TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có hay không việc giảm margin trước kỳ nghỉ dài ngày?

Có hay không việc giảm margin trước kỳ nghỉ dài ngày?

Mặc dù một số CTCK lo ngại việc hạ tỷ lệ margin trước kỳ nghỉ dài sẽ tác động đến TTCK nhưng theo thống kê của chúng tôi, chỉ một vài CTCK hạ margin so với công bố trước đó.

Bản nhận định thị trường ngày 5/2 của Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) có đưa ra nhận định xu hướng hạ tỷ lệ ký quỹ để giảm thiểu rủi ro trong kỳ nghỉ dài và áp lực bán ở vùng đỉnh cũ cũng gây khó khăn cho nhiều cổ phiếu. Đây cũng là vấn đề nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Khéo co

Với thị trường biến động lớn, việc "bung" margin không chỉ có lợi cho nhà đầu tư mà cũng là miếng cơm cho nhiều công ty chứng khoán. Lợi nhuận khác trên BCTC của các CTCK thời gian qua đã cho thấy rõ vai trò của hoạt động ký quỹ đối với nguồn thu.

Tại FPTS, mức lãi suất cho vay margin theo công bố gần nhất hồi tháng 1/2013 là 0,045%/ngày tức khoảng 16,2%/tháng - cao hơn lãi tiền gửi ngân hàng.

Đi kèm miếng bánh ngon là rủi ro không nhỏ cho công ty chứng khoán. Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã áp tỷ lệ cho vay tối đa đối với nhiều mã. Nếu thị trường bất ngờ giảm sâu thì áp lực bán giải chấp của các công ty chứng khoán cũng sẽ lớn. Rủi ro nhà đầu tư "bùng" và để lại tài khoản là không nhỏ. Công ty chứng khoán-dù rất muốn khoản lãi suất cho vay margin-nhưng qua những bài học lớn năm cũ đã học được bài "khéo co" khi cần.

Bao nhiêu công ty chứng khoán đã giảm bớt margin trước kỳ nghỉ lễ?

Khảo sát danh sách giao dịch ký quỹ của các công ty chứng khoán hiện nay cho thấy: Dù quy định về tỷ lệ margin vừa được UBCKNN nới nhưng không nhiều CTCK dùng hết biên độ này. Đa phần, CTCK nới chút ít ở các mã cổ phiếu Beta thấp và phân tích cơ bản tốt. Lo ngại thị trường sẽ điều chỉnh mạnh sau kỳ nghỉ dài khiến một vài CTCK giảm nhẹ margin. Cụ thể:

Tại FPTS, 4 ngày đầu tháng 2 có 4 bản tin vắn công bố về danh sách giao dịch ký quỹ trong đó có đưa VNF, VFC ra khỏi danh sách ký quỹ và 3 bản tin điều chỉnh giảm (trong danh sách công ty công bố khả năng có sự nhầm lẫn cột ký quỹ và margin) với chiều hướng giảm nhẹ margin.

Tại CTS, Bản công bố thông tin giao dịch ký quỹ tháng 2 có nhiều chuyển biến nới lỏng hơn so với tháng 1. Trong khi tháng 1 đa phần các mã chỉ được cấp margin 20-30% là tối đa thì sang tháng 2 đã có nhiều mã được margin đến 40%.

Tại SHS, danh sách ký quỹ mới nhất được công bố từ 22/1. Ngoài việc bổ sung HQC vào danh mục ngày 30/1 và bổ sung quy chế giao dịch ký quỹ chứng khoán trong đó có phần: "Bỏ quy định Khách hàng phải ký quỹ 10.000.000 VNĐ khi mở tài khoản giao dịch ký quỹ" thì không có thông tin gì khác. Như vậy, 2 ngày trước kỳ nghỉ tết Quý Tỵ, SHS vẫn chưa có thông báo cắt giảm margin.

Tại VNDS, Bản công bố thông tin giao dịch ký quỹ từ 1/2/2013 được công bố ngày đầu tháng 2 cho thấy, khá nhiều mã đã phải tăng tỷ lệ ký quỹ từ 5-10%.

Tại MBS, bản tin về giao dịch ký quỹ gần nhất là vào 27/12/2012. Như vậy, công ty chưa công bố thay đổi gì khác.

Tại BSC, nhiều mã cổ phiếu đã được vào danh mục ký quỹ tháng 2 so với tháng 1. Tháng 2 có đến hơn 160 mã được GD ký quỹ, hồi tháng 1 chỉ 148 mã. Tỷ lệ ký quỹ của nhiều mã đã giảm từ 5-10% so với tháng 1 tức margin tăng tương ứng. BSC hiện đang áp dụng lãi suất vay margin 16,5%/năm.

Như thống kê trên đây, số công ty chứng khoán cắt giảm margin trước kỳ nghỉ lễ không nhiều và nếu cắt giảm cũng không đáng kể.
Có lẽ, nhận định thị trường không biến động quá xấu sau tết Nguyên đán khiến các CTCK không quá e ngại với danh sách cổ phiếu đã cho phép margin trước đó.

Thanh Hiên

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên