TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có 5% nhà đầu tư mất gần hết tiền vì chứng khoán

Có 5% nhà đầu tư mất gần hết tiền vì chứng khoán

Theo khảo sát nhanh của VAFI tính đến cuối tháng 4-2008 đã có 5% nhà đầu tư nhỏ lẻ bị ngân hàng thu cổ phiếu cầm cố và hết sạch số tiền đầu tư.

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có 5% nhà đầu tư mất gần hết tiền và rút ra khỏi thị trường chứng khoán. Thực tế giao dịch nhà đầu tư nhỏ chỉ còn 15%-20%, trong đó 10% đã mất 60% lượng tiền đầu tư.
 
Sau các phiên sụt giảm mạnh, giá cổ phiếu lại đã đến ngưỡng tâm lý mua dài hạn được dẫn đến thị trường ở thế tích lũy, không còn toàn bộ cổ phiếu dư bán sàn liên tục mà phân hóa ra thành nhiều tốp.
 
Với xu hướng các cổ phiếu đầu một chấm sẽ dừng lại giao dịch thấp, cổ phiếu đầu hai chấm, ba chấm sẽ cân bằng hơn giữa cung và cầu. Các nhóm cổ phiếu đầu bốn chấm trở lên có khả năng còn xuống thêm.
 
Đáng chú ý là chỉ có một số ít nhà đầu tư nắm bắt thị trường, mạnh dạn đầu tư vào các ngành tiêu dùng, sản xuất có lãi. Còn đa số vẫn lỗ. Trong một vài tuần qua đã có sự tăng giá cổ phiếu thuộc một vài nhóm ngành được cho là “nóng” như vật liệu xây dựng...
 
Vào cuối tháng 4 vừa qua, báo cáo mới nhất của Ngân hàng HSBC có đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư nên đổ vốn vào các ngành tiêu dùng cơ bản tại Việt Nam.
 
Có lẽ trong bối cảnh lạm phát leo thang, chi phí nguyên vật liệu gia tăng thì những công ty sản xuất những sản phẩm tiêu dùng cơ bản như lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá... sẽ vẫn giữ được sự ổn định. Với khuyến nghị này nhấn mạnh chỉ có ý nghĩa với những nhà đầu tư xác định đầu tư trung dài hạn trên sáu tháng.
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký VAFI, trong thời điểm này, cổ phiếu được các nhà đầu tư quan tâm sẽ là cổ phiếu có báo cáo kinh doanh quý II-2008 tốt, vì doanh nghiệp nào kinh doanh tốt trong quý II thì sẽ có đà để kinh doanh tốt trong cả năm 2008, chú trọng vẫn là các cổ phiếu của ngành sản xuất, tiêu dùng.
 
Từ tháng 7, có thể đầu tư vào cổ phiếu của ngành bánh kẹo, đường nếu giá vẫn còn thấp để đón mùa trung Thu, có thể lợi nhuận sẽ tăng đột biến.

Theo Lê Thanh
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên