TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội gia tăng tính thanh khoản

Cơ hội gia tăng tính thanh khoản

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để đưa vào hoạt động giao dịch trực tuyến từ đầu năm 2010.

Việc đưa vào vận hành hệ thống giao dịch trực tuyến tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản đồng thời đảm bảo công bằng minh bạch trong đợt lệnh cho nhà đầu tư.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để đưa vào hoạt động giao dịch trực tuyến từ đầu năm 2010. HNX cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, hệ thống giao dịch trực tuyến sẽ chính thức đi vào vận hành từ ngày 8/2/2010.

Hiện HNX đang nhận đãng ký thử nghiệm giao dịch trực tuyến với các công ty chứng khoán. Theo lộ trình, sau khi các công ty chứng khoán đăng ký thử nghiệm, HNX sẽ tiến hành giải đáp thắc mắc kỹ thuật qua các diễn đàn và email. Đồng thời, HNX cũng mở cổng để công ty chứng khoán thực hiện xây dựng cổng Securities Gateway và thử nghiệm, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, kỹ thuật.

Từ cuối tháng 12/2009 đến tháng 1/2010, các công ty chứng khoán sẽ sửa chữa hệ thống với HNX. HNX sẽ đánh giá các công ty chứng khoán đạt yêu cầu và kết nối phần mềm để kiểm tra chính thức. Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, hệ thống giao dịch trực tuyến sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 2/2010.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó tổng giám đốc HNX, để chuẩn bị cho hoạt động giao dịch trực tuyến, HNX đã lập một diễn đàn để việc trao đổi thông tin giữa HNX và các công ty chứng khoán được thuận lợi, đồng thời có thể nhanh chóng hỗ trợ, cũng như giải đáp thắc mắc kỹ thuật cho các công ty. Tại diễn đàn này, HNX cũng đăng tải tài liệu đặc tả chuẩn kết nối để công ty chứng khoán nghiên cứu và hiệu chỉnh hệ thống giao dịch của đơn vị.

Giới đầu tư hy vọng rằng, giao dịch trực tuyến khi được thực hiện, sẽ cải thiện đáng kể tính thanh khoản cho thị trường. Ông Ngô Anh Minh, một nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán FPT cho biết, việc Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE) áp dụng giao dịch trực tuyến từ đầu năm 2009 đã giúp cải thiện rất nhiều tính thanh khoản tại HOSE. "Việc mua bán cổ phiếu đã trở nên dễ dàng và nhanh hơn trước rất nhiều. Điều này góp phần giúp thị trường trở nên sôi động", ông Minh nói.

Thực chất, trước khi HOSE áp dụng giao dịch trực tuyến, giá trị giao dịch trên sàn này chỉ đạt khoảng vài trăm tỷ đồng/phiên. Kể từ khi HOSE thực hiện giao dịch trực tuyến, khối lượng và giá trị giao dịch tại đầy đã được đẩy lên một mặt bằng mới, các nhà đầu tư càng ngày càng được chứng kiến sự xuất hiện của những phiên giao dịch trên 1.000 tỷ đồng (giá trị giao dịch bình quân khoảng 3.000 tỷ đồng/phiên, thậm chí, có mang phiên giá trị giao dịch lên tới trên 5.000 tỷ đồng).

Sở dĩ thanh khoản của thị trường được cải thiện là do tốc độ truyền lệnh bằng giao dịch trực tuyến gấp hàng chục lần so với lệnh nhập bằng tay (vài giây/1ệnh).

Ngoài việc gia tăng tốc độ nhập lệnh, việc triển khai giao dịch trực tuyến còn giúp giảm thiểu tủi ro từ các lỗi như nhầm lẫn của nhân viên nhập lệnh, loại trừ hiện tượng phân biệt đối xử với lệnh nhà đầu tư, chèn lệnh, hoặc can thiệp vào danh sách lệnh. Qua đó, đảm bảo tính công bằng và minh bạch cho lệnh giao dịch của tất cả nhà đầu tư.

Theo Đầu tư


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên