TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển tài khoản NĐT sang ngân hàng: tiến hay lùi?

Chuyển tài khoản NĐT sang ngân hàng: tiến hay lùi?

Chuyển tài khoản NĐT sang NH sẽ có những bất cập nhưng sẽ nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của CTCK, chọn lựa được CTCK hoạt động có hiệu quả.

NĐT có chịu thiệt ?

Chiều ngày 20/8, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi tài khoản NĐT sang ngân hàng quản lý”. Đây là cuộc họp thứ 4 tập hợp ý kiến xung quanh quyết định 27/2007/QĐ-BTC ngày 24/4 của Bộ tài chính.

VASB đánh giá, sau hơn 1 năm quyết định này vẫn chưa được triển khai đồng bộ là do có nhiều vướng mắc.
 
Theo đại diện CTCK Hải Phòng thắc mắc: Xử lý như thế nào cho những rủi ro khi khách hàng không thực hiện được lệnh, thực tế hiện nay, CTCK đã phải bỏ ra nhiều chi phí đền bù lỗ cho khách hàng khi họ không thực hiện được lệnh do lỗi chủ quan của CTCK. Khi kết nối, trong điều kiện xảy ra rủi ro thì phân định trách nhiệm thế nào giữa CTCK, Ngân hàng và công ty cung cấp đường truyền thế nào?

Ngoài ra, chi phí đầu tư cho kết nối cũng là điều đáng lo: “khi kết nối với ngân hàng, chi phí 1 CTCK phải bỏ ra không dưới 300 triệu/năm/ngân hàng. Nếu thực hiện kết nối với 3, 4 ngân hàng thì thoạt đầu CTCK phải bỏ ra nhưng thực tế là nhà đầu tư phải chịu vì CTCK sẽ buộc phải nâng phí dịch vụ để bù đắp phí đầu tư này?” đại diện CTCK Hải Phòng cho biết.

Lo ngại cho rủi ro kỹ thuật cũng được các CTCK phản ánh. Đại diện CTCK SSI cho biết: công ty đã đầu tư nhiều tiền cho việc kết nối giữa CTCK với NH trong thời gian dài nhưng đường truyền kết nối giữ CTCK với ngân hàng dễ gặp các trục trặc. Thêm vào đó với số lượng NĐT đông đảo, lệnh lại thường đặt đặt ập trung vào một thời điểm nhất định (như đầu giờ, cuối giờ) trong vòng khoảng vài phút, có khi lên đến 1000 đến 1500 lệnh thì khách hàng sẽ không chấp nhận sự chậm trễ nào, nhất là khi sự kết nối chưa ổn định?

Đại diện SSI cũng nêu ví dụ về hệ thống ATM của ngân hàng, dù được đầu tư rất lớn nhưng hiện nay vẫn có nhiều trục trặc.

Về phần mềm, đại diện CTCK Đông Á cho biết: hiện các CTCK lo ngại cho việc chọn phần mềm ngoại phù hợp để giao dịch không sàn và sự tương thích của phần mềm này với ngân hàng.

Điểm chung của nhiều ý kiến của các công ty là khi kết nối với ngân hàng, liệu NĐT có chịu “thiệt” không, nhất là các NĐT nhỏ lẻ, vì vậy cần phải hỏi NĐT xem liệu họ có đồng ý gửi tiền vào Ngân hàng mà CTCK lựa chọn ?

Hợp luật hay không hợp luật

Đại diện CTCK An Bình cho biết: Theo điều 71, khoản 2 Luật chứng khoán, quy định về nghĩa vụ của CTCK nêu: Quản lý tách biệt chứng khoán của từng nhà đầu tư, tách biệt tiền và chứng khoán của NĐT với tiền và chứng khoán của CTCK.

Vì vậy, theo luật không có quy định nào về việc NĐT phải chuyển tiền vào Ngân hàng, như vậy có phải gián tiếp thừa nhận quyền quản lý của CTCK với khách hàng ?- Đại diện này cho biết.

Trong khi đó, điểm b, Điều 32, quyết định 27/2007/QĐ-BTC lại nêu: Khách hàng của CTCK phải mở tài khoản tiền tại NHTM do CTCK lựa chọn. CTCK phải báo cáo UBCKNN danh sách các ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán cho mình trong vòng ba (03) ngày sau khi ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán với NHTM.

Còn điểm a quy định theo luật là: CTCK phải quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán của khách hàng tách biệt khỏi tiền của chính CTCK. CTCK không được trực tiếp nhận tiền giao dịch chứng khoán của khách hàng (quy định này theo luật).

Đại diện này kiến nghị, để thống nhất những quy định trên thì phải sửa luật hay giải thích luật. Ngoài ra, về pháp lý, việc chuyển tiền này cũng phải nhận được sự đồng ý của NĐT.

Nhìn thẳng vào vấn đề

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASC) cho rằng việc các CTCK nói về “chuẩn kết nối” chỉ là lý do và theo ông việc này không khó. Cái “khó” là các CTCK có chịu rời bỏ số tiền họ đang giữ từ NĐT hay không.

Ông cho biết: “Việc CTCK giữ tiền của NĐT trên thế giới chỉ VN mới có”. Vì vậy, đại diện HASC đề nghị: VASB nên đứng ra để lựa chọn công ty phần mềm để đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn mà các CTCK đưa ra. Việc sớm triển khai mô hình quản lý này sẽ làm NĐT thấy thị trường minh bạch và chuyên nghiệp.

Bà Thục Anh, Phó ban Kinh doanh, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng việc thực hiện quản lý tách biệt tiền giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư là việc làm cần thiết.

“Chúng tôi đã khảo sát mô hình quản lý của các nước như Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ. Ở Trung Quốc, có công ty chứng khoán kết nối với 8 ngân hàng khác nhau. Trong giai đoạn từ 2001-2005, thị trường chứng khoán của Trung Quốc đi xuống dốc, từ 500 công ty đến nay chỉ còn 105 công ty. Nhưng điều quan trọng là sự ra đi của các công ty chứng khoán không ảnh hưởng đến lợi ích của các nhà đầu tư”- Bà Thục Anh nói.

Bà cũng cho biết trong điều kiện hiện nay, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước không có đủ khả năng để giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán. Cho nên việc để ngân hàng quản lý tài khoản của nhà đầu tư là hoàn toàn hợp lý. Cùng với đó những vướng mắc về luật sẽ được gỡ dần.
 
Việc quản lý tiền NĐT không chỉ dựa vào đạo đức kinh doanh của các CTCK. Sau này, chúng ta xây dựng được hệ thống giám sát rất tốt mà UBCK có thể rà soát được hết các giao dịch tiền của các NĐT thì có thể quay lại mô hình này. - Bà Thục Anh cho biết.
 
Đại diện VASB, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội đề xuất, trong bối cảnh thị trường đang có nhiều biến động, UBCKNN nên xem xét giãn thời gian thực hiện quyết định mới đến đầu năm 2009. Thời hạn này sẽ giúp các công ty chứng khoán có thêm thời gian chuẩn bị chu đáo trước khi quyết định mới có hiệu lực.
 
Vũ Minh

tuyetminh

Trở lên trên