TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuột dốc kỷ lục - Các quỹ đầu tư chớp cơ hội

Chứng khoán tuột dốc kỷ lục - Các quỹ đầu tư chớp cơ hội

Trong khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường thì các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư đang chuẩn bị nguồn tiền lớn để mua vào.

Hôm qua, chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng một năm trở lại đây, đẩy VN-Index quay đầu về sát mốc 700 điểm. Nhà đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu ra.

Tranh nhau xả "hàng" !
Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ thấy có lệnh bán ra, còn lệnh mua vào rất cầm chừng. Trên hai sàn sắc đỏ ngự trị toàn bộ. Đây là thời điểm chứng khoán rớt giá mạnh nhất kể từ một năm trở lại đây. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 34,47 điểm (tương đương giảm 4,63%) xuống còn 710,45 điểm. Khối lượng giao dịch cũng giảm so phiên trước, chỉ đạt trên 10,5 triệu chứng khoán, tương ứng giá trị hơn 743 tỷ đồng.

Trong số 152 mã chứng khoán niêm yết trên sàn TP.HCM (thêm cổ phiếu DQC - Bóng đèn Điện Quang vừa chào sàn) chỉ có một mã duy nhất tăng giá trần là cổ phiếu TTC, một mã đứng giá là cổ phiếu BBC, còn lại thi nhau quay đầu đi xuống và hầu hết giảm giá sàn. Như vậy từ phiên giao dịch mở cửa thị trường năm 2008, tạm tính sơ bộ VN-Index đã mất đi hơn 210 điểm.

Tại các sàn chứng khoán SSI, ACBR, Phương Đông..., tâm lý các nhà đầu tư rất hoảng loạn, chỉ có những nhà đầu tư kinh nghiệm là đủ bình tĩnh ngồi xem, còn lại rất đông nhà đầu tư mới tranh thủ đặt lệnh bán ra, kể cả những lệnh lớn.

Tại sàn Hà Nội, nhà đầu tư cũng thi nhau bán ra khiến cổ phiếu giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21-2, chỉ số HaSTC-Index giảm 19,28 điểm (tương đương giảm 7,50%), đứng ở mức 237,89 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 4,6 triệu chứng khoán, tương ứng giá trị hơn 268 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, chuyên gia chứng khoán, cho rằng thị trường sẽ còn rớt nữa. Dự báo VN-Index có thể sẽ rớt xuống ngưỡng 650 điểm trước khi có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Các quỹ đầu tư gom hàng

Trái ngược với tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư cá nhân, nhiều công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư đang chuẩn bị nguồn tiền để mua vào. Giám đốc một công ty quản lý quỹ tại TP.HCM cho biết quỹ của đơn vị ông đang chuẩn bị đóng quỹ gom mạnh cổ phiếu vào.

Tuy nhiên theo ông này, do thị trường còn xuống nên chắc chắn không có quỹ đầu tư nào mua nhanh. Chiến thuật lúc này là ngồi chờ và gom. Ông này phân tích ngay như quỹ đầu tư lớn nhất hiện nay về nguồn vốn là SSI cũng chỉ có 1.500 tỷ đồng nên một khi nhiều tổ chức đồng loạt mua vào thì vẫn còn nhiều cổ phiếu đẹp để mua.

Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí thừa nhận bây giờ không dám đưa ra những phân tích, dự báo về thị trường, vì có dự báo gì trong thời điểm hoảng loạn này đều không đúng. Ông Chí chỉ khuyên các nhà đầu tư nên bình tĩnh lại và đặt câu hỏi cho mình là tại sao lúc trước khi chọn mua cổ phiếu thì nhà đầu tư dùng mọi biện pháp để tính toán, còn bây giờ “a lê hấp” nhắm mắt bán tháo ra mà không suy nghĩ.

Đồng tình quan điểm này, ông Tô Thanh Tùng, phụ trách phát triển nguồn vốn của Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Phương Đông, cũng khuyên các nhà đầu tư cần xem lại những quyết định bán tháo cổ phiếu ra lúc này. Có vội vàng quá không? Tại sao không chuyển hướng đầu tư từ lướt sóng sang đầu tư dài hạn, xem mình như một cổ đông tham gia vào quản trị doanh nghiệp, ông Tùng nói.

Riêng đối với những nhà đầu tư kinh nghiệm, có vốn lưu động dồi dào, không phải là khoản tiền đi vay, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh - chuyên gia chứng khoán khuyên hãy mua ngay những cổ phiếu ngân hàng, vì trong giai đoạn thắt chặt tín dụng như hiện nay thì các cổ phiếu ngành ngân hàng là những mã hấp dẫn nên mua do giá đã xuống.
 
Theo Bùi Nhơn
PLTp. HCM

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên