TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII lý giải việc hoãn mua cổ phiếu của Vinaphil

CII lý giải việc hoãn mua cổ phiếu của Vinaphil

CII khẳng định hoàn toàn không có việc chuyển nhượng tài sản lòng vòng trong các công ty con để tạo ra lợi nhuận ảo cho CII.

Trong công văn phản hồi bài viết “ Doanh nghiệp “lách” mua cổ phiếu quỹ, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (CII) lý giải việc Vinaphil đăng ký mua cổ phần nhưng rồi công bố hoãn. Theo đó:

Ban điều hành công ty thành thật xin lỗi quý cổ đông, quý nhà đầu tư về việc công bố thông tin mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Vinaphil, sau đó lại công bố thông tin tạm thời hoãn việc mua cổ phiếu CII. Ban điều hành xin phép được giải trình việc này như sau:

a.         Công ty CII đã hoàn tất đàm phán về việc chuyển nhượng cổ phiếu của Vinaphil để giảm tỷ lệ sở hữu của CII tại Vinaphil xuống dưới 50% tổng số cổ phần trước khi Vinaphil đăng ký mua. Chỉ còn bước nhận tiền và sang tên cổ phần nữa là xem như hoàn tất tất cả các thủ tục.

b.         Theo quy định hiện hành, người có liên quan phải đăng ký mua trước khi thực hiện giao dịch nên Vinaphil đã thực hiện đăng ký mua vì trước sau gì việc này cũng sẽ thực hiện. Việc đăng ký này được thực hiện trên cơ sở:

-           Vinaphil nghĩ rằng vào thời điểm đăng ký mua thì giao dịch chưa thực hiện nên chưa bị ràng buộc về việc công ty con mua cổ phiếu của công ty mẹ (mặc dù hiện nay quy định của pháp luật vẫn chưa nêu cụ thể về trường hợp này).

-           Vinaphil nghĩ rằng Vinaphil sẽ chỉ thực hiện mua vào cổ phiếu CII khi đã trở thành công ty liên kết của CII (CII sở hữu dưới 50%) và như vậy chắc chắn sẽ không vi phạm quy định về việc mua cổ phiếu quỹ.

Cách suy nghĩ nói trên của Vinaphil phù hợp về logic nhưng lại không phù hợp về mặt thực tiễn. Do vậy đã xảy ra sự cố như vừa qua. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý cổ đông, nhà đầu tư về điều này. Chúng tôi cũng hiểu rằng sẽ làm việc với HOSE về nội dung của các công bố thông tin trước khi công bố chính thức trên HOSE để tránh lặp lại sự cố tương tự như thế này.

CII hoàn toàn không có việc chuyển nhượng tài sản lòng vòng trong các công ty con để tạo ra lợi nhuận ảo cho CII.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/CII

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên