neil Securities nhận định. Giám đốc điều hành Jason A. Weisberg của công ty chứng khoán Seaport Securities thì cho rằng: “Trong một môi trường mà lãi suất gần như bằng không, có lẽ chẳng còn kênh đầu tư nào khác ngoài chứng khoán mà nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận”.

Tâm lý của các nhà đầu tư là luôn mong muốn kiếm lợi nhuận. Vì vậy, mọi người luôn tìm kiếm các cơ hội mua vào và giúp đẩy thị trường đi lên. Trong cuộc họp chính sách gần đây nhất của mình, FED quyết định tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ cực lỏng của mình; đồng thời tiếp tục duy trì các hoạt động mua vào tài sản mạnh mẽ ở mức 85 tỷ USD/tháng trước quan ngại kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp và có thể “dừng” tăng trưởng trong những tháng tới đây.

Theo nghiên cứu mới đây của Tổ chức nghiên cứu đầu tư Trim Tabs, chỉ riêng trong tháng 1 vừa qua đã có khoảng 78 tỷ USD chảy vào thị trường chứng khoán Mỹ thông qua các quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục chứng khoán (ETF). Đây là lượng tiền đổ vào chứng khoán (theo tháng) lớn nhất kể từ năm 2000. Một trong các lý do khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào thời gian gần đây là doanh thu quý IV/2012 của nhiều tập đoàn và công ty ở Mỹ đã vượt so với kỳ vọng trước đó.

Ví dụ, theo số liệu của Thomson Reuters, trong số 252 DN đã có báo cáo thu nhập trên S&P 500 đến thời điểm này, có tới 69% đã vượt mức kỳ vọng. Ngoài ra, các xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ và kích thích tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Trung Quốc… cũng khiến các nhà đầu tư an tâm hơn vào triển vọng kinh tế toàn cầu và đổ thêm tiền vào kênh chứng khoán.

Với sự khởi đầu tích cực của thị trường chứng khoán trong tháng 1 và tháng 2 này, nhiều nhà phân tích dự báo, dù nền kinh tế toàn cầu chưa hẳn đã vượt qua được mọi khó khăn, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung sẽ tiếp tục có những khởi sắc trong các tháng tới. Chuyên gia Jason A. Weisberg dự báo, chỉ số Dow Jones có thể sẽ lập mức đỉnh mới vào quý IV tới.

Theo Đỗ Phạm
Thời báo ngân hàng

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên