TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện cổ tức ở KSC và 70 nhà đầu tư...may mắn?

Chuyện cổ tức ở KSC và 70 nhà đầu tư...may mắn?

Cổ đông nội bộ đồng loạt đăng ký mua, SCIC bất ngờ bán 33% cổ phần cho 70 nhà đầu tư ngay trước khi công ty công bố trả cổ tức tỷ lệ 24% bằng tiền.

Cả năm ròng, cổ phiếu KSC của Công ty Cổ phần Muối Khánh Hòa (UpCOM)gần như không có giao dịch. Nếu có, cũng chỉ lượng cực nhỏ và không hút ánh nhìn của đa phần nhà đầu tư.

Thế nhưng, KSC trở nên hấp dẫn hơn đối với những người tò mò khi hàng loạt cổ đông nội bộ bỗng dưng ồ ạt đăng ký mua sau một thời gian rất lâu cổ phiếu này không có giao dịch.

Cổ đông nội bộ bỗng nhiên đồng loạt muốn mua trước tin cổ tức khủng

Những ngày cuối tháng 7, ngay trước ĐHCĐ, hàng loạt cổ đông nội bộ đăng ký mua cổ phiếu KSC. Đến 31/7, công ty họp ĐHCĐ thông qua vấn đề cổ tức năm 2012 ở mức 16,6% và kế hoạch cổ tức 14,4% cho năm 2013.

Ngày 19/8, KSC bất ngờ có thông tin chốt quyền nhận cổ tức năm 2012 và tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2013 bằng tiền mặt đăng tải trên VSD. Ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức là 3/9/2013 với tỷ lệ cổ tức bằng tiền 24% tức mỗi cổ phiếu của cổ đông hiện hữu được nhận 2.400 đồng!

Trả cổ tức là chuyện bình thường. Nhưng, nếu nhìn vào thị giá của KSC thì nhiều người "hốt hoảng". Thị giá 4.500 đồng, KSC trả cổ tức 2.400 đồng. Tức, tỷ suất cổ tức (cổ tức/thị giá) trong đợt chi trả này lên tới 53%-một mức không nhỏ.

Lý thuyết là vậy. Nhưng thực tế, kể cả biết muốn mua cổ phiếu thì những nhà đầu tư bình thường có lẽ cũng khó lòng mua được bởi nhiều tháng ròng công ty chỉ có lệnh miệt mài đăng ký mua nhưng không nhà đầu tư nào muốn bán.

Thanh khoản cổ phiếu KSC ở mức thấp.

70 nhà đầu tư may mắn?

SCIC là cổ đông lớn nhất của KSC với tỷ lệ sở hữu trên 33%. Là cổ đông lớn nhất, có lẽ, SCIC cũng không thể không nắm rõ tình hình kinh doanh của KSC và thoái vốn NGAY TRƯỚC khi KSC công bố tin chốt quyền trả cổ tức. Ngày 15/8 (thứ 5 tuần trước), SCIC công bố đã hoàn tất chuyển nhượng 1,24 triệu cổ phiếu cho 70 nhà đầu tư. Sang thứ 2 tuần này (19/8), KSC công bố trả cổ tức bằng tiền 24%.

Quyền bán là của SCIC. Nhưng, nhà đầu tư vẫn băn khoăn SCIC thoái vốn với giá nào? Vì sao thoái vốn ngay trước khi chốt quyền nhận cổ tức? 70 nhà đầu tư 'bỗng nhiên may mắn" nhận chuyển nhượng cổ phiếu? Có lẽ, khó lòng thuyết phục đám đông bằng chữ: vô tình nó thế.

Là công ty đăng ký giao dịch trên Upcom, là công ty đại chúng, có lẽ, mọi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán vẫn băn khoăn: Vì sao cổ đông nội bộ lại đồng loạt đăng ký mua và SCIC lại bán cho 70 nhà đầu tư ngay trước khi công bố thông tin cổ tức? Liệu, thông tin đã thực sự công bằng cho mọi nhà đầu tư?

Nguyễn Thanh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên