TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán triển vọng tích cực

Chứng khoán triển vọng tích cực

Trước tình hình kinh tế vĩ mô ổn định tích cực, lạm phát được kiểm soát, nợ xấu có xu hướng giảm, nên các chuyên gia dự báo chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2014.

Chứng khoán đã chính thức giao dịch được 2 phiên trong năm mới Giáp Ngọ, thị trường đã giảm điểm tới phiên thứ 3 liên tiếp. Trước đó, giới đầu tư, phân tích, chuyên gia đều "kỳ vọng" thị trường sẽ tiếp tục đà tăng, nhưng thực tế ngược lại. Thị trường dù giảm điểm, nhưng thanh khoản tăng mạnh, lên tới hơn 2.000 tỷ đồng, khiến nhà đầu tư (NĐT) mạnh dạn mua vào.

Trước tình hình kinh tế vĩ mô ổn định tích cực, lạm phát được kiểm soát, nợ xấu có xu hướng giảm, nên các chuyên gia dự báo chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2014. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 15 - 20%, đạt mốc 600 điểm vào cuối năm.

Niềm tin thông tin "cũ"

Hiện tại, rất ít thông tin tích cực tác động mạnh vào thị trường, chứng khoán chỉ trông chờ và kỳ vọng, nhằm tạo sự đột phá là việc nới "room ngoại" và sự ra đời của thị trường phái sinh. Thực tế, việc nới room ngoại đã kéo NĐT nước ngoài mua vào rất mạnh, trở thành nhân tố thúc đẩy thị trường tăng mạnh trong thời gian qua.

Nếu mở room lên 60% chắc chắn là một cú hích với thị trường chứng khoán, đặc biệt với những cổ phiếu được NĐT nước ngoài tương đối ưa chuộng như các cổ phiếu thuộc nhóm VN30. Nó sẽ là cú hích với những cổ phiếu đã hết room ngoại, theo đó sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa với thị trường.

Còn thị trường phái sinh, là nền tảng phát triển đa dạng của TTCK dự kiến được hoàn thiện trong năm nay. Ngoài ra, một số sản phẩm tài chính được mong chờ ra đời như quỹ ETF nội, việc cho phép vay mượn chứng khoán, giao dịch T+0, short sell,…

Trong phiên vừa qua, NĐT nước ngoài đã trở lại mua ròng, tạo hiệu ứng lan tỏa dòng tiền của NĐT trong nước, đưa thanh khoản trên TTCK tăng mạnh. Sau khi đánh lên các cổ phiếu blue-chip, những thứ hàng hóa tốt nhất trên thị trường để kiếm lời, xu hướng dự báo dòng tiền đang tìm cổ phiếu tiềm năng khác, kể cả cổ phiếu đầu cơ.

Trong các phiên giao dịch đầu năm đã có những đợt bán tháo mạnh mẽ, nhưng sức cầu duy trì ở mức cao nên thị trường không giảm quá sâu. Trên HSX, CII, DPM, HAG, KDC đi ngược thị trường tăng mạnh trong khi BID giảm sát giá sàn. Trên HNX, giao dịch đột biến ở PVX và SHB đóng góp gần 50% tổng khối lượng giao dịch trên sàn này. Tính chung cả 2 sàn, khối lượng giao dịch tăng gần 60%, cho thấy áp lực bán mạnh.

Cảnh báo vẫn còn giảm điểm

Trong những phiên giao dịch tới, các chuyên gia bắt đầu khuyên NĐT không nên mua đuổi những cổ phiếu đã tăng quá mạnh khi áp lực điều chỉnh có thể vẫn diễn ra. Theo đó, NĐT khôn ngoan có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để mua mới nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Về mặt kỹ thuật, cầu bắt đáy có thể giúp VN-Index bật lại do chỉ số này đang dao động gần hỗ trợ 547. VN-Index có thể tiếp tục dao động trong vùng 547 - 560 trong các phiên tới. Ở tình huống xấu, giảm dưới mức này, VN-Index có thể lùi sâu hơn về khoảng 530, là đỉnh cũ và là mức Fibonacci 50%.

Tương tự, HNX-Index có thể lùi sâu về hỗ trợ 72,4; bên cạnh đó, chỉ số này cũng có thể tiếp cận đường trung bình 20 ngày ở mức giá này, nên sẽ nhận được hỗ trợ mạnh.

Theo CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS, 2 chỉ số đã có những biến động, tạo ra sự rung lắc khá mạnh ở 2 phiên đầu tiên. Sự rung lắc này đã khiến nhiều NĐT bán mạnh cho dù ban đầu họ chỉ muốn bán lấy may hơn.

Chỉ số VN-Index giảm 3 phiên liên tiếp và xu hướng này chưa chắc đã sớm dừng lại. Nhiều NĐT tỏ ra lo lắng nhưng thực ra điều đó là hoàn toàn hợp lý với thực tế bởi ngoài yếu tố bất lợi từ TTCK thế giới thì hiện tại cũng không thể có thông tin hỗ trợ cho thị trường.

Sự giảm điểm này về mặt nào đó lại là sự tích cực hơn, bởi nếu như đà tăng mạnh tiếp tục thì có thể thị trường lại rơi vào một vòng xoáy khốc liệt ít ai tưởng tượng được.

Vẫn có những điểm tích cực từ 2 phiên này đáng được ghi nhận. Cho dù bên bán đang là người tạo ra vị thế thì cầu mua vào cũng không hoàn toàn lép vế với lệnh mua giá thấp lớn. Thanh khoản tăng mạnh, và đây có thể là một sự đổi vị cho thấy thị trường vẫn còn những điều thú vị phía trước.

Theo Sơn Long

phuongmai

Thời báo kinh doanh

Trở lên trên