TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt Nam sẽ liên thông với thế giới?

Chứng khoán Việt Nam sẽ liên thông với thế giới?

Không có gì ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán mới nổi Việt Nam còn quá ít sự liên thông với thị trường chứng khoán thế giới.

          

“Cc nước chao đo thì bin vn lng im và bin có chuyn đng cách my thì cũng không th làm vơi cc nước” - mt chuyên gia đu ngành trong ngành chng khoán Vit Nam đã tng nhn đnh như thế v s “lãnh cm” ca th trường chng khoán trong nước vi thế gii. Đến thi đim này, tuy mi liên h ca VN-Index vi thế gii chưa nhiu song cũng đang bt đu có xu hướng gia tăng.

So vi các th trường chng khoán lâu đi trên thế gii như Nht Bn, Hng Kông, Singapore… thì th trường chng khoán Vit Nam còn quá non tr.

Không có gì ngc nhiên khi th trường chng khoán mi ni Vit Nam còn quá ít s liên thông vi th trường chng khoán thế gii. Trên thc tế, th trường chng khoán ti các nước phát trin thường có s liên thông nht đnh vi nhau.

Nht là trong bi cnh nn kinh tế thế gii được toàn cu hoá cp đ cao như hin nay thì các din biến trên th trường chng khoán M - th trường chng khoán ln nht thế gii - đu gây nh hưởng ln đến hàng lot các th trường chng khoán khác trên thế gii.

Thc tế cho thy ch s Nikkei 225 ca Nht Bn và Hangseng ca Hng Kông hay các ch s Kuala Lumpur, Jakarta… luôn bám sát ch s S&P 500 ca M.

S liu phân tích thng kê t tháng 1/2007 đến 8/2008 cho thy, trong năm 2007, chng khoán Vit Nam hu như “lãnh cm” vi thế gii. Ch s tương quan correlation gia VN-Index và S&P 500 mc rt thp (10,9%). Điu này có nghĩa là nếu S&P 500 tăng đim thì ch có xp x 11% kh năng là VN-Index tăng đim theo.

Điu này lý gii ti sao trong năm 2007, khi cuc khng hong th trường nhà ti t nht ti M k t sau cuc đi khng hong din ra, các sàn chng khoán ln như M, Nht Bn b tác đng mnh m và có du hiu chng li thì các th trường chng khoán mi ni trong đó có Vit Nam li vn… đi lên.

T năm 2008 đến nay, th trường chng khoán Vit Nam đã có mc đ phn ng cao hơn, h s tương quan correlation, bng 25% trong năm 2008 và hin đang mc 40% trong năm 2009.

Cn phi lưu ý rng, ch s tương quan ca Nikkei 225 ca Nht Bn vi S&P 500 mc 80%, ca Kuala Lumpur vi S&P 500 là 52% và ca Jakarta vi S&P 500 là 59%.

S tăng lên trong tương quan ca th trường chng khoán Vit Nam vi chng khoán M được th hin rt rõ trong các phiên giao dch mà ch s S&P 500 hay Dow Jones vượt qua các mc đim quan trng.

Khi ch s Dow Jones đ mt mc 8.000 đim thì VN-Index cũng có mt chui phiên gim đim và tiến v đáy 235 đim. Gn đây nht, trong phiên giao dch ngày 23/7, khi ch s Dow Jones vượt qua mc 9.000 đim, VN-Index cũng có mt phiên tăng theo ngon mc.

Căn c vào s liên thông đang có chiu hướng gia tăng ca VN-Index vi th trường chng khoán thế gii nói chung và vi S&P 500 ca M nói riêng, các nhà đu tư có kinh nghim luôn theo dõi và nm bt các s kin nh hưởng ti các th trường chng khoán chính trên thế gii, đc bit là M, Nht Bn đ đưa ra nhng quyết đnh mua bán.

Trên các din đàn dành riêng cho chng khoán, nhng câu nói kiu như “đêm nay M xanh, mai VN-Index tha h lên” là minh chng rõ rt cho nhn thc ca nhà đu tư v s liên thông này.

Phân tích v s liên thông gia chng khoán Vit Nam vi chng khoán thế gii, theo Stox.vn - cng thông tin tài chính chng khoán chuyên sâu và đa chiu bc nht Vit Nam, th trường chng khoán Vit Nam đang có xu hướng khá ging vi các th trường trong khu vc trong mi tương quan vi chng khoán M.

Mc đ tương quan đang tăng lên theo tng năm cùng vi s quan tâm ca gii đu tư trong nước đến tình hình tài chính thế gii. Đc bit, trong bi cnh khng hong tài chính toàn cu đang din ra, mi tương quan này có th đã được “hưởng li”.

Cn phi thy rng, liên thông vi th trường thế gii là thc s cn thiết đi vi chng khoán nước ta, chng t s phát trin ca th trường chng khoán trong nước. S hi nhp ngày càng sâu rng ca nn kinh tế Vit Nam vi thế gii s tiếp tc m ra cơ hi cho s liên thông cho th trường chng khoán trong nước. Các nhà đu tư cũng t đó mà có thêm nhiu căn c đ đưa ra quyết đnh đu tư ca mình.

* H s tương quan correlation là đi lượng đo mc đ cùng biến đng gia hai ch s chng khoán. Nó phn ánh mc đ mnh hay yếu trong mi liên h gia hai th trường. Giá tr ca h s này thay đi t 1 đến -1, th hin hai xu hướng là cùng chiu hay ngược chiu. Khi càng gn các gii hn này thì s tương quan càng mnh.

Theo Hip Vũ
GTVT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên