TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện "lỗ nhiều, lãi ít" trên TTCK

Chuyện "lỗ nhiều, lãi ít" trên TTCK

Chắc hẳn chưa ai quên 5 phiên cuối cùng trước Tết Âm lịch của năm ngoái, thị trường tăng mạnh liên tục và đóng cửa trong sự nuối tiếc của các nhà đầu tư.

Còn những phiên giao dịch cuối cùng của năm Giáp Tý, không khí giao dịch lại hết sức buồn tẻ. Thông tin từ trong nước đến thế giới không có gì đột biến, xu hướng thị trường không rõ ràng để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán.

Câu chuyện lỗ nhiều lãi ít của năm qua dường như đã quen thuộc, không còn quá ám ảnh các nhà đầu tư trước thềm xuân mới.

Những gói đồ sắm Tết để sẵn bên cạnh tuy nhiên, các nhân viên công ty chứng khoán vẫn cặm cụi thực hiện công việc của mình. Không ai vắng mặt, không có cuộc trao đổi nào ngoài nội dung công việc.

Tiếp nhà đầu tư, xử lý lệnh, kết nối với đại diện sàn đưa lệnh vào hệ thống, cũng ngần đấy đầu việc như mọi ngày, nhưng có vẻ các nhân viên môi giới thời gian này nhàn hơn vì lệnh nhận được từ nhà đầu tư ít hơn hẳn mọi ngày trước.

Sàn vắng tanh, lác đác vài nhà đầu tư. Lệnh đặt nhỏ giọt mang tính thăm dò chứ không quyết liệt như phiên cuối năm trước. Nhiều nhà đầu tư đã nghỉ ở nhà để chuẩn bị Tết. Thỉnh thoảng có người gọi điện lên hỏi diễn biến hôm nay thế nào.

Những người có mặt ở đây cho biết, họ lên đây để chia tay bạn sàn và rút tiền về ăn tết. Ai cũng biết chắc sàn hôm nay sẽ không thể có diễn biến bất ngờ. Những câu chuyện về giá cổ phiếu, xu hướng trong năm tới xen lẫn những thông tin về giá đào, giá quất, bánh chưng, giò, gà.

Một năm qua, anh Nguyễn Khắc Khương - một nhà đầu tư đã trải qua nhiều thử thách tâm lý khắc nghiệt, hy vọng rồi lại thất vọng cứ triền miên nối tiếp nhau. Giờ đây anh cho biết cảm xúc về thị trường của anh đã bão hòa. Chẳng gì có thể khiến anh buồn quá hay bất ngờ vui quá.

Lợi nhuận gần như không có gì, tuy nhiên có 1 điều vô cùng quý giá anh gặt hái được trong năm nay mà những năm trước đó những nhà đầu tư nhỏ lẻ như anh không có được đó là sự trưởng thành và dạn dày hơn rất nhiều trong các hoạt động đầu tư: "Kinh nghiệm của tôi là nhiều lúc thị trường tưởng không có quy luật lại vẫn có quy luật. Tưởng có quy luật lại không có quy luật. Điều quan trọng là sự nhạy cảm của nhà đầu tư và điều này là do sự trải nghiệm nhiều biến cố mới có được...".

Diễn biến thị trường phiên cuối năm lình xình không rõ xu hướng khiến các nhà đầu tư khó có thể đưa ra quyết định mua hay bán. Những cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn tăng nhẹ trong khi những cổ phiếu khác đứng giá hoặc giảm nhẹ.

Kết thúc phiên chỉ số VN-Index của sàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng nhẹ 1,93 điểm lên 303,05 điểm trong khi chỉ số HASTC của sàn Hà Nội lại giảm xuống dưới mốc 100 khởi điểm của mình. Một số công ty đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng nhưng không có đột biến về giá.

Giá trị giao dịch mỗi sàn chỉ vài chục tỷ đồng so với hàng ngàn tỷ vào giờ này năm ngoái. Nhiều người dù rất muốn lạc quan vẫn không thể đưa ra bức tranh sáng sủa cho năm sau. Theo nhà đầu tư Nguyễn Khắc Khương: "Sang năm tôi vẫn có mặt trên thị trường chứng khoán nhưng chủ yếu là lướt sóng. Theo tôi nghĩ đầu tư là chỉ để cho vui chứ không ăn thua vì nó ngang gửi tiết kiệm".

Một năm cũ đầy biến động buồn nhiều hơn vui đã trôi qua. Một năm mới mở ra với nhiều thách thức và cơ hội mới. Hy vọng Tết này sẽ là dịp để các nhà đầu tư lấy lại sức, tĩnh tâm suy nghĩ để rồi sang năm mới sẽ sáng suốt hơn để nắm bắt những cơ hội và mạnh mẽ hơn để đương đầu với thách thức mới.

Theo Lê Hương
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên