TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt: Khoan nghĩ tới giá, hãy tìm đáy thị trường

Chứng khoán Việt: Khoan nghĩ tới giá, hãy tìm đáy thị trường

TTCK Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu trùng lặp với giai đoạn năm 2008 như mặt bằng giá cổ phiếu giảm sút nghiêm trọng, tình hình nhiều công ty chứng khoán lỗ...

TTCK Việt Nam suy giảm triền miên trong khi TTCK thế giới tăng trưởng liên tục. Cho tới nay, sau khi TTCK thế giới đã lập đỉnh mới thì thị trường của chúng ta lại trở thành một tâm điểm "kém phát triển" trong tất cả các TTCK trên thế giới. Nếu so sánh với TTCK của 15 nước trong khu vực châu Á, hẳn rất nhiều người phải ngạc nhiên không hiểu nền kinh tế Việt Nam có vấn đề gì mà chứng khoán chỉ có xuống và xuống.

Thế nhưng vấn đề đặt ra là đà rơi của TTCK Việt Nam đã kết thúc hay chưa, cho dù mặt bằng giá cổ phiếu đã quá "hấp dẫn"? Không ai biết được. Chỉ có điều, quy luật "liên thông ngược" vẫn có thể diễn ra: khi TTCK thế giới tăng, TTCK Việt Nam giảm; còn khi TTCK thế giới giảm, TTCK Việt Nam sẽ có "cớ" để giảm tiếp.

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (World Economic Outlook-WEO), một tài liệu đánh giá về nền kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước khi hội nghị thượng đỉnh mùa Xuân của IMF sẽ diễn ra tại Washington vào tháng 4/2011, IMF cho biết, quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu đang "dần hồi phục" mặc dù tỉ lệ thất nghiệp còn tương đối cao.

Tuy vậy, IMF cũng lo ngại kinh tế thế giới vẫn sẽ tiếp tục đón nhận những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, khủng hoảng chính trị ở Trung Đông, khủng hoảng lương thực, biến động khó lường của giá dầu thô, và thảm họa động đất - sóng thần - hạt nhân ở Nhật Bản.

IMF hoàn toàn có cơ sở để lo ngại. Và nếu đúng với những lo lắng của IMF, vận động của các TTCK chính trên thế giới từ đây đến cuối năm 2011 sẽ có khả năng đi ngang cứ không giữ được mức tăng trưởng như năm 2010.

Còn nếu tình hình kinh tế thế giới có những biến động theo chiều hướng xấu, gần như chắc chắn TTCK Mỹ sẽ là hàn thử biểu báo trước sự xuống dốc cho khả năng kinh tế thế giới rơi vào tái suy thoái. Trong trường hợp này, một sự lặp lại kịch bản cuối năm 2007 có thể diễn ra, với thất bại đầu tiên thuộc về thị trường bất động sản (hiện thị trường này chỉ còn trên đáy khủng hoảng khoảng 3%), sau đó là TTCK. Khi đó, liệu chứng khoán Việt Nam sẽ nằm trong vòng xoáy nào?

TTCK Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu trùng lặp với giai đoạn năm 2008 như mặt bằng giá cổ phiếu giảm sút nghiêm trọng, tình hình nhiều công ty chứng khoán lỗ, nguồn cung cổ phiếu ngập tràn nhưng bị nhà đầu tư thờ ơ, tâm lý nhà đầu tư đang bị kích động theo chiều hướng rất tiêu cực...

Với những yếu tố đó, tương lai xảy ra những đợt lao dốc mạnh của thị trường là có thể. Vậy các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ, cần được thông tin và khuyến nghị gì để hạn chế những thiệt hại có thể có trong thời gian tới?

Những câu hỏi trên dành cho những nhà dự báo chiến lược của UBCK. Trong thực tế, vẫn có một "căn bệnh" trong công tác dự báo chiến lược là nội dung được dự báo chủ yếu mang tính "định hướng" chứ ít được đào sâu vào những tình huống, giả định, càng ít được vạch ra những phương án cụ thể để đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Tất nhiên, việc đánh giá sự biến động của nền kinh tế thế giới từ đây đến năm 2020 là quá khó khăn, vượt ngoài tầm của nước ta. Nhưng ít nhất, việc dự báo cần được tiến hành cho thời gian 2-3 năm tới, với nguy cơ trước mắt là hệ quả tái suy thoái.

Ngày 18/4/2011, sau hơn 5 tuần "giằng co" đầy chủ ý, cả hai sàn HOSE và HNX đều đỏ rực, báo hiệu cho xu hướng mòn mỏi của nhà đầu tư đang chuyển nhanh sang tâm lý bán tháo. "Hãy khoan quan tâm đến mặt bằng giá cổ phiếu, mà phải xem đáy của thị trường ở đâu" - đó là tâm trạng bức xúc của đại đa số nhà đầu tư hiện nay.

Liệu UBCK có dự liệu được những phương án về vùng đáy của TTCK Việt Nam để giúp cho nhà đầu tư?

Theo Việt Thắng
VEF

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên