TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ: Tạo bài… thoát hiểm?

Chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ: Tạo bài… thoát hiểm?

Các nhà phân tích cho rằng, việc giảm khối lượng lớn này không thể gây ra bởi các NĐT thông thường mà chắc chắn có sự tham gia của tổ chức lớn hoặc NĐT lớn.

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, phiên giao dịch 19/2, HNX bắt đầu giảm điểm. Mặc dù biên độ không lớn nhưng khối lượng giao dịch giảm mạnh. Khả năng thị trường sẽ có phiên điều chỉnh giảm trong ngắn hạn là rất lớn.

Đà giảm điểm khó cưỡng

Phiên giao dịch ngày thứ 2 của năm mới, hai sàn tiếp tục với sắc đỏ bao trùm. Đóng cửa phiên giao dịch 19/2/2013 trên sàn HSX, chỉ số VN-Index đạt 490,78 giảm 3,17, tương đương 0,64%, trên HNX, chỉ số HNX-Index đạt 66,25 điểm, giảm 0,49 điểm, tương đương với 0,73%.

Điểm nổi bật trong phiên giao dịch là thị trường giảm điểm nhưng khối lượng giao dịch tăng rất mạnh. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, diễn biến này rất có thể sẽ đánh dấu cho một chu kỳ giảm giá. Ông Nguyễn Tuấn – Trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán FLC cho rằng, khả năng TTCK giảm điểm trong ngắn hạn là rất lớn bởi lẽ tình hình kinh tế vĩ mô cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn chưa có nhiều biến chuyển.

Đi sâu hơn nữa vào phân tích thị trường cho thấy, các chỉ số HNX - Index từ đầu tháng 12/2012 đến 18/2/2013 có tiếp tục tăng điểm, tuy nhiên khối lượng giao dịch tiếp tục giảm.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giá tăng lên những đỉnh cao mới nhưng khối lượng giao dịch giảm thể hiện đà tăng giá này đang có “vấn đề” bởi thông thường đà tăng giá sẽ không mạnh. Và sau khi có biểu hiện tăng giá mà khối lượng giao dịch không tăng theo cho thấy các nhà đầu tư (NĐT) lớn không nhiệt tình trong việc thị trường đầu cơ giá tăng.

Đến nay, sau 4 phiên tăng liên tiếp, 3 phiên trước Tết, 1 phiên sau Tết thì phiên giao dịch 19/2, HNX bắt đầu giảm điểm. Mặc dù biên độ không lớn nhưng khối lượng giao dịch giảm mạnh. Khả năng thị trường sẽ có phiên điều chỉnh giảm trong ngắn hạn rất là lớn.

Các nhà phân tích cho rằng, việc giảm khối lượng lớn này không thể gây ra bởi các NĐT thông thường mà chắc chắn có sự tham gia của tổ chức lớn hoặc NĐT lớn. Do vậy, khi mới bán ra, họ sẽ không sớm mua lại. Khi đó thị trường sẽ có điều chỉnh giảm trở lại vì mất đi một lực cầu.

Thêm nữa, khi kẻ những đường kênh giá hướng lên thì HNX-Index hiện nay đang có xu hướng chạm phải đường biên trên của đường kênh giá hướng lên – mang tính chất kháng cự. Khi đến khu vực này, khối lượng giảm và xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh giảm đã cho thấy nền tảng của thị trường đã yếu, diễn biến ngắn hạn cũng thể hiện sự yếu hơn của thị trường. Cộng hai yếu tố này thì đà giảm của HNX là rất lớn.

HSX không diễn biến theo kiểu đường kênh giá mà theo mô hình cái nêm hướng lên. Mô hình này được xác định bởi 2 đường thẳng nối các đỉnh và nối các đáy. Trong đó, đường nối các đỉnh mang tính chất là kháng cự, đường nối các đáy mang tính là hỗ trợ.

Hiện nay các chỉ số trên HSX đang phá vỡ đường hỗ trợ được xác định bởi đường biên dưới của cái nêm này. “Với khối lượng giao dịch lớn thế này thì NĐT nên cẩn thận vì các nêm này ít khi diễn ra và khi diễn ra thì khả năng thị trường đi theo hướng giảm điểm là rất lớn. Khi phá vỡ đường biên dưới cái nêm thì đồng nghĩa với việc thị trường trong trung hạn sẽ còn giảm điểm”, ông Tuấn khuyến cáo.

Dịch chuyển hay diễn trò

Điểm đáng lưu ý tại phiên giao dịch đầu Xuân là thay vì chỉ tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, dòng tiền cũng đã chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Việc xoay vòng như vậy, theo nhiều chuyên gia là một tín hiệu tích cực cho thấy thị trường vẫn đang có sức hút tốt với dòng tiền.

Tuy nhiên, một nhà phân tích kỳ cựu trong lĩnh vực quản lý quỹ thì cho rằng, các loại cổ phiếu (CP) này chẳng qua cũng chỉ ví như “lông gà, lông vịt”. Bởi tiền lớn vẫn chủ yếu tập trung vào CP lớn chứ không phải CP nhỏ.

Nhìn vào thực tế, các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam cũng chủ yếu tập trung vào các mã CP nằm trong rổ VN30 hay HNX30 chứ không phải CP nhỏ, độ an toàn không tốt. Khi hàng hóa trong rổ ngừng trệ giao dịch mà CP nhỏ tăng lên thì chủ yếu do giới đầu cơ nhỏ hô hào mà thôi, còn các “đàn anh lớn hơn” vẫn đang tiếp tục bán ra. Vậy tiền lớn ở đâu?! Câu trả lời là tiền lớn thuộc về “đàn anh” chứ không phải “đàn em”.

Chính vì vậy, một lập luận khác đã khá tỉnh táo cho rằng khi mà các NĐT lớn muốn bán bớt CP ra, họ có thể dồn tiền vào CP nhỏ để đạt mục đích tạo tâm lý thị trường tích cực hơn nhưng thực chất là đang bán ra.

Trên thực tế thị trường cũng cho thấy dấu hiệu đang bán ra bởi thực chất CP lớn đang giao dịch tới 12 triệu CP/phiên, trong đó, các mã SHB, SSI mỗi phiên giao dịch cũng đạt tới 2-3 triệu CP. Các CP nhỏ chỉ tăng 500 nghìn CP/phiên, có những CP khác chỉ tăng 50, 100 CP/phiên.... Với số lượng tăng như vậy, các NĐT lớn chỉ cần bỏ ra 1 lượng tiền nhỏ là có thể thổi cho CP này bay lên tận “mây xanh” trong khi lượng tiền lớn vẫn đang bán ra.

“Hành động này chẳng qua là để tạo ra một thế giống như kiểu người ta chuyển trụ - nghĩa là tạo tâm lý cho NĐT nhìn vào thị trường vẫn còn tích cực nhưng có thể thực chất không phải vậy để NĐT lớn bán ra. Dùng một lượng tiền nhỏ đẩy CP khác lên, tạo tâm lý thị trường, để sau đó bán hàng ra là cách thường thấy trên thị trường”, một NĐT thận trọng cho biết.

Theo Dương Công Chiến

TBNH

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên