TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: Vừa mua, vừa trông chừng

Chứng khoán: Vừa mua, vừa trông chừng

"Tỷ suất lợi nhuận từ chứng khoán đang vượt xa tiết kiệm, có cổ phiếu còn tăng gấp đôi, nhưng nền kinh tế vẫn chưa có sự chuyển biến rõ rệt, thì phải dè chừng."

Một tuần sau khi lập kỷ lục về khối lượng giao dịch, ngày 15.4, kỷ lục mới về khối lượng giao dịch lại được lập, với 62,2 triệu cổ phiếu, tăng hơn bảy triệu so với kỷ lục cũ.

Phiên này, tuy giá xuống, nhưng ông Quang, nhà đầu tư sàn Phú Hưng vẫn bán bớt một số cổ phiếu “Đạt được mục tiêu, thì bán thôi” – ông Quang nói. Tuy nhiên, ông không bán hết, mà chỉ bán một phần. “Lấy vốn và 10% lợi nhuận. Còn lại, chờ cơ hội mới”, ông giải thích.

Ba gương mặt đầu tư

Số nhà đầu tư chốt lời như ông Quang trong phiên 15.4 khá nhiều. Bà Nguyễn Thị Huệ, sàn SSI, đã bán chốt lãi ba ngàn cổ phiếu S trong tổng số năm ngàn cổ phiếu mua lúc giá 12.000đ/cp vào giữa tháng 2.

Tính ra, bà đã lấy được cả vốn, lẫn 10% lợi nhuận, mà vẫn còn hai ngàn cổ phiếu trong tay. Các cổ phiếu mà ông Quang hay bà Huệ bán ra, được các nhà đầu tư khác, những người mới tham gia thị trường và có kỳ vọng thị trường tiếp tục đi lên mua vào. Chính vì kỳ vọng như vậy, mà phiên hôm qua, 16.4, thị trường lại tăng điểm.

Quan sát giao dịch trong phiên 15.4, áp lực xả hàng diễn ra khá lớn ở khá nhiều mã. Tuy nhiên, sức nóng trước các con tính về mức độ lợi nhuận cao trong thời gian ngắn khiến cho nguồn cầu khá dồi dào.

Trong số các nhà đầu tư trên sàn, có người quay lại, cũng có người mới. Nguyễn Kim Thanh, sau thời gian nhảy qua sàn vàng, giờ bắt đầu quay lại bám sàn SSI.

Mua 6.000 cổ phiếu của một công ty tài chính với giá 15.400 đồng vào thời điểm đầu tháng 3.2009, nay đã tăng lên 20.000đ/cp nhưng ông vẫn chưa bán ra, mà còn tiếp tục gom vào. Còn Trần Hữu Chung thì mới tham gia chứng khoán được có ba tuần, nên thực hiện mua nhanh bán nhanh.

Dè chừng khi tăng tốc

Bình luận về kỷ lục lượng cổ phiếu giao dịch, nhà phân tích Christopher Blank (chứng khoán TP.HCM) cho rằng, con số này có ý nghĩa tương đương với lượng giao dịch khi VN-Index ở thời điểm từ 800 tới 1.000 điểm. “Với tôi, nhà phân tích định lượng, tổng giá trị giao dịch có ý nghĩa hơn” – ông Blank nói.

Hai câu hỏi lớn đang được đặt ra là lượng tiền mới đổ vào chứng khoán và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán là dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.

Có vẻ như, chứng khoán đang được tiếp sức từ dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước. Trong năm phiên trở lại đây, khối đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng, với giá trị khá lớn.

Trong suốt tháng 3, số liệu do quỹ VOF công bố, quỹ này đã nâng lượng tiền mặt nắm giữ lên 63,6 triệu USD, tăng gần 50% so với tháng trước. Lý giải điều này, ông Christopher Blank cho rằng, đó chỉ là động tác cơ cấu lại danh mục. “Đừng nghĩ là quỹ giữ tiền và chờ, bởi các cổ đông sẽ chất vấn quỹ lý do giữ tiền trong khi thị trường tăng tới 45%” – ông Blank phân tích.

Theo VinaCapital, trong khi dấu hiệu sự bật dậy của chứng khoán toàn cầu chưa rõ vào tháng 4, thì thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn với nhà đầu tư trong nước, một phần vì nguồn tiền từ kênh vàng và tiết kiệm đang được đổ vào.

Trong lúc một số nhà đầu tư có chút kinh nghiệm như ông Quang chuẩn bị rời thị trường, thì các lệnh bán của họ vẫn được bên mua đáp ứng. “Tôi không hy vọng mua đúng đáy, bán đúng đỉnh”, ông Quang nói.

Tham gia thị trường từ 2006, ông Quang cho biết, cũng phải trả học phí cho thị trường không ít. “Thường các đợt tăng trước, dựa trên các chỉ báo phân tích kỹ thuật, tôi thường rời thị trường khá sớm” – ông Quang nói. Theo kinh nghiệm của ông, từ khi có dấu hiệu cho tới khi thay đổi diễn ra trên thị trường Việt Nam, có độ trễ khoảng mười ngày tới hai tuần.

Nhà đầu tư chứng khoán bậc thầy hiện nay là Warren Buffet có câu nói mà hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán khác đều nằm lòng: “Tham lam khi thị trường sợ hãi và phải biết sợ hãi khi thị trường tham lam”. Vị này đã “tham lam” mua cổ phiếu Goldman Sachs cuối năm 2008 và kết quả khả quan trong quý 1 của định chế tài chính này đã chứng tỏ Buffet vẫn là nhà đầu tư khôn ngoan.

“Tôi thấy khi người ta nói nhiều đến tỷ suất lợi nhuận từ chứng khoán vượt xa tiết kiệm, có cổ phiếu còn tăng gấp đôi, mà kinh tế vẫn chưa có sự chuyển biến rõ rệt, thì phải dè chừng”, ông Quang nói. Riêng ông Chung phải chờ đủ ba phiên nữa, số cổ phiếu vừa mua, có lời sẽ bán ngay.

Theo Nhóm PV kinh tế
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên