TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho 6 tháng cuối năm

Cơ hội cho 6 tháng cuối năm

Ngành có mức tăng trưởng doanh thu giảm nhiều nhất là ngành nguyên vật liêu cơ bản, ngành công nghệ và hàng hóa công nghiệp đều cùng giảm ở mức 43%.

Do yêu cầu từ phía UBCK NN, báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm của các DN niêm yết phải được soái xét bởi Cty kiểm toán. Vì vậy nên đến thời điểm hiện nay mới có hơn 160 DN thông báo kết quả kinh doanh, bằng 42% số lượng các DN niêm yết trên cả 2 sàn.

Mặc dù nền kinh tế 6 tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của các DN này tương đối khả quan. Tổng tăng trưởng doanh thu trung bình của các DN này giảm 25% so với cùng kỳ năm trước nhưng đạt 50% kế hoạch năm 2009 đề ra.

Trong 16 ngành phân tích, thì chỉ có duy nhất 2 ngành có tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước dương là ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và ngành hóa chất (bao gồm cao su, nhựa, đạm hóa chất, ...) với mức tăng trưởng lần lượt là 10% và 4%. Ngành có mức tăng trưởng doanh thu giảm nhiều nhất là ngành nguyên vật liêu cơ bản, ngành công nghệ và hàng hóa công nghiệp đều cùng giảm ở mức 43%.

Xét trên góc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế, toàn thị trường trong 6 tháng vừa qua có mức tăng trưởng giảm 4% so với cùng kỳ năm trước và đạt 63% so với kế hoạch năm do các DN đã chủ động trong việc tíết kiệm chi phí sản xuất, chi phí quản lý đồng thời lợi dụng được chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ trong gói kích cầu số 1 và giảm giá nguyên vật liệu đầu vào do suy thoái kinh tế.

Ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất là ngành hàng hóa tiêu dùng hộ gia đình, công nghệ, dịch vụ tài chính, xây dựng và nguyên vật liệu xây dựng. Xét trên góc độ tỉ suất lợi nhuận biên ròng (Lợi nhuận sau thuế/Tổng doanh thu) trung bình toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2009 là 11% tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm trước.

Những DN có kết quả kinh doanh ấn tượng trong 6 tháng đầu năm phải kể đến là Công ty cổ phần Nhà Từ Liêm (NTL) với tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều cao hơn rất nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, Công ty cổ phần Thép Việt Ý (VIS) lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 113 tỷ gấp 5 lần kế hoạch năm và tăng gần 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2008, Công ty cổ phần XNK Khánh Hội (KHA) với doanh thu 6 tháng tăng 1.44 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 2.57 lần so với cùng kỳ năm trước...

Đứng trên góc độ hiệu quả đầu tư, nhóm cổ phiếu bao gồm THT, BT6, VIS, SNG, DC4 là những cổ phiếu có hiệu quả đầu tư cao nhất với hệ số P/E dưới 4 (thấp hơn mức trung bình toàn thị trường là 13), chỉ tiêu EPS/P đều trên mức 27%.

Các DN thủy sản và vận tải biển đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn đầu ra cũng như phải hạ giá thành để cạnh tranh nên kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm thấp. Trong số 7 DN báo lỗ thì có tới 3 DN thủy sản và 3 DN vận tải biển.

Trong những tháng còn lại của năm, kết quả kinh doanh của các DN niêm yết chắc chắn sẽ tốt hơn do xu hướng tốt lên của kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế. Những ngành được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng cao là ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, ngành dịch vụ tài chính (ngân hàng, tài chính và chứng khoán), hàng hóa tiêu dùng...

Theo CTCK phố Wall/DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên