TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần này có nhiều khả năng điều chỉnh

Chứng khoán tuần này có nhiều khả năng điều chỉnh

Tâm lý lạc quan của NĐT có thể giúp thị Vn-Index tiếp tục thử thách ngưỡng 545 - 550 điểm. Nhưng sau chuỗi tăng điểm mạnh trong tuần trước, khả năng điều chỉnh của thị trường cũng rất lớn.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Khác với tháng 4, diễn biến thị trường chứng khoán tháng 5 khó dự đoán bởi các yếu tố hỗ trợ đã được phản ánh vào giá. Ở thời điểm hiện tại, các yếu tố tiếp tục hỗ trợ đà tăng hay các nhân tố rủi ro có thể xảy ra cho cả tháng đều chưa thực sự rõ ràng. Thay vì tiếp tục tâm lý hào hứng của cuối tháng 4, nhà đầu tư nên có cách nhìn thận trọng hơn trong tháng 5.

Các cổ phiếu penny lần lượt tăng giá mạnh trong mấy tuần qua thay cho các cổ phiếu blue-chip dẫn dắt thị trường tăng điểm. Khi các cổ phiếu penny đảo chiều thì thanh khoản của hầu hết các cổ phiếu này sẽ giảm mạnh. Tuần này, Vn-Index có thể kiểm định ngưỡng 545-550 điểm và khả năng hiệu chỉnh giảm sau nhiều tuần tăng điểm là rất cao. Bởi vậy, việc chốt lời an toàn các cổ phiếu đã lên giá quá cao hoặc có rủi ro về thanh khoản nên được cân nhắc.

Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Cho đến nay, đà tăng của thị trường vẫn tiếp tục được dẫn dắt bởi các cổ phiếu bất động sản và các cổ phiếu nhỏ. Tuy nhiên, để thị trường tiếp tục tăng thì cần có sự luân phiên tăng điểm giữa các ngành và sự tham gia rộng rãi hơn của các mã khác, đặc biệt là các mã thuộc ngành tài chính và các mã lớn.

Thanh khoản của thị trường tiếp tục được cải thiện thể hiện cả ở khối lượng và ở lượng đặt mua, đặt bán (thể hiện ở 3 mức giá đặt tốt nhất). Đây chính là động lực chính giúp thị trường tăng trong thời gian gần đây và cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đã được cải thiện. Việc giá đất tại Hà Nội gần đây tăng dường như đã khơi mào cho đợt tăng của các mã thuộc ngành bất động sản.

Tuy nhiên, vẫn còn lại một số lo ngại về xu hướng biến động theo tháng của CPI tính từ thời điểm hiện tại trở về sau. Lãi suất và thanh khoản sẽ tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và giảm lãi suất mà không tạo ra nguy cơ lạm phát. Đây là một động thái có tính cân bằng và thận trọng. Thị trường chứng khoán sẽ tăng một cách thận trọng và vững chắc.

Công ty chứng khoán VnDirect

Tâm lý lạc quan và hưng phấn thể hiện rõ trong phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ trên cả hai sàn. Thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5. Vn-Index sẽ thử thách mốc 545 điểm và có thể sẽ có các điều chỉnh giảm sau khi tăng khá nhiều trong tuần trước. Nhìn chung tình hình kinh tế vĩ mô và sản xuất kinh doanh hiện nay đang tạo đà cho thị trường chứng khoán tăng trưởng bền vững trong tháng 5 khi phần lớn các công ty niêm yết có báo cáo quý I vượt mức kế hoạch, tín dụng đã được khơi thông với lãi suất đang theo chiều hướng giảm, sản xuất, dịch vụ và xuất nhập khẩu đều tăng trưởng mạnh. Vn-Index có khả năng sẽ chạm mức 560-570 điểm, đây cũng là vùng giá mà nhà đầu tư nên xem xét chốt lời cho các khoản đầu tư trung và ngắn hạn.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng sau kỳ nghỉ lễ và dòng tiền ở nhóm cổ phiếu blue-chip sẽ có xu hướng tăng dần. Tình trạng các cổ phiếu penny tăng mạnh sẽ tiếp diễn ở tuần giao dịch đầu tiên của tháng 5 nên nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro không nên bỏ lỡ cơ hội.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên sử đụng đòn bẩy tài chính với những cổ phiếu nói trên. Nếu sử dụng đòn bẩy nhà đầu tư chỉ nên mua những cổ phiếu có ổn định giá cao và thanh khoản khá

Công ty chứng khoán Sacombank (SBS)

Các mã penny vẫn đang là mục tiêu của dòng tiền đầu cơ khi có tổng cộng 63 mã đóng cửa với giá trần cuối tuần trước. Vn-Index có lúc đã chạm ngưỡng 540. Tuy nhiên lực bán mạnh đã làm cho chỉ số này giảm nhẹ về mức 539,1 khi đóng cửa. Hiện tại, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn đang khá vững chắc khi giải ngân vào thị trường chứng khoán. Dòng tiền đang có dấu hiệu chốt lời mạnh ở các cổ phiếu penny stocks khi các cổ phiếu này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua và dần chuyển sang các mã vốn hóa lớn.

Ngoài ra, thời gian công bố kết quả kinh doanh quý một của doanh nghiệp niêm yết đang đến gần và đây là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường hiện tại. Thêm vào đó, tâm lý lạc quan về thị trường và kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư mạnh dạn giải ngân vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và P/E thấp.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong suốt các phiên giao dịch gần đây cho thấy sự tích lũy bình quân giá lên trong bối cảnh thị trường tăng trưởng và đón đợt tăng của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Về kỹ thuật, ngưỡng kháng cự quanh mức 530 đã chính thức bị xuyên thủng và mục tiêu tiếp theo của Vn-Index là 550-560.

Theo Nhật Hường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên