TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho nhà đầu tư lớn

Cơ hội cho nhà đầu tư lớn

Sự hỗ trợ của các NĐT dài hạn khi thị trường giảm làm cho thị trường bình ổn hơn bắt đầu từ cuối tháng 7 cho đến đầu tháng 8.

Thanh khoản yếu đi rất nhiều, sự đan xen của các tin tức tốt xấu và các tính toán của nhà đầu tư (NĐT) lớn thay đổi liên tục đã làm cho diễn biến thị trường liên tục thay đổi từ tăng sang giảm và ngược lại.

Điều này được coi là trở ngại lớn đối với các NĐT lướt sóng. Nhưng đây lại là cơ hội cho các NĐT lớn.

Nếu trong 3 tháng trước hầu hết các phương pháp đầu tư đều có thể có lợi nhuận cao khi xu hướng thị trường tăng mạnh thì trong tháng 7 có nhiều phương pháp đầu tư bị hạn chế rất lớn do thị trường không còn ưu đãi.

Lực cản

Những đặc điểm của thị trường trong tháng 7 cản trở khá lớn đến một số phương pháp đầu tư, đó là xu hướng thị trường đã yếu đi rất nhiều so với 3 tháng tăng trước đó và khả năng giảm điểm về trung hạn trong khoảng 1-3 tháng là rất cao.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch giảm rất mạnh, làm cho thanh khoản thị trường không đủ để các NĐT lớn tham gia nhiều mã cổ phiếu mà dòng tiền lớn chỉ tập trung ở hầu hết các bluechips có thanh khoản cao nhất.

Điều này cũng cản trở các NĐT lướt sóng tìm kiếm các cổ phiếu có thanh khoản cao, phù hợp với chiến lược lướt sóng của mình. Mặt khác, sự tăng giảm thất thường do thông tin liên tục thay đổi, từ tốt sang xấu và ngược lại cộng với do thanh khoản kém nên chỉ cần một số vốn nhỏ các NĐT lớn có thể điều chỉnh thị trường theo ý họ.

Điều này làm các NĐT rất khó phán đoán thị trường đi về đâu. Trong khi đó, NĐT lại không thể tham dự với số vốn lớn vì thanh khoản thị trường yếu đi, cũng không dám dùng đòn bẩy để tham gia vì mức độ rủi ro tăng cao.

Vẫn còn cơ hội

Đặc điểm thị trường như vậy, rõ ràng gây trở ngại lớn cho các NĐT lớn vì với số vốn lớn họ rất khó có thể tham dự vào thị trường tháng 7 mà không bị ảnh hưởng đến giá. Tuy nhiên họ có thể khắc phục điều này bằng chiến lược kích giá để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hoặc tham gia mua vào dần dần khi giá giảm để đầu tư dài hạn.

Chính việc lựa chọn 1 trong 2 chiến lược như vậy sẽ tạo các sóng ngắn hạn cho thị trường do chiến lược kích giá và làm cho thị trường không bị mất thanh khoản nếu xuống và cũng khó giảm mạnh do họ mua đỡ dần xuống ở các mức giá thấp.

Các NĐT lướt sóng sẽ tận dụng các sóng hồi phục do kích giá của NĐT lớn để tham gia lướt sóng. Tuy nhiên phần lớn họ sẽ khó thành công do thị trường thay đổi nhanh và họ không đoán được các NĐT lớn xử lý thông tin được công bố như thế nào. Thêm nữa là xu hướng trung hạn của thị trường là đi xuống nên càng dễ gây thua lỗ hơn.

Các NĐT dài hạn không dại gì tham gia các sóng kích lên của NĐT lớn. Thay vào đó họ tận dụng thị trường bình ổn hơn và khi các NĐT lướt sóng chán nản bán ra thì họ sẽ thu gom dần các cổ phiếu tốt.

Với diễn biến hiện tại của thị trường, việc giá giảm nhanh chóng trong tuần cuối tháng 6 và tuần đầu tháng 7 có thể là cơ hội để các NĐT lớn thực hiện việc kích giá do giá các cổ phiếu giảm khá mạnh và áp lực bán cũng giảm đáng kể. Điều này có thể tạo nên một tuần tăng điểm sau đó.

Tuy nhiên khi giá lên tới các mức giá cao hơn, khi mà NĐT lướt sóng cũng như NĐT cá nhân hưng phấn và cho rằng thị trường sẽ tăng trưởng tiếp về trung hạn thì khi đó họ lại bán ra chốt lời và có thể kéo thị trường tiếp tục giảm điểm vào 2 tuần cuối tháng.

Sự hỗ trợ của các NĐT dài hạn khi thị trường giảm làm cho thị trường bình ổn hơn bắt đầu từ cuối tháng 7 cho đến đầu tháng 8. Nhiều chuyên gia cho rằng, khi đó các cơ hội đầu tư dài hạn sẽ bắt đầu khi mức giảm điểm của thị trường chậm lại, các NĐT lướt sóng không thành công sẽ rời bỏ thị trường khá nhiều.

Theo Nguyễn Khắc Duẩn
Chuyên gia PTKT, Giám đốc Công ty tư vấn và đầu tư S&D
DĐDN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên