TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ cấu lại danh mục đầu tư

Cơ cấu lại danh mục đầu tư

Các phiên giao dịch vừa qua cho thấy, ngoài các cổ phiếu blue-chips như DPM, STB, HPG, SSI... thì các cổ phiếu khác đã có sự phân hóa.

Trong đó, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu thuộc dạng ế thừa đã không còn tăng theo thị trường, mà thay vào đó là một quá trình giảm sàn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong quá trình giảm giá sàn của những cổ phiếu này là giá trị giao dịch lại tăng trung bình 8 - 10 lần.

Cá biệt, có cổ phiếu như VNS, DQC, trước đây chỉ giao dịch vài ngàn cổ phiếu/phiên giao dịch, thì nay đã tăng lên vài chục ngàn, thậm chí cả trăm ngàn đơn vị/phiên.

Theo các chuyên gia tư vấn, việc tăng khối lượng giao dịch hay tăng thanh khoản của những cổ phiếu “tầm thấp” đã tạo ra các ngưỡng kháng cự mới và trở thành cơ sở để các cổ phiếu đó phục hồi.

Báo cáo phân tích của các nhóm tư vấn chứng khoán cũng đã chỉ ra rằng, do giá giảm sâu, nên một số mã cổ phiếu đã có sức bật mạnh mẽ, điển hình như cổ phiếu DQC.

Với việc dư mua giá trần khối lượng lớn và thời gian “quay đầu” ngắn, DQC đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch gần đây, DQC đã có lượng dư mua cổ phiếu ở giá trần hơn 130.000 đơn vị, sau khi khớp hơn 580.000 đơn vị.

Giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM cho biết, khi thị trường có sự bứt phá, cổ phiếu tốt khó mua, thì sự quan tâm đột biến của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu đang xuống giá cũng đã mở ra cơ hội “đổi hàng” cho nhiều nhà đầu tư khác.

Trước đó, ở thời điểm giảm giá xăng, không ít nhà đầu tư đã thực hiện phương châm mua cổ phiếu theo kiểu “vơ bèo, vạt tép”. Đến nay, khi có được một chút lãi, họ muốn bán những cổ phiếu đó để đổi sang nắm giữ cổ phiếu khác tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng theo vị giám đốc này, việc “đổi hàng” của nhà đầu tư sẽ bị giới hạn. Chỉ ở những phiên điều chỉnh giảm, cổ phiếu tốt mới dễ mua. Vì thế, nếu như nhìn nhận khả năng mua được cổ phiếu tốt giữa các nhà đầu tư là bằng nhau thì nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận mua cổ phiếu xấu cả ở những phiên tăng điểm. Như vậy, quá trình đổi hàng sẽ tạo ra rủi ro về giá, đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới.

Cơ hội thu lời của nhà đầu tư đang phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Theo ông Mac Cana, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán HSC, xét ở góc độ nhạy cảm nhất là ảnh hưởng của lạm phát đối với thị trường, thì đang có những dấu hiện tích cực.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của việc tăng giá xăng, song chỉ số CPI trong tháng 8 chỉ tăng 1,56%. Với chiều hướng như vậy, dự kiến trong tháng 9, lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm và thị trường có thể kéo dài quá trình tăng trưởng.

Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên