TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển nhượng cổ phiếu thưởng phải đóng thuế

Chuyển nhượng cổ phiếu thưởng phải đóng thuế

Các cá nhân nhận cổ phiếu thưởng nếu muốn chuyển nhượng sẽ phải đóng thuế thu nhập giống như đối với tiền lương, tiền công, theo mức ghi trên sổ sách kế toán.

Theo công văn 14169 của Bộ Tài chính gửi Cục Thuế TP HCM, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân đối với cổ phiếu thưởng, quyền mua cổ phiếu thưởng... được xác định là thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trong đó, giá trị thưởng được xác định theo mức thưởng ghi trên sổ sách kế toán của đơn vị trả thưởng.

Khi nhận cổ phiếu thưởng, cá nhân chưa phải nộp thuế thu nhập ngay, trừ khi số cổ phiều này được đem đi chuyển nhượng. Trong trường hợp cá nhân chuyển nhượng số cổ phiếu thưởng sẽ phải nộp thuế giống như với thu nhập từ tiền lương, tiền công, theo mức thưởng ghi trên sổ sách kế toán.

Ngoài ra, khi chuyển nhượng, cá nhân còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán, theo mức 0,1% trên giá trị chuyển nhượng hoặc theo thuế suất 20% trên chênh lệch giữa giá thực tế chuyển nhượng với mệnh giá hoặc giá trị thưởng ghi trên sổ sách kế toán).

Cá nhân khi chuyển nhượng cổ phiếu thưởng cũng chưa phải khai thuế, nộp thuế. Tuy nhiên, đến cuối năm cá nhân phải tổng hợp chung vào thu nhập từ tiền lương, tiền công của cả năm và thực hiện quyết toán thuế. Cách tính thuế tương tự cũng được áp dụng đối với các trường hợp được thưởng quyền mua cổ phiếu và chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu thưởng.

Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ 1/1/2009, tuy nhiên việc thu thuế mới áp dụng từ 1/7 với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, nhượng quyền thương mại... Riêng thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn thì kéo dài thời gian miễn cho các khoản thu nhập từ đầu tư vốn đến năm 2010.

Theo Hồng Anh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên