TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia lạc quan về thị trường chứng khoán

Chuyên gia lạc quan về thị trường chứng khoán

Ngoài dấu hiệu chứng khoán thế giới đang hồi phục, những chuyển biến tốt về kinh tế vĩ mô cũng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng tích cực đến TTCK VN trong thời gian tới.

Đó là quan điểm chung được các chuyên gia chia sẻ trong buổi tọa đàm “Nhận diện cơ hội trở lại thị trường” do Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) tổ chức ngày thứ Bảy 14-11 tại TPHCM.

Ông Lê Bá Hoàng Quang, Kinh tế trưởng Công ty SBS, cho rằng TTCK đã có 10 tháng khá thành công nếu so với cả năm 2008. Tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có những bước tiến tốt như mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5 - 5,2% trong năm 2009, mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho năm 2010 cũng không phải là quá xa vời. Giao dịch chứng khoán sôi động gần đây cho thấy dường như nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào khả năng phục hồi sớm của nền kinh tế. Điều này chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường đã được khẳng định.

Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC) dự đoán TTCK trong hai tháng cuối năm có thể lên tới 700 - 800 điểm.

Tuy nhiên, ông Hào cũng nói thêm, cần phải cân nhắc dự báo viễn cảnh kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam bởi hiện nay, TTCK Việt nam không bị ảnh hưởng từ những vấn đề thuộc về kinh tế thực mà bị chi phối rất nhiều từ niềm tin và cung tiền. Phần lớn các nhà đầu tư đều mua theo tin đồn, bán theo tin tức.

TTCK khởi sắc đang củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, song để sự khởi sắc này được tiếp tục thì cần những chuyển động đi lên của thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của quí 3-2009 cũng là yếu tố quyết định việc hồi phục thế nào của thị trường trong nước.

Đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, ông Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Vina Capital, cho rằng tiền đầu tư của nước ngoài đang quay trở lại TTCK Việt nam và trở thành tâm điểm niềm tin của thị trường.

Theo ông Cường phân tích, tốc độ tăng trưởng của các công ty năm 2010 trung bình là 18%; lợi nhuận tốt cũng khiến chỉ số P/E (chỉ số giá trên thu nhập của mỗi cổ phiếu) tính đến cuối tháng 10 đã giảm so với tháng trước. Và ông Cường cho rằng với chỉ số P/E là 14 (tính lợi nhuận của 4 quí gần nhất) thì TTCK Việt Nam đang hấp dẫn hơn so với nhiều nước khác trong khu vực và đó sẽ là cơ hội để có thêm những nhà đầu tư mới.

Cũng có tâm lý lạc quan nhưng tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, cảnh báo tăng trưởng tín dụng hiện đã vượt quá mục tiêu khiến những lo ngại đến nguồn cung tiền bị hạn chế cũng như rủi ro chính sách phần nào sẽ ảnh hưởng xấu đến TTCK.

Tổng dư nợ tín dụng tính đến ngày 30-10-2009 đã tăng 33,29% so với ngày 31-12-2008, vượt 3,29% so với chỉ tiêu tăng trưởng 30% của năm nay. Điều này khiến cho Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt tín dụng và nhà đầu tư sẽ chịu hệ lụy khi vốn đầu tư vào chứng khoán một phần không nhỏ là tiền vay từ ngân hàng qua các hình thức đòn bẩy tài chính hoặc vay tiêu dùng…

Theo Hoàng Huỳnh
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên