TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Yun Hang Jin: Cú sốc tỷ giá có khả năng lặp lại trong năm nay

Chuyên gia Yun Hang Jin: Cú sốc tỷ giá có khả năng lặp lại trong năm nay
Ông Yun Hang Jin - Giám đốc khối thị trường mới nổi của KIS. Ảnh NDH

Vấn đề tỷ giá có thể một lần nữa tạo ra cú sốc trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2016. Tuy nhiên, đáng lo hơn cả lại là tác động từ việc thị trường thế giới biến động và việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đến Việt Nam.

Bên lề buổi Hội thảo “Triển vọng Thị trường Việt Nam 2016” do Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 19/2, phóng viênNgười Đồng Hành đã có cuộc trao đổi với ông Yun Hang Jin - Giám đốc khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Investment & Securities (KIS Hàn Quốc).

Thưa ông, TTCK Việt Nam năm ngoái có một cú sốc từ vấn đề tỷ giá, còn năm kia có cú sốc từ sự kiện Biển Đông. Liệu KIS có dự phòng một cú sốc nào cho năm nay hay không?

Năm nay, CTCK KIS dự báo cú sốc về tỷ giá có khả năng sẽ lặp lại. Mặc dù năm ngoái tỷ giá của Việt Nam đã điều chỉnh khá mạnh, nhưng năm nay do tình hình bất ổn từ bên ngoài nên tỷ giá có thể là 1 vấn đề gây ảnh hưởng lên tâm lý nhà đầu tư.

Một lý do khiến cho cú sốc tỷ giá có thể lặp lại là năm nay Trung Quốc được dự báo sẽ có thay đổi về đường lối chính sách đối với việc điều hành tỷ giá. Điều đó sẽ dẫn đến sự thay đổi tỷ giá của Việt Nam.

Trong báo cáo của mình, KIS có dự báo tỷ giá Việt Nam sẽ được điều chỉnh 3-5% trong năm 2016, tương đương với năm ngoái. Thế có gì khác với năm ngoái?

Thực ra, nếu là nói là một cú sốc thì hơi quá. Có thể nó không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều như thế. Tuy nhiên, khi tỷ giá được điều chỉnh 3-5%, nó không chỉ ảnh hưởng đến nhà đầu tư trong nước, mà nó còn ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nước ngoài. Một khi khối ngoại bị ảnh hưởng và rút vốn ra khỏi Việt Nam, nó sẽ kéo theo tâm lý tiêu cực đối với các nhà đầu tư trong nước.

Tỷ giá có phải là yếu tố đáng lo ngại nhất đối với các nhà đầu tư trong năm nay hay không? Nếu không thì là yếu tốt nào, thưa ông?

Tỷ giá là yếu tố ảnh hưởng không tốt lên thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá không phải là vấn đề chủ chốt khiến nhà đầu tư lo lắng, vì vấn đề khiến nhà đầu tư lo lắng hơn cả là ảnh hưởng từ những biến động của thị trường bên ngoài và ảnh hưởng từ việc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn. Một khi các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, rút vốn ra khỏi thị trường Việt Nam, thì nó mới kéo theo vấn đề về tỷ giá.

Nói về nhà đầu tư nước ngoài, KIS dự báo khối ngoại sẽ bán ra vào đầu năm và mua lại vào cuối năm. Vậy KIS có dự báo nào về tổng lượng mua ròng hay bán ròng cho cả năm?

Như phía KIS đã dự đoán, nửa đầu năm các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục bán ròng, và sau đó, do những yếu tố tích cực từ bên ngoài nên họ sẽ trở lại mua ròng vào cuối năm.

Tuy nhiên, do thời điểm đầu năm, tức là từ đầu năm cho đến tháng 2/2016, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tới 1,6 nghìn tỷ đồng, là một mức khá lớn. Nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng đến khoảng cuối tháng 6, thì con số này sẽ tăng lên tới 2-3 nghìn tỷ đồng. Đây là con số khá lớn. Cho nên, nếu nửa cuối năm các nhà đầu tư nước ngoài có quay trở lại mua ròng đi chăng nữa, thì tính theo năm con số vẫn là bán ròng. Tuy nhiên, cụ thể con số bao nhiêu thì hơi khó đoán.

Ngành nào sẽ là ngành tăng trưởng tốt nhất mà KIS dự báo cho năm nay, thưa ông?

Trong hoàn cảnh hiện tại, giá dầu thế giới đang tiếp tục giảm xuống, giá cả các mặt hàng nguyên liệu trong thời gian tới chưa có khả năng phục hồi, cho nên đối với những nhóm ngành nhập khẩu nguyên vật liệu là nhóm ngành đáng quan tâm.

Thứ hai, do các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường quốc tế đang rút vốn ra khỏi các tài sản rủi ro cao, vì thế một nhóm ngành cũng khá an toàn ngành bất động sản. Đây cũng là nhóm ngành đáng quan tâm trong năm nay.

Xin cảm ơn ông!

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên