TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần qua: Dòng tiền đầu cơ đầy hào hứng

Chứng khoán tuần qua: Dòng tiền đầu cơ đầy hào hứng

Đứng đầu danh sách các mã tăng mạnh nhất trong tuần hầu hết là những mã đầu cơ đã tăng trần liên tục nhiều phiên với khối lượng giao dịch tăng đột biến. PVX đã hãm đà giảm sàn chỉ sau 2 phiên.

Sàn Hồ Chí Minh có trọn vẹn một tuần tăng điểm phấn khởi mặc dù phần nhiều là chịu ảnh hưởng bởi sự tăng giá liên tục của cổ phiếu GAS.

Xu hướng tăng dường như đã lan rộng ra toàn thị trường và dòng tiền đầu cơ chảy vào đầy hào hứng. Đứng đầu danh sách các mã tăng mạnh nhất trong tuần hầu hết là những mã đầu cơ đã tăng trần liên tục nhiều phiên với khối lượng giao dịch tăng đột biến. PVX sau thông tin tiếp tục lỗ lớn trong 6 tháng đầu năm đã rơi kịch sàn, dư bán chất đống. Nhưng chỉ sau 2 phiên, đà rơi của cổ phiếu này đã hãm lại với 25,7 triệu đơn vị được giao dịch vào ngày 11/6.

Tuy nhiên, vào ngày cuối tuần, thị trường có vẻ thận trọng hơn, một số mã đã ngừng cơn sốt tăng trần lại và các trụ lại là lực đỡ giúp cho VN-Index không bị giảm điểm.

Vào ngày cuối tuần, quỹ Market Vectors Indicies đã công bố kết quả review quý 2 chỉ số cơ sở của quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF). Không có cổ phiếu nào được thêm bớt nhưng tỷ trọng của một số cổ phiếu sẽ có sự thay đổi lớn như STB-Sacombank, được tăng tỷ trọng lên tối đa 8% so với 4,4% hiện tại. Một số mã khác sẽ được mua thêm là Đạm Phú Mỹ (DPM), HAGL (HAG), PV Drilling (PVD), SHB và Bảo Việt (BVH). Giá trị mua thêm đều lớn hơn 1 triệu USD. PVT – cổ phiếu mới được thêm vào trong kỳ review trước - bị giảm một nửa tỷ trọng.

Thông tin này có lẽ sẽ ảnh hưởng khá tích cực đến thị trường trong tuần tới bên cạnh những hé lộ về kết quả kinh doanh quý 2. Nhưng VN-Index đã tiến đến khá gần ngưỡng kháng cự 580 điểm đang được các công ty chứng khoán khuyến nghị dù quan điểm lạc quan vẫn được duy trì. Thị trường tuần tới chắc hẳn sẽ có nhiều điều thú vị.

Biến động chỉ số và thanh khoản

VN-Index đi lên liên tục cả 5 phiên trong tuần từ 559 lên 574,5 điểm, tức là đã tăng 15,5 điểm tương đương với 2,8%. Tuy nhiên có thể thấy sự tăng điểm này của VN-Index chịu ảnh hưởng rất lớn bởi cổ phiếu GAS. Trong tuần, cổ phiếu này đã tăng liên tục 8% từ mức giá 100.000 đồng lên 108.000 đồng.

Đi kèm với việc tăng điểm của chỉ số, thanh khoản cũng đã tăng lên khá cao. Khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 83,8 triệu cổ phiếu/ngày – tăng 34,2% so với tuần trước, giá trị khớp lệnh bình quân đạt 1.227 tỷ/ngày – tăng 42%.

Đứng đầu về giá trị giao dịch thỏa thuận trong tuần này là mã HDG của CTCP Tập đoàn Hà Đô với 1,88 triệu đơn vị trao tay vào ngày 09/06 và 1,9 triệu đơn vị ngày 12/06, tương đương cả tuần là 96,3 tỷ đồng. Trong top 5 cổ phiếu về giá trị giao dịch thỏa thuận của sàn HSX, có 2 mã ngân hàng là EIB và CTG. Trên sàn Hà Nội, đứng đầu về giá trị giao dịch thỏa thuận cũng là một mã ngân hàng: SHB.

(Đv: tỷ đồng)

HNX-Index không tăng liên tục nhưng cũng chốt tuần tại 76,7 điểm – cao hơn 0,8 điểm so với mức điểm đầu tuần. Với sự khởi sắc của các chỉ số, dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán đã nhiều hơn, thể hiện qua mức thanh khoản tăng đáng kể. KLGD khớp lệnh trung bình của sàn Hà Nội đạt 53,1 triệu đơn vị/ngày – tăng 24,4% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch đạt gần 520 tỷ/ngày – tăng 35,1%.

Tuần qua, SHB – cổ phiếu của Ngân hàng Sài gòn – Hà Nội đứng đầu danh sách giao dịch thỏa thuận với giá trị 23,9 tỷ. Cổ phiếu này đã được giao dịch thỏa thuận suốt cả 5 phiên trong tuần.

(Đv: tỷ đồng)

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HCM tuần qua, khối ngoại tiếp tục chuỗi ngày giao dịch dè dặt. Khối lượng mua có phần giảm trong khi khối lượng bán lại gia tăng khiến cho giá trị mua ròng trong ngày giảm mạnh so với những tuần trước đó. Tính chung cả tuần thì khối này đã mua ròng với tổng khối lượng là 9,8 triệu đơn vị - giảm 25,2% so với tuần trước . Giá trị mua ròng cả tuần là 110 tỷ - giảm 67%.

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:

Ngược lại, tại sàn Hà Nội, khối ngoại tiếp tục gia tăng trạng thái mua ròng, giá trị mua ròng cao nhất thực hiện vào ngày đầu tuần với giá trị 50,2 tỷ. Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 4/5 phiên với khối lượng hơn 9,7 triệu cổ phiếu – tăng 87,3% so với tuần trước. Giá trị mua ròng đạt 127,2 tỷ đồng – tăng 55,5%. Như vậy, trong nửa đầu tháng 6/2014, khối ngoại đã hoạt động rất tích cực trên sàn Hà Nội. Và giống như tuần trước, mã PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của khối ngoại. Bên cạnh đó là một số mã thuộc về công ty chứng khoán.

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:

Giao dịch của khối tự doanh trên HOSE

Khá tương đồng với khối ngoại tại sàn này, trong tuần qua, khối tự doanh bán ròng mạnh. Tính chung cả tuần, họ bán ròng 61,6 tỷ - cao hơn gần 3 lần so với con số bán ròng 21 tỷ của tuần trước đó.

>>> Cổ phiếu ngành dầu khí tăng giá mạnh nhất thời gian qua

Thành Long

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên