TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần qua: Tiền vẫn khỏe lắm!

Chứng khoán tuần qua: Tiền vẫn khỏe lắm!

Sức mạnh của dòng tiền đều được các công ty chứng khoán đánh giá rất khả quan khi mà một số trụ cột như VIC, GAS, MSN giảm khiến cho VN-Index điều chỉnh nhưng phần lớn các cổ phiếu đều tăng giá.

Dù chỉ giao dịch có 3 phiên trong tuần qua nhưng dòng tiền vẫn cho thấy sức mạnh chưa suy giảm, tiếp tục chảy mạnh vào nhóm dầu khí, bất động sản, xây dựng và nhen nhóm tại một số nhóm mới. Sức mạnh của dòng tiền đều được các công ty chứng khoán đánh giá rất khả quan khi mà một số trụ cột như VIC, GAS, MSN giảm khiến cho VN-Index điều chỉnh nhưng phần lớn các cổ phiếu đều tăng giá. Điều này càng thể hiện rõ hơn tại sàn Hà Nội khi HNX-Index không hề giảm mà tăng mạnh trong tuần.

Ngày 5/9, quỹ FTSE Việt Nam đã công bố danh mục mới cho kỳ xem xét lại lần 3 năm 2014. Theo đó, KDC và FLC được thêm vào danh mục và GMD và DIG bị loại ra. GMD bị loại là do không đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài bởi công ty này mới đây đã điều chỉnh giảm room ngoại từ 49% xuống còn 20,4% để chuẩn bị cho việc chuyển đổi trái phiếu. Còn DIG bị loại do không đáp ứng điều kiện về giá trị giao dịch.

Theo ước tính của CTCK Rồng Việt, FTSE sẽ bán ra khoảng 4,7 triệu cổ phiếu GMD và 6,4 triệu cổ phiếu DIG, ngược lại, họ sẽ mua vào khoảng 7,6 triệu cổ phiếu KDC và 11,3 triệu cổ phiếu FLC.

Vào ngày 12/09/2014, VNM ETF cũng sẽ công bố kết quả danh mục cho kỳ review này. Theo tính toán của CTCK Rồng Việt, GMD cũng sẽ bị loại ra khỏi danh mục của VNM ETF với lý do như trên. Ngược lại, IJC có thể được thêm vào nhờ đáp ứng đủ điều kiện về vốn hóa, thanh khoản và tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do của VNM ETF. Rồng Việt để ngỏ khả năng được thêm vào danh mục của FLC bởi điều này phụ thuộc vào cách lựa chọn của VNM ETF: (1) cách cân đối mã loại ra và thêm vào; (2) số lượng cổ phiếu đang lưu hành của FLC (đối với FTSE, trường hợp của FLC đã được thông qua).

Trong kỳ xem xét lại danh mục lần này, CTCK Rồng Việt dự báo chiều bán sẽ mạnh hơn chiều mua. Đối với các cổ phiếu được thêm vào như KDC, FLC, IJC, kỳ vọng khả năng tăng giá nhờ giao dịch của ETF là không cao.

Biến động chỉ số và thanh khoản

Sau ngày nghỉ lễ, VN-Index tiếp tục bật tăng 4,1 điểm trong phiên ngày 3/9 và vượt qua mức điểm 640 với riêng giá trị giao dịch khớp lệnh đã vọt lên 3.060 tỷ. Tuy nhiên trong 2 phiên tiếp theo, với sự giảm giá của một số cổ phiếu lớn, chỉ số đã điều chỉnh nhẹ và kết thúc tuần tại 638,7 điểm.

Tính chung cả tuần, qua 3 ngày giao dịch, VN-Index tăng 2 điểm tương đương 0,3%. Mặc dù các cổ phiếu lớn điều chỉnh nhưng tiền vẫn đổ vào thị trường nâng giá cổ phiếu trên diện rộng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân trong tuần là 158 triệu cổ phiếu/ngày – tăng 6,4% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt 2.658 tỷ/ngày – tăng 1,5%.

KBC đứng đầu danh sách giao dich thỏa thuận trên HOSE với 20,6 triệu cổ phiếu tương đương 315 tỷ được trao tay. Trước đó, ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT của KBC đã đăng ký bán 41 triệu cổ phiếu để giảm lượng cổ phiếu nắm giữ từ 101.250.000 cổ phiếu tương đương 25,98% còn 60.250.000 cổ phiếu tương đương 15,46% trong thời gian từ ngày 20/8 đến 18/9. Tuần trước, từ ngày 20/08 – 26/08, CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc đã mua vào 21.565.000 cổ phiếu KBC.

Tương tự như vài tuần trở lại đây, VIC vẫn ở trong danh sách được giao dịch thỏa thuận nhiều nhất. Tuần này, VIC được thỏa thuận gần 5,2 triệu đơn vị tương đương 295 tỷ.

(Đv: tỷ đồng)

Trong khi sàn Hồ Chí Minh giảm 2 phiên thì sàn Hà Nội tiếp tục cho thấy sức tăng ngày càng mạnh mẽ. HNX-Index tăng cả 3 phiên lên 88,54 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số tăng 1,5 điểm tương đương 1,7%. Riêng trong phiên cuối tuần, HNX-Index tăng vọt 1,19%. Tuy vậy, thanh khoản có sự sụt giảm nhẹ. KLGD khớp lệnh trung bình của sàn Hà Nội đạt 77,4 triệu đơn vị/ngày – giảm 9,2% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch đạt hơn 955,6 tỷ/ngày – giảm 11,4%.

Đứng đầu danh sách thỏa thuận tuần này là SCR với khối lượng gần 8,4 triệu đơn vị tương đương giá trị 88 tỷ. Trước đó, CTCP Đầu tư Thành Thành Công đã đăng ký mua 13,7 triệu cổ phiếu SCR theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 26/08 – 26/09.

(Đv: tỷ đồng)

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HOSE, tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 8,7 triệu cổ phiếu tương đương 33 tỷ đồng.

VIC, FPT, HPG đứng đầu trong cả danh sách bán và mua của khối ngoại.

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:

Tại sàn Hà Nội, khối ngoại bán ròng khá mạnh vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung cả tuần, họ bán ròng có 596.036 cổ phiếu. Tính về giá trị, họ bán ròng 12,9 tỷ đồng.

PVS đứng đầu top mua bán của khối ngoại, tính ra cổ phiếu này bị bán ròng không đáng kể. Còn PVC được mua 1,1 tỷ nhưng bị bán tới 20,7 tỷ.

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:

Giao dịch của khối tự doanh trên HOSE

Khối tự doanh mua ròng 36 tỷ vào ngày 03/09 nhưng cũng lại bán ròng 38 tỷ vào ngày 05/09. Vì vậy tính chung cả tuần, họ đã bán ròng gần 888 triệu đồng.

Cổ phiếu nổi bật

Top 5 tăng/giảm trên 2 sàn trong tuần qua

>>> FTSE Vietnam ETF: Thêm KDC, FLC loại GMD, DIG

Hải Long

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên