TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán và tiết kiệm: Bỏ vốn kênh nào?

Chứng khoán và tiết kiệm: Bỏ vốn kênh nào?

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng IIB, PE giao dịch cuối tháng 8/2012 quanh mức 11 - 12x, cao hơn so với PE gần 9x của cuối năm 2011.

Liên thông với thị trường bất động sản nhưng lại trái ngược với sự lạnh băng của thị trường bất động sản những tháng vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có một giai đoạn khởi sắc. Mặc dù trên thực tế, không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra sốt ruột bởi những cơn trồi sụt của thị trường.

Chứng khoán: Đầu tư giá trị hay tăng trưởng ?

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng IIB, tính đến ngày 24/8/2012, chỉ số chính của TTCK VN đã đóng cửa ở mức 399,7 điểm, tăng 14% so với đầu năm. Khối lượng giao dịch bình quân đạt 61,5 triệu CP/phiên, cao gần gấp 2,5 lần so với cùng kỳ 2011.

Thống kê này cho thấy hệ số giá trên thu nhập cổ phiếu (PE) giao dịch cuối tháng 8/2012 quanh mức 11 - 12x, cao hơn so với PE gần 9x của cuối năm 2011.

Điều đó đã xác nhận giá cổ phiếu trên thị trường đã tăng khá so với đầu năm, và giá cổ phiếu không còn ở ngưỡng “rẻ mạt” so với thu nhập bình quân.

Bên cạnh đó dòng vốn đầu tư của khối ngoại tham gia khá mạnh, đã tạo động lực cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường trong các tháng qua. Tính chung 8 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.403 tỉ đồng trên cả 3 sàn chứng khoán. 

Và mặc dù tháng 8, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 8 đã giảm 4,46% so với cuối tháng 7 và chỉ số HNX-Index đã giảm 11,2% trong tháng 8 nhưng nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng 655,6 tỉ đồng trên TTCK VN (tăng 335,12% so với tháng 7). 

Sự kỳ vọng và động thái mua vào bền bỉ của các NĐT ngoại cho phép thị trường giữ một niềm tin là chứng khoán sẽ còn phục hồi mạnh hơn, ít nhất là thời điểm để các NĐT ngoại bán ra có thể sẽ diễn ra trong 4 tháng cuối năm 2012, khi lực cầu nội đủ mạnh và cổ phiếu thiết lập mặt bằng giá mới so với hiện nay.

Nhưng nếu nhìn khách quan, đà thuận lợi nói trên của TTCK cũng chính là điểm yếu của kênh đầu tư này, khi mặt bằng giá cổ phiếu không còn ở mức đáy” như thời kỳ 2011, trong khi hàng hóa trên sàn chứng khoán lại đang có phần lớn là những DN ít khả năng tăng trưởng. Hay nói cách khác là lợi nhuận của các DN niêm yết hạn chế sẽ khiến TTCK thiếu sức hấp dẫn của các cổ phiếu lớn.

Mặt khác, kinh tế VN chưa thực sự tăng trưởng tốt để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, nguồn vốn nhà đầu tư trong nước vẫn còn hạn chế và TTCK cũng chưa thu hút được các nhà đầu tư mới tham gia.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng thư ký Hiệp hội các NĐT tài chính (Vafi) khẳng định: Dù thế nào thì chứng khoán vẫn sẽ là kênh sinh lợi đối với những nhà đầu tư thật sự chuyên nghiệp, nhưng không phải là kênh hiệu quả với số đông, hay tất cả! Nói theo một cách nào đó thì việc lựa chọn giữa đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng vào thời điểm hiện nay sẽ là một khôn ngoan với nhà đầu tư theo bất kỳ trường phái nào!

Tiết kiệm: Lựa chọn của số đông

Các chuyên gia đầu tư khuyến nghị việc gửi VND và vay USD sẽ có lợi hơn trong các tháng cuối năm.

Tuy vậy, nếu so giữa đầu tư giá trị của chứng khoán để chờ được... hưởng cổ tức, so với nhận lãi suất tiết kiệm, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn kênh đầu tư ít rủi ro, mà vẫn hiệu quả với đại đa số người có các món tiền nhàn rỗi từ nhỏ đến lớn, là ngân hàng.

Về bản chất, gửi tiết kiệm không thể gọi là kênh đầu tư mà chỉ là một chốn bảo toàn vốn và có lãi, nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi lãi thực dương vẫn chênh chỉ số lạm phát vài phần trăm, và cửa ở các kênh đầu tư khác khá hẹp, thì tiết kiệm lại trở thành kênh đầu tư sinh lợi ổn định.

 Sự ổn định của đồng nội tệ cũng như kỳ vọng lạm phát – cơ sở để xây dựng lãi suất huy động – sẽ tiếp tục ở dưới một con số và không vượt quá 9%,đã thêm sức hấp dẫn của kênh tiết kiệm huy động dài hạn từ 12% trở lên.

Đánh giá của Tổ chức tài chính quốc tế IMF mới đây về lạm phát của VN đang ở mức thấp, cho thấy lạm phát kỳ vọng trong 4 tháng cuối năm đang có khả năng về đúng ngưỡng mục tiêu mà các nhà điều hành mong muốn. Và do đó, kể cả khi lãi suất có thể được điều chỉnh xuống mức 8% trong tương lai, và nếu điều đó xảy ra, chắc chắn nhiều người vẫn chọn tiết kiệm làm nơi gửi vốn, chờ cơ hội đầu tư mới xuất hiện.

Với DN, nếu so sánh giữa tiết kiệm VND và USD, mức chênh lệch hiện nay vẫn ở khoảng 7% và chênh lệch lãi suất cho vay ở khoảng 6-8%. Do đó, các chuyên gia đầu tư khuyến nghị việc gửi VND và vay USD sẽ có lợi hơn trong các tháng cuối năm. 

Theo M.Lê
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên