TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện tiền trên thị trường chứng khoán

Chuyện tiền trên thị trường chứng khoán

Thành công của cổ phần hoá-nếu có-là tốt cho nền kinh tế. Thế nhưng, không thực sự tốt cho thị trường niêm yết.

Chuyện siết dòng vốn từ ngân hàng vào chứng khoán

Thông tư 36 đã được bóc tách đủ chiều. Cả những người muốn nói, người phải nói, người muốn nói ẩn danh đều đã lên tiếng-theo cách nào đó.-người trực diện, người ngại, người thận trọng.

Dù nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm, những gì thuộc thông tư này tạm đã được gác sang một bên. Lý do đơn giản: dù muốn dù không, việc sửa đổi (nếu có) do áp lực thị trường cũng cần 1 thời gian để minh chứng, để thấy sai (nếu có) và sửa sai.

Chuyện bế tắc mở rộng cửa cho vốn ngoại

Chờ đợi hết năm này qua năm khác, room ngoại và nới room ngoại vẫn thế-chưa có một văn bản nào gỡ rối.

Khi dòng tiền từ các ông lớn ngân hàng vào chứng khoán dần siết lại, dòng tiền ngoại được kỳ vọng làm ít nhất là bệ đỡ cho thị trường và nhiều hơn chút là động lực cho tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Thế nhưng, đến nay, sửa đổi Nghị định 58 vẫn đang nằm trong diện cân nhắc.

Chuyện cổ phần hoá thành công hơn mong đợi

Trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường cạn kiệt, Sở GDCK Hà Nội lại “khoe” thành quả của bán đấu giá cổ phần.

Phải nói rằng, cổ phần hoá đang tốt hơn bao giờ hết khi mà chủ trương hỗ trợ cho cổ phần hoá đã có đường lối, chính sách rõ ràng.

Trong tháng 4, Sở GDCK Hà Nội ghi nhận số lượt các nhà đầu tư tham dự các phiên đấu giá tăng lên đáng kể, trung bình một phiên có 103 nhà đầu tư quan tâm, tăng 39,1% so với tháng 3 (trung bình 74 nhà đầu tư tham dự trong một phiên).

Tổng khối lượng cổ phần chào bán của các phiên đấu giá trong tháng 4 đạt hơn 310 triệu cổ phần. Kết quả, 24,1 triệu cổ phần trúng giá với tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 241,8 tỷ đồng.

Dùng từ báo động thì không đúng bởi cổ phần hoá đang là chủ trương lớn của Chính phủ. Thành công của cổ phần hoá-nếu có-là tốt cho nền kinh tế. Thế nhưng, không thực sự tốt cho thị trường niêm yết.

Trao đổi với chúng tôi, một thành viên trên thị trường-một công ty đầu tư tài chính-chia sẻ: Cổ phần hoá hiện tại giá khá rẻ, không bị biến động nhiều bởi các yếu tố khó lường của thị trường, cổ phiếu chưa bị pha loãng nhiều. Công ty chúng tôi thường lựa chọn một số doanh nghiệp có kinh doanh cơ bản tốt, tham gia đấu giá mua cổ phần, chờ đợi cơ hội tốt để bán ra. Điều chúng tôi mong muốn nữa là việc niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp cổ phần hoá được đẩy nhanh hơn nữa.

Và thanh khoản thị trường đang cạn kiệt

Chuyện diễn biến thị trường không thuận lợi trong bối cảnh cổ phần hoá đã hút lượng lớn tiền trên thị trường khiến thanh khoản thị trường niêm yết càng lúc càng cạn kiệt.

Thống kê cho thấy thanh khoản thị trường chứng khoán tháng 4/2015 đã rơi về hơn 23.000 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với tháng 3 và chưa bằng một nửa so với tầm tháng 9, tháng 10 năm 2014.

 

Picture 2
Dịp nghỉ lễ dài ngày khiến thị trường càng không mấy mặn mà với chứng khoán những ngày cuối tháng 4. Phiên giao dịch đầu tháng 5 sẽ bắt đầu khá trễ, tận 4/5 và dòng tiền vẫn đang là mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư thời điểm hiện tại.

Chuyện tiền trên thị trường chứng khoán vẫn đang làm nản lòng nhiều nhà đầu tư!

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên