TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chứng khoán tuần qua]: Chưa tìm thấy ngôi sao

[Chứng khoán tuần qua]: Chưa tìm thấy ngôi sao

Trong tuần qua, MHC đứng đầu sàn HSX về mức tăng giá. Hỗ trợ cho sự tăng giá của cổ phiếu này có thể là từ việc MBCapital và JAMBF đăng ký mua số cổ phần không bán hết trong đợt phát hành vừa qua, cùng với kỳ vọng về việc Cảng Hải An niêm yết ngày 11/03

Trong tuần giao dịch vừa qua, các chỉ số vẫn giao dịch trong thế giằng co, HSX biến động trong vùng biên độ 590- 600 điểm. HNX cũng chỉ loanh quanh ngưỡng 85-88 điểm. Tuy nhiên, đáng lưu ý khi biến động từng phiên giao dịch có biên độ lớn hơn so với tuần trước, kèm theo đó là thanh khoản liên tục tăng cao. Điển hình như phiên giao dịch ngày 05/03, giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Các cổ phiếu ngân hàng đã có một tuần giao dịch khá ảm đạm khi dòng tiền có dấu hiệu rút ra dần, thanh khoản giảm sút. Tuy nhiên phiên giao dịch cuối cùng hôm thứ 6 lại phát đi tín hiệu nhen nhóm khi vài mã ngân hàng đã vượt lên thị trường, tăng điểm như BID, CTG.

Dòng tiền không chảy mạnh vào các cổ phiếu ngân hàng như trước kia đang loanh quanh tìm xu hướng mới. Có thể thấy được sự dịch chuyển của dòng tiền khi lần lượt các dòng cổ phiếu thay phiên nhau bùng nổ. Đầu tiên là các cổ phiếu đầu cơ khoáng sản rồi đến cổ phiếu dầu khí, ô tô rồi cổ phiếu ngành điện, tôm…Tuy nhiên chưa dòng cổ phiếu nào thực sự đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư nên sự bùng nổ không kéo dài được lâu. Dòng tiền vẫn tiếp tục di chuyển tìm kiếm lợi nhuận mới trong ngắn hạn. Liệu tuần tới có sự lên ngôi của dòng cổ phiếu hay không?

Trên HOSE tuần qua, cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất là MHC với mức tăng 19,15%. Theo như các nhà đầu tư kỳ vọng, có thể sự tăng trưởng của MHC đến từ thông tin hai nhà đầu tư tổ chức là CTCP Quản lý Quỹ đầu tư MB (MBCapital) và Quỹ đầu tư Japan Asia MB Capital (JAMBF) đã đăng ký mua lần lượt 429.888 cổ phiếu và 1.500.000 cổ phiếu không bán hết trong đợt phát cho cổ đông vừa qua, cùng với việc thứ 4, ngày 11/03 sẽ là ngày lên sàn niêm yết chính thức của CTCP Vận tải và xếp dỡ Hải An (mã: HAH) mà MHC là cổ đông lớn.

Trong khi đó, AVF – “xác chết” hồi sinh trong tuần trước đã đứng đầu danh sách giảm của tuần qua ới 14,3%.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua thì FTSE đã tiến hành review định kỳ rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Không ngoài dự đoán, ba cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục của rổ chỉ số là HSG, CSM, OGC. Với việc không thêm mới cổ phiếu nào thì danh mục của FTSE Vietnam Index còn 16 phiếu, tất cả là các cổ phiếu niêm yết tại HoSE.

HSG và CSM bị loại do không đảm bảo yêu cầu về thanh khoản trong khi OGC không đủ giá trị vốn hóa.

Đối với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, có 2 mã được thêm vào là EIB và MWG, trong khi không loại ra cổ phiếu nào.

Biến động chỉ số và thanh khoản

Chỉ có 2/5 phiên tăng điểm nhưng VN-Index cũng kết thúc tuần tại 594 điểm – tăng 1,4 điểm so với cuối tuần trước đó tương đương với 0,24%. Vào ngày 04/03. Chỉ số đã tăng 3,67 điểm và vượt qua mốc 600 tâm lý trong sự hứng khởi của thị trường cùng với khối lượng giao dịch vọt lên mức 115 triệu đơn vị. Tuy nhiên, không như ý, ngay trong phiên hôm sau, dù VN-Index vươn lên đến mức cao nhất là 602,4 nhưng rồi áp lực chốt lời đã khiến chỉ số quay đầu đi xuống. Thanh khoản tăng vọt lên cao nhất tuần với 2.033 tỷ đồng nhưng mốc 600 đã không được chinh phục lần nữa.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình đạt gần 103,7 triệu cổ phiếu/ ngày tương đương 1.726 tỷ đồng/ngày – tăng 30% về khối lượng và tăng 28,8% về giá trị.

Picture 1

Diễn biến tương tự như VN-Index, HNX-Index chỉ tăng 2/5 phiên nhưng đã kết thúc tuần tại 86,79 điểm – tăng 1 điểm tương đương 1,2% so với cuối tuần trước đó. Trong 2 phiên cuối tuần, chỉ số này đều đã vượt qua được mốc 87 nhưng đều giảm trở lại.

Dù sao, thanh khoản cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng khi KLGD khớp lệnh trung bình của sàn HNX đạt gần 43,7 triệu đơn vị/ngày – tăng 13,6% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch đạt gần 566 tỷ/ngày – tăng 16,4%.

Picture 2

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HOSE, kết thúc chuỗi mua ròng 15 phiên liên tục, vào ngày 06/03 – ngày FTSE tiến hành review định kỳ rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, khối ngoại đã bán ròng gần 104 tỷ đồng.

Theo đó, cả tuần, họ mua ròng 145,5 tỷ đồng.

Picture 3

Tại đây, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là MWG (166 tỷ đồng), PDR (80 tỷ đồng), CTG (52 tỷ đồng), MSN (37.7 tỷ đồng). Họ bán ròng chủ yếu ở GAS (111 tỷ đồng), PVD (60 tỷ đồng), NBB (50 tỷ đồng), HPG (gần 45 tỷ đồng)...

Tương tự như vậy, tại sàn Hà Nội, khối ngoại cũng kết thúc chuỗi mua ròng 10 phiên liên tục khi bán ròng 7,2 tỷ vào ngày 06/03. Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 89,5 tỷ đồng trên HNX.

Picture 4

Trên sàn này, họ mua ròng nhiều nhất là HUT (gần 54 tỷ đồng), VCG (16,2 tỷ đồng), SHB (9,2 tỷ đồng),… trong khi bán ròng chủ yếu ở PVS (29,6 tỷ đồng), DBC (3,3 tỷ đồng), SDT (2,2 tỷ đồng)…

Hải Long

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên