TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán và khúc mắc lãi suất

Chứng khoán và khúc mắc lãi suất

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng và xu hướng lãi suất thị trường sẽ trở lại là mối quan tâm hàng đầu, số liệu mới nhất cho thấy tín dụng đang tăng, nhưng tốc độ còn chậm.

Thị trường chứng khoán lại bắt đầu bước vào một tuần lễ của những thông tin vĩ mô quan trọng. Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng và xu hướng lãi suất thị trường sẽ trở lại là mối quan tâm hàng đầu, mặc dù những số liệu mới nhất cho thấy tín dụng đang tăng, nhưng tốc độ còn chậm.

CPI có đột biến?

Hà Nội cuối tuần qua đã công bố mức CPI tháng 6.2010 tăng 0,21%. Như vậy, mức tăng tính theo tháng của CPI tại Hà Nội đã giảm tốc so với mức 0,41% của tháng 5. Có lẽ ngay đầu tuần này sẽ có CPI TPHCM và thị trường bắt đầu dự đoán CPI cả nước trên cơ sở bình quân tại hai địa bàn chính này. Trong tháng 5, CPI của TPHCM đã có mức tăng 0,48%.

Liệu CPI cả nước trong tháng 6 này có đột biến? Theo Cục Thống kê Hà Nội, trong cơ cấu CPI của thủ đô tháng 6, nhóm giao thông vận tải và nhà ở cùng điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng giảm. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cùng nhóm đồ uống và thuốc lá tăng mạnh. Nói chung nhóm lương thực thực phẩm có tỉ trọng lớn trong rổ hàng hóa tính CPI nên biến động của nhóm này thường tác động lớn đến chỉ số chung.

“Chúng tôi cho rằng sẽ không có nhiều đột biến vì trong tháng vừa rồi giá xăng dầu đã giảm tới 6%, giá thép giảm mạnh, giá điện, than và các mặt hàng thiết yếu như hàng thực phẩm tương đối ổn định. Dự báo CPI trong tháng sẽ không có đột biến nhiều” - bộ phận phân tích CTCK Âu Việt nhận xét.

Mô hình định lượng của CTCK Thăng Long dự báo mức tăng CPI cả nước trong tháng 6 vào khoảng 0,25% đến 0,37%. Hồi tháng 5 vừa qua, mô hình dự báo này cho rằng CPI cả nước từ 0,21% đến 0,32% và thực tế đạt 0,27%.

Tăng trưởng tín dụng: Đợi đến bao giờ?

Không có nhiều khác biệt so với tháng 5, điều mà TTCK chờ đợi vẫn xoay quanh câu chuyện lãi suất thị trường và tăng trưởng tín dụng. Theo số liệu NHNN vừa công bố tuần qua, ước đến tháng 6.2010, so với cuối năm 2009, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,6%. Con số này trong 5 tháng đầu năm 2010 là 7,5%. Số liệu mới về nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng ước đến tháng 6 cũng tăng 10,82%, dư nợ tín dụng tăng 10,52% (tín dụng 5 tháng đầu năm công bố trước đó tăng 7,46%).

Tăng trưởng tín dụng thời điểm hiện tại liên quan chặt chẽ đến câu chuyện lãi suất huy động và lãi suất cho vay thực tế. Liên tiếp nhiều tháng gần đây các thông điệp về định hướng giảm dần lãi suất cho vay được đưa ra nhưng mức giảm của lãi suất thị trường vẫn chưa được như kỳ vọng. Kể từ đầu tháng 4 đến nay, lãi suất cho vay thực tế đã giảm từ 16-18% xuống còn 13,5%-15%.

Lãi suất cho vay giảm nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn còn chậm chứng tỏ việc tiếp cận vốn vẫn gặp khó khăn. Theo số liệu của CTCK Thăng Long, trong tháng 5.2010, NHNN cũng đã bơm ra một lượng tiền ròng khoảng 21.000 tỉ đồng qua thị trường mở và lượng tương đương khi mua vào 1 tỉ USD trên thị trường ngoại hối.

Tăng trưởng tín dụng năm 2010 được đặt mục tiêu tới 25%. Về mặt số liệu, rõ ràng dư địa để tăng trưởng tín dụng trong thời gian còn lại của năm nay là lớn. Tuy nhiên, để tăng trưởng tín dụng thì rào cản lãi suất phải được giải quyết.

Theo NHNN, từ cuối tháng 5.2010, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 3 tháng tăng chủ yếu do sức ép tăng huy động vốn để cho vay. Việc giảm lãi suất thị trường đang gặp khó khăn do mặt bằng lãi suất hiện nay chịu tác động của cả yếu tố tăng giảm đan xen: Do lãi suất huy động chưa giảm được trong thời gian trước mắt và chênh lệch lãi suất của ngân hàng thương mại không cao (khoảng 2,5%/năm) nên lãi suất cho vay chưa có điều kiện để giảm xuống mức theo chỉ đạo của Chính phủ.

Việc tăng cường bơm vốn qua thị trường mở như trong tháng 5 vừa qua mới giúp làm giảm các mức lãi suất ngắn hạn. Do lãi suất dài hạn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn huy động - trong khi vừa qua việc huy động từ dân cư lại gặp khó khăn và các ngân hàng phải tăng lãi suất – nên bài toán hạ lãi suất cho vay vẫn đang gặp khó khăn.

Theo một ước tính mới đây của CTCK SSI, chừng nào mặt bằng lãi suất của khu vực dân cư huy động ổn định quanh mức 10,5-11% và lãi suất ngắn hạn trên thị trường các định chế tài chính ổn định ở mức 7-9% thì có thể sẽ có tăng trưởng tín dụng nội tệ khả quan ở mặt bằng lãi suất 12-14%.

Tăng trưởng tín dụng và lãi suất thị trường thấp luôn là động lực cho CK. Đây cũng là nguyên nhân của tình trạng lình sình nhiều tháng qua của thị trường, dù khá nhiều thông tin tích cực về vĩ mô được công bố. Các diễn biến cung tiền lỏng đều dẫn đến sóng lớn trên TTCK, không chỉ từ yếu tố cơ bản trong hoạt động của DN niêm yết mà còn từ nguồn tiền trực tiếp chảy vào.

Theo NHNN, hết tháng 5.2010, dư nợ cho vay CK của các tổ chức tín dụng đạt khoảng 14.000 tỉ đồng, tăng 13,6% so với năm 2009. Nếu tính theo mức tối đa cho phép là 20% tổng vốn điều lệ của hệ thống NH thì con số này có thể đạt 40.000 tỉ đồng.

Vốn chảy sang CK cũng là một kênh hấp dẫn vì lãi suất mà NĐT chấp nhận có thể cao do khả năng sinh lời ngắn hạn trên thị trường cao. Mặt khác, các ngân hàng cũng đang gắng sức tìm kiếm lợi nhuận từ các hình thức cho vay thỏa thuận lãi suất.

Theo Hoàng Nguyên

Lao Động


ngocdiep

Trở lên trên