TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển động mới trên TTCK

Chuyển động mới trên TTCK

Với những xáo trộn và biến động mạnh trong lĩnh vực NH, giao dịch cổ phiếu nhóm ngành này có hứa hẹn chuyển động mới, cùng với chuyển động của ngành trong quý IV ?

Theo Bộ phận Phân tích CTCK Vietcombank, tính đến quý III/2012, dù lãi suất cho vay đã liên tục điều chỉnh giảm nhưng cũng không còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Hầu hết lãi suất của các khoản vay đã hạ về mức 15% hoặc thấp hơn.

Theo yêu cầu của Thống đốc NHNN bắt đầu được thực thi 15/07/2012 và một mặt do sự chủ động của nhiều NH chấp nhận hy sinh một phần biên lợi nhuận để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và chia sẻ khó khăn với, DN; thậm chí một số NH còn đưa ra các gói tín dụng cá nhân với lãi suất chỉ ở quanh mức trần huy động 9%, áp dụng cho những tháng vay đầu tiên như HDBank, HSBC, VCB, VIB…, nhưng điều đó cũng không có tác động rõ nét như mong đợt đối với tăng trưởng tín dụng.

Mặt khác, trong quý III/2012, thời điểm một số chính sách của cơ quan quản lý thị trường có hiệu lực, cũng tác động không nhỏ tới kết quả doanh thu và lợi nhuận của các NH... Cùng với đó, những biến động nhân sự liên quan đến cơ cấu vốn chủ sở hữu hoặc hợp nhất, sáp nhập cũng khiến trạng thái huy động tiền gửi, ngoại tệ của một số NH nằm trong vòng xoáy biến động, bị thu hẹp đáng kể.

Trên TTCK, nhìn chung giao dịch chứng khoán của cổ phiếu vua một thời không khởi sắc nếu tính về giá trị. Thậm chí vào phiên giao dịch ngày 23/11/2012, theo thống kê của ông Robert Zielinski - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích CTCK Bản Việt, cổ phiếu của ACB và SHB giao dịch gần mức thấp nhất trong 52 tuần qua.

Cụ thể SHB giảm 4% đóng cửa tại 4.800 đồng và chỉ còn khoảng một 1/2 giá trị sổ sách. ACB cũng đang giao dịch tại mức 14.600 đồng, chỉ cao hơn giá trị sổ sách một chút. Đây là kết quả đi ngược với diễn tiến khối lượng giao dịch mà SHB đã đạt được trong quý I, quý II và ACB đã đạt được trong cao trào quý II, thậm chí sang quý III với những chuyển nhượng thỏa thuận lô lớn.

Song song, những chuyển nhượng thỏa thuận hàng triệu đơn vị xoay quanh mã EIB của Eximbank cũng khiến dư luận để ngỏ nghi vấn có khả năng tới đây, Eximbank sẽ là tâm điểm thay đổi không chỉ về nhân sự, cơ cấu vốn chủ sở hữu mà còn chiến lược và thậm chí là diện mạo thương hiệu của NH này? Nghi vấn này khá trùng với việc để ngỏ khả năng sáp nhập giữa Eximbank và Sacombank mà đại diện vốn của EIB tại Sacombank, đương kim chủ tịch Sacombank đưa ra.

NH nào không trích lập đủ dự phòng rủi ro thì không được chia cổ tức.

Một số chuyên gia cũng không ngần ngại chỉ ra khả năng để ngỏ có thể là một cú “phóng hỏa mù” để các giao dịch quanh nhóm các cổ phiếu ACB, EIB, STB có thêm sức hấp dẫn và động lực hỗ trợ trong bối cảnh các “đại gia” đang nỗ lực thỏa thuận để đạt tới những thỏa thuận vốn từ cổ phiếu hợp tình hợp lý nhất cho mớ bòng bong thâu tóm, thanh khoản, nợ xấu cá nhân chồng chéo với sở hữu pháp nhân.

Dầu vậy, nói đến triển vọng quý IV, vẫn phải nói đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận – cơ sở cơ bản để cổ phiếu NH tìm lại chỗ đứng danh giá của mình. VCBS phân tích: Cùng với vấn đề nợ xấu vẫn tiếp tục trầm trọng hơn, vấn đề trích lập dự phòng cũng sẽ được thanh tra giám sát chặt chẽ hơn, NH nào không trích lập đủ dự phòng rủi ro thì không được chia cổ tức.

Do đó điều này sẽ có thể giảm bớt sức hấp dẫn của cổ phiếu NH trong ngắn hạn nhưng về lâu dài sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của các NH. Về tăng trưởng tín dụng, nhu cầu vay vốn trong những tháng cuối năm không có dấu hiện cải thiện nhiều.

Dự báo cả năm tăng trưởng tín dụng đạt mức 5%. Hơn nữa, một khi các chính sách tiền tệ và tài khóa nhằm hỗ trợ DN, cải thiện sức khỏe nền kinh tế mà không ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô hầu như đã được NHNN sử dụng hết, từ giờ đến cuối năm sẽ không có thêm biến động về các mức trần lãi suất, đồng thời việc áp trần vẫn được áp dụng.

“Chúng tôi cho rằng lợi nhuận của đại bộ phận các NH trong quý IV sẽ không cải thiện so với quý III do các khó khăn chính vẫn có xu hướng tiếp diễn trong quý IV. Theo đó, hầu hết các NH khó có khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 2012. Đồng thời, chừng nào vấn đề nợ xấu chưa được giải quyết và các NH yếu kém chưa được tái cơ cấu triệt để thì triển vọng của ngành NH trong 2013 vẫn chưa có gì sáng sủa.

Theo M.Lê

DDDN

thanhhuong