TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần qua: Nhà đầu tư đã quen với “giá dầu”?

Chứng khoán tuần qua: Nhà đầu tư đã quen với “giá dầu”?

Chưa có câu chuyện mới nào đủ hấp dẫn để lôi kéo sự chú ý của thị trường nhưng hiện tại các chỉ số đã về khá gần với mức điểm trong sự cố biển Đông hồi tháng 5. Đó có thể là một con số đủ sức hỗ trợ tâm lý cho họ.

Diễn biến giá dầu vẫn được coi là yếu tố lớn nhất tác động đến tâm lý nhà đầu tư và chỉ số thị trường trong tuần qua. Một, hai đợt phục hồi nhẹ của giá dầu chưa nói lên điều gì nhưng thị trường đã chứng kiến sự phục hồi tại giá các cổ phiếu dầu khí mà nổi bật là GAS, PVD và PXS. Các cổ phiếu này đã tăng điểm cả 2 phiên cuối tuần trong đó còn tăng trần vào ngày thứ 5.

Có thể thấy dòng cổ phiếu dầu khí đang chuyển biến tích cực hơn thị trường chung. Đó có thể là niềm vui khi ở đâu đó đang có nhà đầu tư ôm một niềm hy vọng rằng “Cổ phiếu dầu khí đã kéo thị trường xuống, chính nó sẽ cứu thị trường lên” nhưng cũng có thể là không ổn, khi sự ốm yếu đã lan sang các dòng cổ phiếu khác.

(Giá dầu thô đã bật tăng trở lại từ mức giá dưới 55 USD/thùng trong tuần qua)

Dù sao, thời gian luôn là một liều thuốc tốt cho tâm hồn. Mặc dầu lúc này “giá dầu” vẫn lấn át tất cả các thông tin tích cực khác về vĩ mô, về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhưng từ khóa này đã bắt đầu khiến nhà đầu tư thấy “nhàm”. Chưa có câu chuyện mới nào đủ hấp dẫn để lôi kéo sự chú ý của thị trường nhưng hiện tại các chỉ số đã về khá gần với mức điểm trong sự cố biển Đông hồi tháng 5. Đó có thể là một con số đủ sức hỗ trợ tâm lý cho họ.

Điểm nhấn của tuần qua là phiên cuối tuần – phiên cuối cùng cho các quỹ ETFs cơ cấu danh mục. Như thường lệ, thanh khoản đã tăng đột biến trong phiên ATC với sự biến động mạnh về giá của những cổ phiếu nằm trong danh mục review của các quỹ ETFs như VCB, STB, SSI hay VSH. Khối ngoại đã bán ròng quá lâu và sau đợt cơ cấu này, câu hỏi cho tuần mới tiếp tục là “khối ngoại sẽ hành động như thế nào?”

Nói riêng về cổ phiếu SSI, dường như nhà đầu tư nội đã ôm SSI để chờ ngày cuối tuần này mà bán ra. Khối lượng khớp lệnh của SSI đã tăng vọt lên gần 21 triệu đơn vị tương đương 577 tỷ đồng. Đóng cửa trong sắc đỏ.

Biến động chỉ số và thanh khoản

VN-Index giảm 4/5 phiên trong tuần này và mỗi phiên đều giảm không ít. Trong ngày 16/12, khi VN-Index giảm 12,8 điểm và có lúc rơi xuống 535 điểm, nhà đầu tư chọn cách ngồi im chờ ngày mai, thanh khoản không có gì nổi bật. Và hôm sau, ngày 17/12, khi VN-Index giảm gần 17 điểm và trong phiên có lúc rơi xuống 513 thì khối lượng giao dịch đã tăng lên hẳn. Thanh khoản tiếp tục tăng cho đến ngày cuối tuần. VN-Index khép lại tuần vừa rồi tại 523,1 điểm.

Khối lượng khớp lệnh bình quân tuần là 143,7 triệu cổ phiếu - tăng 31% và giá trị bình quân tuần là 2.493 tỷ - tăng gần 32% so với tuần trước.

Diễn biến tương tự như vậy, HNX-Index cũng giảm 4/5 phiên, kết thúc tuần tại 81,32 điểm – giảm 3,23 điểm so với tuần trước tương đương 3,8%.

Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn này lại giảm so với tuần trước. KLGD khớp lệnh trung bình của sàn Hà Nội đạt 57 triệu đơn vị/ngày – giảm 1,7% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch đạt hơn 76,4 tỷ/ngày – giảm 11%.

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng tuần thứ 6 liên tiếp và bán ròng rã cả tuần với giá trị 490 tỷ, mạnh nhất là vào ngày cuối tuần 19/12 với giá trị bán ròng là 246 tỷ. Trong phiên cuối tuần này, STB bị bán ròng tới gần 449 tỷ đồng và MSN 168,5 tỷ đồng.

Tại đây, khối ngoại bán ròng mạnh nhất là ở STB (510,3 tỷ đồng), MSN (192,8 tỷ đồng), PPC (101,6 tỷ đồng), FLC (93,4 tỷ đồng), BVH (66 tỷ đồng). Họ mua ròng là chủ yếu ở SSI (577,7 tỷ đồng), PVT (53,6 tỷ đồng), IJC (46,8 tỷ đồng), GAS (23,3 tỷ đồng), VHC (19,7 tỷ đồng)... Giao dịch ở SSI và STB có thể là do hoạt động cơ cấu danh mục cổ phiếu cơ sở của 2 quỹ ETF là V.N.M và FTSE Vietnam.

Trên sàn Hà Nội, khối ngoại chỉ mua ròng duy nhất phiên 18/12 với giá trị 15 tỷ đồng. Tính chung cả tuần, họ bán ròng là 57,6 tỷ trong đó họ bán tới 40 tỷ trong phiên cuối tuần.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng tập trung nhiều nhất ở PVS (58,3 tỷ đồng), SHB (33,9 tỷ đồng), trong khi mua ròng chủ yếu ở VCG (18 tỷ đồng), BCC (12.1 tỷ đồng), VND (8 tỷ đồng),...

Giao dịch của khối tự doanh trên HOSE

Khối tự doanh thong thả mua bán trong tuần qua nhưng nói chung là mua ròng 195 tỷ đồng. Họ chỉ bán duy nhất vào phiên cuối tuần, khi ETFs chốt kỳ cơ cấu danh mục.

Hải Long

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên