TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chúng tôi ý thức được tầm quan trọng của TTCK

Chúng tôi ý thức được tầm quan trọng của TTCK

Ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính: "Thông điệp đầu năm tôi chỉ muốn nói rằng, Bộ Tài chính đã và đang tìm mọi biện pháp để phục hồi TTCK."

Mặc dù gặp khó khăn và biến động mạnh, song các mục tiêu phát triển thị trường vốn Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 vẫn phù hợp.
Cụ thể, mục tiêu phát triển nhanh, đồng bộ, vững chắc thị trường vốn Việt Nam, trong đó TTCK đóng vai trò chủ đạo; từng bước đưa thị trường vốn trở thành một cấu thành quan trọng của thị trường tài chính, góp phần đắc lực trong việc huy động vốn cho đầu tư phát triển và cải cách nền kinh tế; đảm bảo tính công khai, minh bạch, duy trì trật tự, an toàn, hiệu quả, tăng cường quản lý, giám sát thị trường; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người đầu tư…
Các giải pháp thực hiện mục tiêu này vẫn còn phù hợp, không chỉ là giải pháp dài hạn mà cả giải pháp trước mắt như mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại trái phiếu, các phương thức phát hành trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu DN trên thị trường vốn.
Đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, tổng công ty nhà nước, tập đoàn kinh tế và các ngân hàng thương mại nhà nước; gắn việc cổ phần hóa với niêm yết trên TTCK; mở rộng việc phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn; đồng thời phát triển các loại chứng khoán phái sinh như quyền chọn mua, quyền chọn bán chứng khoán, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn...
Chính phủ đã và đang tìm mọi cách để hỗ trợ TTCK, kể cả việc sử dụng các biện pháp kinh tế như kiến nghị giãn thuế thu nhập cá nhân, sau đó trình Quốc hội miễn khoản thuế tạm giãn, với số tiền khoảng 200 tỷ đồng và các biện pháp khác, trong đó đặc biệt coi trọng biện pháp ổn định tâm lý nhà đầu tư.
Chính phủ đang theo dõi sát sao mọi diễn biến của nền kinh tế thế giới, trên cơ sở đó, gắn với tình hình cụ thể của Việt Nam để tìm cách đối phó và tìm ra các bước đi phù hợp, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới đến nền kinh tế trong nước.
Trong giai đoạn TTCK toàn cầu chứ không riêng gì Việt Nam rơi vào khủng hoảng, theo tôi, nhà đầu tư cần tỉnh táo, nhìn nhận, đánh giá thị trường.
Đợt đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Vietinbank ngày 25/12/2008 là minh chứng cho thấy, mặc dù thị trường chưa ra khỏi suy thoái, nhưng nhà đầu tư vẫn đón nhận cổ phiếu của Vietinbank với mức giá hợp lý. 
Điều đó   đã cho thấy chủ trương cổ phần hoá gắn liền với TTCK vẫn phù hợp với thực tiễn, nên Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đối với các DNNN có thương hiệu để tăng thêm những loại hàng hoá tốt cho TTCK. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì thị trường và tạo cơ hội để thị trường phục hồi.
Thông điệp đầu năm tôi chỉ muốn nói rằng, Bộ Tài chính đã và đang tìm mọi biện pháp để phục hồi TTCK. Chúng tôi ý thức được tầm quan trọng của TTCK, sự ảnh hưởng, tác động của thị trường đến hoạt động kinh tế và đầu tư nói chung, cũng như đến nhà đầu tư nói riêng.
Mặc dù thị trường suy giảm, nhưng tính thanh khoản vẫn được bảo đảm, cho dù thị giá một số loại cổ phiếu có thể tiếp tục xuống, nhưng những loại cổ phiếu tốt vẫn được nhà đầu tư đón nhận.
Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng để khẳng định rằng, sự suy giảm của TTCK trong năm 2008 chỉ là tạm thời, trong bối cảnh chung của thị trường tài chính thế giới.
Chính phủ vẫn xác định TTCK là kênh thu hút vốn quan trọng, đặc biệt là huy động trái phiếu chính phủ nên các doanh nghiệp cũng cần coi đây là kênh huy động vốn quan trọng và có nhiều ưu điểm hơn đi vay ngân hàng để thực hiện đầu tư trung và dài hạn.
Theo ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên