TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần này nhảy "hoang mang style”?

Chứng khoán tuần này nhảy "hoang mang style”?

Trước những tin đồn thất thiệt, TTCK tuần qua đã tái diễn những phiên hoảng loạn. Giao dịch rơi vào bi quan, hoạt động bán tháo ồ ạt diễn ra khiến các chỉ số rơi thảm hại nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Sau những phiên giao dịch khá tích cực của đầu năm 2013, thị trường chứng khoán tuần sau Tết Nguyên đán bị "nhiễu" và đổ dốc bởi nhữngnhững tin đồn thất thiệt về việc Chủ tịch BIDV bị bắt,giá xăng cóthể tăng.

Có thể thấy, tâm lý hoảng sợ đang chi phối và dẫn dắt các chỉ số trên cả hai sàn chứng khoán.

Khởi động 3 phiên đầu tiên trong bình lặng và không có đột phá nào đáng ghi nhận. Giao dịch được chia đều ở cả hai trạng thái đầu tư mua vào và bán ra. Bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư tiếp tục giữ thái độ thận trọng, khi chọn giải pháp đứng ở ngoài sàn nghe ngóng tình hình thì thị trường cũng ghi nhận một bộ phận giới đầu tư khác, vẫn nhiệt tình tham gia ôm vào những mã hấp dẫn, có giá phù hợp.

Giao dịch trong tuần qua sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như trong phiên thứngày thứ 5, 21/2, giới đầu tư bất ngờ đón nhận những tin đồn thất thiệt về việc Chủ tịch BIDV bị bắt, thông tin giá xăng có thể tăng. Mặc dù đây cũng chỉ là thông tin thiếu căn cứ, nhưng nó vẫn làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến diễn biến thị trường chứng khoán.

Bằng chứng,diễn biến trong phiên ngày 21/2 bất ngờ rơi vào trạng thái đầy bi quan, khiến không ít nhà đầu tư mua vào trước đó không kịp trở tay. Cổ phiếu đột ngột bị thúc ép bán ra, áp lực cung tăng mạnh. Bên bán thực sự hoảng hốt và hoang mang khiến ồ ạt chạy hàng giá rẻ, thậm chí là bán cho bằng được, kể cả giá sàn.

Tốc độ bán tháo nhanh chóng lan tỏa, khiến cổ phiếu đồng loạt lao dốc với tốc độ chóng mặt. Mọi nỗ lực cầm cự trước đó bị xoá bỏ trong chốc lát. Bảng điện tử nhanh chóng đổi màu đỏ bao phủ, không còn nhiều cổ phiếu trụ lại được trong sắc xanh.

Đáng chú ý, nhóm các cổ phiếu trụ cột luôn giữ vai trò quyết định xu hướng trên sàn cũng cắm đầu lao dốc hết tốc lực, trong đó có nhiều mã bị giảm sàn mà không có dư mua.

Mất hoàn toàn trụ đỡ, các chỉ số đã rơi tự do. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã để mất đến 18 điểm, còn chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng để mất đến gần 4 điểm. Đây được xem là mức giảm mạnh nhất từ hồi gần cuối tháng 8 (thời điểm mà "bầu" Kiên bị bắt) tới nay.

Ngay sau khi thông tin tin đồn lan tỏa,hàng loạt cơ quan chức năng như Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an đã nhanh chóng vào cuộc điều ra thông tin thất thiệt này. Với động thái này, trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, thị trường chứng khoán đã bình tĩnh hơn, màu xanh theo đó đã trở lại trên sàn. Tuy vậy, khoảng cách đi lên còn ở mức độ khá hạn chế.

Khả năng giảm sâu vẫn đè nặng thị trường

Quan sát diễn biến giao dịch tuần qua có thể thấy những thông tin đồn đã thực sự tác động lớn đến tâm lý giới đầu tư. Với biên độ giảm khá lớn của phiên 21/2 đã khiến chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM trong cả tuần qua giảm tới 3,31% xuống còn 477,69 điểm, trong khi HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng để mất 3,16% lao xuống mức 64,12 điểm.

Cùng với việc đi xuống của các chỉ số, thì số ngành tham gia giao dịch trên sàn cũng bị lao dốc mạnh với 20/24 ngành. Trong đó, đa số những ngành "nóng" như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản… đều đi xuống.

Hiện nay, mặc dù các tin đồn đã được sự khẳng định là sai sự thật nhưng điều này dường nhưchưa đủ sức giúp tâm lý nhà đầu tư bớt hoang mang. Theo nhiều nhận định của giới chuyên gia đưa ra, bước sang tuần làm việc mới tới thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khả năng lao dốc.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPTS, hiện tại, ngoài những thông tin phủ định các tin đồn đã ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch trước, thì vẫn chưa xuất hiện thông tin tích cực đủ mạnh để có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng ổn định tâm lý. Có thể thấy rằng rủi ro thị trường đang ở mức khá cao, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm.

“Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trước đó”, nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPTS khuyến cáo.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán ACB – ACBS, sang tuần mới khả năng điều chỉnh sâu của thị trường bên sàn TP.HCM là cao. Nếu rơi về dưới hỗ trợ 470 - 475 điểm, chỉ số Vn-Index có thể sẽ điều chỉnh về hỗ trợ tiếp theo ở 440.

Còn chỉ số HNX-Index, trong tuần này có thể hồi phục trở lại. Chỉ số này có thể quay lại đỉnh ngắn hạn ở 67,15 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 62 - 64 điểm, chỉ số HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm với mức mục tiêu gần nhất là hỗ trợ 59 điểm. Ngoài ra, chỉ số này cũng có thể chuyển sang xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Theo Yến Nhi

VnMedia


thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên