TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội đầu tư chứng khoán sẽ đến vào tháng 8

Cơ hội đầu tư chứng khoán sẽ đến vào tháng 8

Các NĐT nếu có tiền, nên chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Và thời điểm hợp lý để mua vào các cổ phiếu là trong tháng 8 tới.

Các NĐT nếu có tiền, nên chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Và thời điểm tốt nhất để mua vào các cổ phiếu trong tháng 8 thì hợp lý hơn khi Vn – Index có thể sẽ xuống ngưỡng 400 điểm - TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính thuộc ban đầu tư của Ngân hàng Eximbank.

NĐT đang găm tiền chờ "bắt đáy"?

Vn – Index liên tục giảm điểm trong thời gian qua, các mã Blue – chips trên sàn đã xuống giá rất nhiều, ông đánh giá thế nào về những diễn biến trên TTCK Việt Nam vừa rồi?

TTCK Việt Nam vẫn lặp lại xu hướng của một năm về trước. Tăng quá nóng, theo đó các mã cổ phiếu trên sàn, không kể Blue – chips hay penny đều kéo nhau tăng giá. Có những mã ăn theo thị trường cũng tăng đến hàng trăm %, như vậy là không bình thường ở một thị trường bình thường.

Và theo quy luật, khi đã tăng quá nóng, đến một mức nào đó nó sẽ phải nguội dần, và những phiên giảm điểm từ cuối tháng 6 đến tận bây giờ là điều dễ hiểu.

Tôi chỉ lấy ví dụ, là một nhà đầu tư chắc chắn gửi tiền vào ngân hàng. Với mức lãi suất hiện thời khoảng 8%/năm thì tính ra P/E của khoản đầu tư đó vào khoảng 12; nhưng thời gian vừa qua, với việc đầu tư vào 1 cổ phiếu ngành ngân hàng, P/E lên đên 17 – 18, như vậy là quá hời.

Việc đưa ra kết luận mức giá nào là hợp lý cho các cổ phiếu thì rất khó, nhất là tại thị trường Việt Nam, nơi mà tâm lý đầu tư đám đông vẫn đang tồn tại. Song theo tôi, đầu tư chứng khoán mà sinh lời 20% đã là mức …quá tốt. Thực ra, chỉ cần khoảng 15% lợi nhuận là đã khả quan rồi.

 Hiện nay đang có nhiều ý kiến cho rằng, sự sụt giảm thanh khoản trên TTCK trong những phiên gần đây cho thấy dòng tiền đang chảy ra khỏi thị trường, ông có đồng quan điểm này?

Thực ra, khi đầu tư ai cũng muốn kiếm lời và kiếm lời thật nhiều, vì vậy khi thị trường đang trong xu thế đi xuống như lúc này, việc thanh khoản trên thị trường giảm cũng là đúng thôi. Khi kỳ vọng về lợi nhuận không đạt được như mong muốn, các nhà đầu tư họ phải chuyển hướng sang các kênh khác như tiết kiệm, bất động sản hay vàng…

Ngoài ra, việc các ngân hàng bắt đầu thắt chặt tín dụng cho vay đầu tư chứng khoán cũng là lý do khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường để trả nợ.

Tuy nhiên, theo tôi, còn một lượng tiền cũng khá lớn trong tài khoản của các nhà đầu tư, họ chưa vội giải ngân vì đang còn chờ giá xuống thấp hơn nữa và có thể họ đang chờ để sẵn sàng lao vào cuộc khi thông tin về thị trường sáng sủa hơn.

Vn - Index có thể xuống ngưỡng 400 điểm trong tháng 8

Ông nhận định thế nào về thị trường trong thời gian tới và theo ông, tại thời điểm này nếu đầu tư chứng khoán thì cơ hội sinh lợi của các NĐT có khả quan?

Đầu tư chứng khoán có sự mạo hiểm rất lớn, thị trường lúc rủi ro nhất thì cũng chính là lúc có nhiều cơ hội nhất. Còn nhớ hồi cuối năm 2008, 2 tháng đầu năm 2009, khi thị trường đi xuống thì ai dám đầu tư? Nhưng lúc đó, những nhà đầu tư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm họ nhìn thấy cơ hội cho những cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thực sự nhưng giá lại xuống quá thấp theo xu thế của thị trường.

Hiện tại, theo tôi thị trường sẽ khó có khả năng hồi phục trong ngắn hạn, ít nhất là cho đến hết tháng 7, thị trường sẽ đi ngang và khả năng điều chỉnh giảm là xu thế chính. Vì vậy, các NĐT nếu có tiền, nên chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Và thời điểm tốt nhất để mua vào các cổ phiếu trong tháng 8 thì hợp lý hơn khi Vn – Index có thể sẽ xuống ngưỡng 400 điểm.

Vậy theo ông, những cổ phiếu ngành nào sẽ là lựa chọn thông minh để các nhà đầu tư mua vào lúc đó?

Xét về tổng thể, nếu chọn những ngành có tính an toàn và khả năng tăng trưởng tốt khi kinh tế hồi phục thì hiện nay các mã cổ phiếu ngân hàng mà thị giá đã xuống rất thấp nhưng tiềm năng phát triển rất lớn như ACB, Eximbank…, các mã thuộc ngành cao su hay thực phẩm tiêu dùng là những ngành ít bị tác động về lợi nhuận nhất trong tình hình kinh tế hiện nay.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Trung Hiếu
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên