TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho những người trụ lại

Cơ hội cho những người trụ lại

Chính những thời điểm phức tạp như hiện nay là cơ hội cho những NĐT vẫn còn trụ lại ở thị trường. Quy luật muôn thủa của TTCK là có xuống, có lên.

Tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế Toulouse năm 1978 tại Pháp, Thạc sỹ thương mại quốc tế tại Trường đại học Columbia, Hoa Kỳ. Từ năm 1999 đến năm 2007, ông Bùi Văn Quang làm việc cho nhiều công ty lớn tại Mỹ. Hiện Bùi Văn Quang là Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh CTCK Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại TP. HCM. Báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Quang về tình hình TTCK hiện nay.

TTCK giảm điểm sau quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ là một diễn biến bất ngờ với nhiều NĐT, ông có nhận xét gì về điều này?

Nói chung, thị trường nước ta đang có những tin tốt như hạ lãi suất cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng giảm…; tuy nhiên, trước các báo cáo của nước ngoài dự báo tốc độ tăng trưởng GDP 2009 của nước ta chưa chắc cao hơn năm nay, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, giá điện và nước rục rịch tăng, hay như ngay trên TTCK, tình trạng khối nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) bán ròng liên tục cũng khiến nhiều người cảm thấy bất an.

Trên biểu đồ VN-Index, chúng tôi thấy thị trường đang đi ngang, nó phản ánh tâm lý e dè của NĐT. Theo lý thuyết, tình trạng này sẽ không kéo dài, nhưng không ai nói được là thị trường sau đó sẽ lên hay xuống. Điều đó tùy thuộc vào những thông tin vĩ mô sắp tới, cả từ trong nước lẫn thế giới.

Có những ý kiến cho rằng, giờ đây một bộ phận NĐT mua - bán cổ phiếu theo diễn biến TTCK thế giới, quan điểm của ông về vấn đề này?

Chúng tôi thấy hiện tượng này là có thật, chủ yếu là theo diễn biến của TTCK Mỹ. Đơn giản bởi màu xanh đỏ trên TTCK Mỹ không đơn thuần phản ánh sự kỳ vọng hay lo lắng vào một doanh nghiệp nào đó, mà nó còn đem lại cái nhìn về sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới.

Nước ta có kim ngạch xuất khẩu lớn vào thị trường Mỹ, nếu nền kinh tế đó suy thoái, không thể nói rằng kinh tế Việt Nam không bị ảnh hưởng. TTCK Việt Nam cho dù chưa được coi như hàn thử biểu của nền kinh tế, nhưng tâm lý thì ở đâu cũng vậy, NĐT đang lo cho kinh tế nước ta mà thôi.

Nếu TTCK Mỹ phục hồi thì đó là tin tốt cho tất cả và ngược lại. Hiện nay, TTCK Mỹ hết lên điểm lại rớt giá, nó cho thấy NĐT chưa chắc chắn về sự thành công của kế hoạch giải cứu kinh tế Mỹ.

5 năm làm việc cho Morgan Stanley, ông thấy quan điểm của tổ chức đầu tư này cũng như các tổ chức nước ngoài tại TTCK Việt Nam ra sao?

Các định chế tài chính lớn của thế giới đều có chung những nguyên tắc đầu tư và luôn có cơ chế đầu tư một phần tài sản vào những thị trường đang phát triển (emerging market) như ở Việt Nam. Họ luôn theo dõi sát và có những đánh giá khả thi của từng thị trường để phân bố tài sản đầu tư. Tuy nhiên, hiện TTCK Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong danh mục đầu tư của các định chế tài chính lớn này.

Vậy NĐT nên nhìn nhận động thái bán ròng của khối ngoại kể từ đầu tháng 10 tới nay ra sao?

Chúng tôi cho rằng, chưa có nhiều NĐT đánh giá giá trị cổ phiếu dựa vào tương lai của nền kinh tế và của công ty niêm yết, đa số dựa trên những số liệu quá khứ, tức là tin rằng những gì đã xảy ra, nó vẫn sẽ xảy ra đúng như thế.

Đối với khối ĐTNN thì khác. Các báo cáo của một số tổ chức nước ngoài hiện dự báo không cao về kinh tế nước ta năm sau, theo họ nước ta nếu sớm lấy lại đà tăng trưởng thì cũng phải đợi đến năm 2010. Nếu đúng như thế thì TTCK khó phát triển được như giai đoạn 2006 - 2007.

Đúng là khối ngoại đang bán ra, trong đó họ bán ròng nhiều mã chứng khoán của các công ty lớn như DPM, ITA, PPC, VNM... (những công ty này vẫn được đánh giá là làm ăn hiệu quả ngay cả khi khó khăn). Tuy nhiên, không thấy sự "tháo chạy" của các tổ chức lớn (vì nếu họ bán ra nhiều, theo quy định phải công bố trong vòng 24 h). Có thể việc bán chủ yếu là từ NĐT trung bình và nhỏ.

Cũng có ý kiến cho rằng, khối ĐTNN đang tìm cách dìm giá cổ phiếu để sau này mua được nhiều hơn (về số lượng). Nếu đúng vậy, theo chúng tôi cũng là điều bình thường, bởi vì cách đầu tư này không phải là mới và không chỉ khối ĐTNN mới biết áp dụng. NĐT trong nước cần tỉnh táo khi đầu tư, không nên quá "hướng ngoại".

Tôi nghĩ, TTCK Việt Nam sẽ tăng hay giảm là tùy thuộc vào các yếu tố nội tại. Tôi vẫn giữ niềm tin vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của Việt Nam. Với mức tăng trưởng gần 7%/năm như hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nội tại (domestic demand) vẫn đang ở mức đáng kể, các doanh nghiệp vẫn có một thị trường tiêu thụ nội địa tốt.

Vì thế, nếu các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục kinh doanh tốt trong ngành nghề chính của mình, công khai và minh bạch hóa trong quản lý doanh nghiệp và tài chính, cổ phiếu các công ty này vẫn thu hút các NĐT và gián tiếp hỗ trợ cho TTCK Việt Nam.

Với những kinh nghiệm ở nước ngoài và thực tế tại TTCK Việt Nam, theo ông, NĐT nên quan tâm điều gì khi tham gia thị trường ở những thời điểm phức tạp như hiện nay?

Ngoài những lời khuyên căn bản mà hầu hết NĐT đã thường nghe thì tôi chỉ có một khuyến cáo rằng, NĐT nên bằng mọi giá lúc nào cũng phải ở trong thị trường, vì còn có mặt ở thị trường là còn cơ hội kiếm tiền và lấy lại những gì đã mất.

Chính những thời điểm phức tạp như hiện nay là cơ hội cho những NĐT vẫn còn trụ lại ở thị trường. Quy luật muôn thủa của TTCK là có xuống, có lên.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên