TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện “vốn nóng” trên thị trường

Chuyện “vốn nóng” trên thị trường

Ông Phan Minh Tuấn, Phó TGĐ Quỹ Dragon: Dòng vốn nóng bắt nguồn từ Trung Quốc và Hong Kong và những nhà đầu tư, đó là những người hiểu thị trường Việt Nam.

2010 là một năm làm ăn không thành công của các quỹ đầu tư nước ngoài khi giá trị tài sản của hầu hết các quỹ này đều bị suy giảm mạnh, thậm chí có những quỹ sụt giảm tới 50% giá trị.

Có điều, thực tế không mấy vui vẻ này lại diễn ra trong bối cảnh lượng vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài vẫn đổ khá nhiều vào thị trường Việt Nam trong năm qua với ước tính lên tới khoảng trên 15 nghìn tỷ đồng (gấp khoảng 4,5 lần so với năm 2009).

Đặc biệt thời gian gần đây, lượng mua ròng của khối ngoại có những phiên lên tới kỷ lục và khái niệm “dòng vốn nóng” đã bắt đầu được nhiều người nói đến…

Những ngày trung tuần tháng 12 vừa qua đã chứng kiến sự giao dịch bùng nổ của dòng vốn ngoại với đỉnh điểm được xác nhận là ngày 10/12 khi khối ngoại đã mua ròng trên 1.600 tỷ đồng tại sàn TP.HCM. Tính chung gần cả tháng nay, lượng mua ròng của khối ngoại đã đạt trên 2.500 tỷ đồng.

Ông Hoàng Xuân Quyến, TGĐ CTCK Liên Việt cho biết: “Cuối năm, các dòng vốn ngoại muốn tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam, Việt Nam được đánh giá hấp dẫn trung và dài hạn và thời điểm này có thể mua được cổ phiếu khối lượng lớn, giá hợp lý.

Ba ngày gần đây, nhà đầu tư nước ngoài mua rất nhiều, mua hầu hết các mã trên sàn HO, đây có thể là đầu tư dưới dạng theo chỉ số.

Đặc thù là đầu tư ngắn hạn, khi thị trường này phục hồi thì dòng vốn này vào rất nhanh, nhưng có thể khi thị trường thiếu cơ hội thì rút ra cũng nhanh, 2 mặt tạo tính thanh khoản trên thị trường và cũng rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý”.

Theo ông David Kadarauch, GĐ Khối phân tích CTCK Mekong: “Bản chất của dòng vốn nóng là vào nhanh và ra cũng rất nhanh, nhưng lượng vốn này mới chỉ vào Việt Nam ít thôi và nó vào là rất tốt cho thị trường chứng khoán. Điều các bạn nên quan tâm là làm thế nào để thu hút càng nhiều luồng tiền này vào thị trường càng tốt, chứ không phải là lúc xem đó là luồng vốn nóng hay lạnh”.

Theo một số ý kiến thì dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây có thể chính là bắt nguồn từ những thị trường trong khu vực, chính vì vậy theo một số ý kiến, đó có thể là những nguồn vốn sẽ ở lại lâu dài với thị trường Việt Nam.

Ông Phan Minh Tuấn, Phó TGĐ Quỹ Dragon: Dòng vốn nóng bắt nguồn từ Trung Quốc và Hong Kong và những nhà đầu tư, đó là những người hiểu thị trường Việt Nam.

Tôi tin khi vào thị trường, họ cũng không coi dòng vốn đó là hoàn toàn nóng và họ sẽ ở Việt Nam tương đối dài, vì thực ra đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt Nam không dễ rút ra, tính thanh khoản và không thể rút ra nhanh chóng”.

Trên thị trường hiện có nhận định cho rằng, vốn ngoại đang vào kênh chứng khoán trung bình một tháng khoảng 700 triệu USD. Dù khó có thể khẳng định đó là vốn ngắn hay dài hạn thực sự đó là một trong những lực đỡ tâm lý với thị trường trong năm 2011 đang cận kề.

Theo VTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên