TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển động mới của khối nhà đầu tư ngoại

Chuyển động mới của khối nhà đầu tư ngoại

Liên tục mua ròng cổ phiếu trong những phiên giao dịch gần đây nhưng nhà đầu tư nước ngoài lại đẩy mạnh bán ròng trái phiếu trong nửa đầu tháng 7.

Trước hiện tượng này, không ít người đặt câu hỏi: khối nhà đầu tư ngoại chuẩn bị tung chiêu gì?

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), phiên giao dịch ngày 16/7, nhà đầu tư (NĐT) ngoại tiếp tục mua ròng gần 60 tỷ đồng. Cụ thể, khối này mua vào hơn 2,7 triệu đơn vị (tương đương 130 tỷ đồng) và bán ra trên 1,8 triệu đơn vị (tương đương 70 tỷ đồng).ư

Mua cổ phiếu, bán trái phiếu

Tính đến hết phiên giao dịch hôm qua, khối NĐT ngoại đã mua ròng 16 phiên liên tục trên cả hai sàn chứng khoán TP HCM và Hà Nội với tổng giá trị hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ phiếu blue chip và cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt tiếp tục là sự lựa chọn của NĐT ngoại.

Dù NĐT ngoại liên tục mua ròng nhưng thị trường vẫn giảm điểm đều. Lý giải về hiện tượng này, một chuyên gia chứng khoán cho rằng, dòng vốn từ NĐT ngoại rất quan trọng nhưng dòng vốn từ NĐT nội mới chính là yếu tố quyết định xu hướng của thị trường. Vì vậy, nếu NĐT ngoại liên tục mua ròng nhưng NĐT nội lại chỉ “xả hàng” thì thị trường vẫn mất điểm.

Có thể nói, việc NĐT ngoại liên tục mua ròng trong những phiên giao dịch gần đây khiến nhiều người không khỏi bất ngờ bởi trước đó không lâu, nhiều tổ chức nước ngoài bán ra một lượng lớn cổ phiếu khi VN-Index tăng nóng.

Tuy nhiên, đối với các NĐT có kinh nghiệm thì chiến lược này không có gì mới. Giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng, sau đợt bán “chốt lời” của các tổ chức nước ngoài trong đợt tăng nóng cuối tháng 5 và đầu tháng 6, giá cổ phiếu sụt giảm mạnh và trở về mức hợp lý. Khi đó, NĐT ngoại bắt đầu giải ngân trở lại để “đón đầu” xu hướng mới.

Song song với động thái mua ròng cổ phiếu, NĐT ngoại lại có xu hướng bán ròng trái phiếu. Thống kê cho thấy, trong hai tuần đầu tháng 7, NĐT ngoại bán hơn 500 tỷ đồng trái phiếu. Điều này trái ngược hoàn toàn với xu hướng mua ròng trong tháng 6 (mua hơn 700 tỷ đồng).

Theo phân tích của thạc sĩ Tống Minh Tuấn (Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt), NĐT nước ngoài bán ròng trái phiếu vì cho rằng lạm phát sẽ tăng mạnh trở lại vào cuối năm, khi đó mặt bằng lãi suất sẽ tăng nên bán trái phiếu thời điểm này sẽ có lợi hơn.

Không nên theo đuôi khối ngoại

Theo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) không quá lo ngại về hiện tượng bán ròng trái phiếu của NĐT nước ngoài. Chúng ta đã chứng kiến những đợt bán trái phiếu chính phủ ồ ạt từ các NĐT nước ngoài trong năm 2008 với giá rẻ nhưng điều này không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Chuyên gia Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế TP HCM, cho biết, những phiên giao dịch gần đây NĐT nước ngoài tập trung mua vào những cổ phiếu của ngành bất động sản và dược. Động thái này chứng tỏ NĐT ngoại đang tái cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, không loại trừ một “kịch bản” mà NĐT ngoại đang tung ra, đó là bán ra với số lượng nhỏ giọt để kích lòng tham của NĐT nội. Một khi NĐT nội mua vào sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao, khi đó họ mới bán ra với số lượng lớn để thu lời. Vì vậy, NĐT nội chỉ nên tham khảo phương hướng đầu tư của NĐT ngoại chứ không nên đầu tư “theo đuôi” họ.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tính đến đầu tháng 7, cơ quan nàyc ấp mã giao dịch cho 1.031 tổ chức và 12.005 cá nhân là NĐT nước ngoài.


Theo Hải Hồ
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên