TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cienco6 chuẩn bị chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu

Cienco6 chuẩn bị chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu

Cienco6 sẽ IPO 28.724.100 cổ phần (chiếm 47,87%) vào ngày 21/3/2014, 30.600.000 cổ phần tương đương 51% vốn điều lệ sẽ thuộc nhà nước nắm giữ.

Thông tin chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) được ông Bùi Phi Hùng – chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công trình giao thông 6 (Cienco6) xác nhận hôm qua (21/2) trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và đoàn công tác tại trụ sở Cienco6.

Theo đó Cienco6 sẽ IPO 28.724.100 cổ phần (chiếm 47,87%) vào ngày 21/3/2014, ngoài ra TCT sẽ ưu tiên bán (theo khoản 1 – Đ48 – NĐ 59/2011/NĐ-CP) trước cho người lao động trong đơn vị với 353.800 cổ phần (chiếm 0,59% vốn điều lệ). 322.100 cổ phần (0,54%) sẽ bán ưu tiên cho người lao động theo diện khoản 2- Đ48- NĐ59. 30.600.000 cổ phần tương đương 51% vốn điều lệ sẽ thuộc nhà nước nắm giữ.

Theo kế hoạch từ nay cho đến trước ngày bán đấu giá (21/3/2014) Cienco6 sẽ tiến hành công bố thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng, niêm yết thông tin, tổ chức cho các nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá.

Cuối tháng 3/2014 sẽ kết thúc việc thu tiền mua cổ phần của nhà đầu tư và trong tháng 4/2014 sẽ hoàn thành việc bán cổ phần, báo cáo kết quả cho Bộ GTVT và Thủ tướng Chính phủ.

Nếu thuận lợi TCT sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông vào tháng 5/2014 và tháng 6/2014 có thể hoàn tất việc cổ phần hóa, quyết toán doanh nghiệp, ra mắt công ty cổ phần theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Cienco6 cho biết việc cổ phần hóa trước tiên là thực hiện kế hoạch của Bộ GTVT, tuy nhiên điều quan trọng lúc này là tái cơ cấu doanh nghiệp.

Việc phát hành ra công chúng thành công làm tăng lượng tiền mặt, và ở mức độ lớn được giao dịch công khai cũng sẽ mở ra nhiều cánh cửa tài chính, doanh nghiệp chịu kiểm soát kỹ lưỡng, công ty có thể nhận được mức giá tốt hơn khi phát hành nợ.

Thị trường xây dựng cơ bản đang tốt, và luôn có nhu cầu, công ty có thể phát hành nhiều cổ phiếu hơn. Kinh doanh trong thị trường mở đồng nghĩa với tính thanh khoản tốt, điều này khiến công ty có thể thực hiện khả quan những việc như kế hoạch sở hữu cổ phần cho người lao động gắn bó lâu dài, mặt khác giúp thu hút người tài...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể thay mặt Bộ GTVT biểu dương Cienco6, đơn vị đi đầu trong kế hoạch cổ phần hóa của Bộ GTVT, và chỉ đạo Chủ tịch HĐTV, TGĐ Cienco6 nhanh chóng tổ chức họp báo để công bố rộng rãi việc IPO của Cienco6 trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM.

Để việc IPO có kết quả như một số Cienco của Bộ đã làm, Ban lãnh đạo TCT cần sớm tìm kiếm cho được nhà đầu tư, đối tác chiến lược. Việc phần vốn nhà nước chiếm 51%, chỉ bán 49% có gặp khó khăn khi IPO hay không? Thứ trưởng yêu cầu Cienco6 cũng sớm nghiên cứu để báo cáo kịp thời Ban cán sự Bộ GTVT, Bộ báo cáo Thủ tướng có thể xin phép cho bán cổ phần Nhà nước xuống dưới 50%.

Với các vấn đề thuế, đất đai, giá trị doanh nghiệp của các đơn vị thành viên cần tháo gỡ để đẩy nhanh Cổ phần hóa toàn diện, Thứ trưởng chỉ đạo Cienco6 cần cần rà soát toàn bộ, sắp xếp lại từng vấn đề để báo cáo Bộ. Bộ GTVT sẵn sàng nghe, nhận thông tin và cùng phối hợp với liên Bộ xử lý từng vấn đề liên quan.

Thứ trưởng cũng lưu ý các Vụ, Cục thuộc Bộ xem xét cụ thể, bố trí nguồn vốn thanh toán cho Cienco6 với các dự án đã hoàn thành như cầu Đầm Cùng (Cà Mau), dự án đường Hồ Chí Minh qua Kontum...

Theo Minh Nghĩa

phuongmai

Giao Thông Vận Tải

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên