TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển động trái phiếu DN

Chuyển động trái phiếu DN

Việc Sudico vừa phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (DN) cho thấy, thị trường trái phiếu DN đang chuyển động.

Trước khi Sudico vừa phát hành trái phiếu DN, một số DN khác cũng đã có những đợt phát hành trái phiếu khá thành công, như Hoàng Anh Gia Lai Group phát hành trái phiếu đợt II, với giá trị lên đến 350 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Quân đội đã phát hành trái phiếu bằng đồng Việt Nam năm 2009; Công ty Du lịch và Thương mại Vinpearl phát hành 1.000 tỷ đồng, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy phát hành 3.000 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát hành 3.500 tỷ đồng...

Thực chất, trái phiếu DN đã được nhiều DN sử dụng như một công cụ huy động vốn từ vài năm nay. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2008, khi thị trường chứng khoán bắt đầu suy thoái, việc phát hành cổ phiếu trở nên khó khăn hơn, thì huy động vốn bằng trái phiếu đã được nhiều DN tận dụng.

Đơn cử, đầu năm 2008, Sacomreal đã phát hành trái phiếu kèm theo quyền mua sản phẩm căn hộ chung cư, với tổng vốn huy động tới 100 tỷ đồng...

Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2008, trái phiếu DN gần như bị lãng quên sau đợt bùng nổ lãi suất ngân hàng. Với mặt bằng lãi suất bị đẩy lên rất cao, có thời điểm, lãi suất huy động vốn của ngân hàng lên đến trên 19%, nên các DN không dám phát hành trái phiếu, vì không thể chịu nổi mức lãi suất quá cao. Sau đó, thị trường trái phiếu DN rục rịch hoạt động trở lại, khi cơn sốt lãi suất hạ nhiệt.

Một số chuyên gia tài chính nhận định, trái phiếu DN có những thế mạnh riêng biệt so với các loại hình huy động vốn khác (như phát hành cổ phiếu, vay ngân hàng), bởi chi phí vốn huy động trái phiếu luôn thấp hơn huy động cổ phiếu và lãi suất trái phiếu cũng thường thấp hơn lãi suất vay ngân hàng.

Ngoài ra, DN không phải chia sẻ mức lợi nhuận cao với trái chủ khi DN kinh doanh tốt, mà lợi tức chỉ chia sẻ trong phạm vi lãi suất được ấn định khi phát hành.

Thêm vào đó, theo ông Quách Mạnh Hào, Phó giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC), DN phát hành trái phiếu còn không phải chịu sức ép chi phối từ cổ đông mới như khi phát hành cổ phiếu.

Giới chuyên môn cho rằng, thị trường trái phiếu DN phát triển sôi động sẽ mở ra một mảng thị trường lớn rất tiềm năng cho thị trường chứng khoán nói chung.

Đối với tổ chức phát hành, ngoài việc huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, DN còn có thêm một lựa chọn khác, đó là phát hành trái phiếu. Trong khi đó, với các nhà đầu tư, nếu có nhiều DN phát hành trái phiếu ra thị trường thì họ cũng có thêm kênh đầu tư mới, an toàn hơn so với cổ phiếu.

Không những thế, trái phiếu còn được coi là nơi “trú ẩn” cho đồng vốn của nhà đầu tư trong thời điểm chưa giải ngân vào cổ phiếu.

Mặc dù vậy, điều này chỉ có thể làm được trong điều kiện thị trường trái phiếu thực sự phát triển, tính thanh khoản cao, nếu không, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lớn về thanh khoản khi cần chuyển thành tiền mặt.

Giới chuyên môn cho rằng, một trở ngại lớn đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu DN hiện nay là sự thiếu vắng các tổ chức định giá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trở ngại này cũng đã giảm nhiều so với trước đây, do hoạt động tư vấn tài chính của các công ty chứng khoán đã chuyên nghiệp hơn.

Hơn nữa, với các DN niêm yết, việc phát hành trái phiếu cũng sẽ thuận lợi hơn, do các thông tin về DN đã niêm yết thường đầy đủ hơn. Chính những thông tin về tình hình tài chính của DN được công bố đầy đủ sẽ là cơ sở để nhà đầu tư thẩm định xem mức lãi suất nào phù hợp đối với từng doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu ra công chúng.

Theo Chí Tín
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên