TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội hút vốn của doanh nghiệp nhỏ

Cơ hội hút vốn của doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ nên tranh thủ đà hưng phấn của thị trường để hút vốn bổ sung cho kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Không phải là các cổ phiếu có thị giá lớn dẫn dắt mà trong tháng 4 và những ngày đầu tháng 5 này, các mã cổ phiếu có thị giá nhỏ (có giá dưới 30.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường khoảng 300 tỉ đồng) thi nhau nổi sóng trên thị trường.

Cổ phiếu nhỏ nổi sóng

Nửa cuối quý I và sang đầu quý II, xu hướng đầu tư trên sàn chứng khoán có sự điều chuyển lớn khi các mã cổ phiếu nhỏ được nhà đầu tư chú ý. Trên hai sàn chính TP.HCM và Hà Nội, nhiều phiên giao dịch có lượng tiền đổ vào hơn 3.000 tỉ đồng và phần lớn là mua cổ phiếu có thị giá thấp.

Thống kê của các website chuyên về chứng khoán như cafef, vinabull… ở phần dữ liệu về các mã cổ phiếu nhỏ cho thấy nhiều mã chỉ trong hai tháng đã tăng 60%-70%, thậm chí có mã tăng gần 90%. Điểm một số mã chứng khoán mới chào sàn như NVN (Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam), PPI của Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng và bất động sản Thái Bình Dương cho thấy rõ xu hướng này. Như NVN lên sàn ngày 30-3 với giá 24.000 đồng/cổ phiếu thì đến nay giá tăng ở mức 37.400 đồng/cổ phiếu. Hoặc cổ phiếu PPI chào sàn HOSE ngày 12-4 với giá 32.000 đồng/cổ phiếu thì đến ngày 6-5, giá chốt mức 45.500 đồng/cổ phiếu.

Không chỉ nhà đầu tư trong nước mua vào cổ phiếu trị giá nhỏ mà các nhà đầu tư nước ngoài gần đây cũng mua gom.

Doanh nghiệp nhỏ ăn nên làm ra

Cổ phiếu nhỏ tạo sóng đã kích thích nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Bình luận về việc này, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Sen Vàng, phân tích xét về giá và lượng vốn thì nhà đầu tư dễ kiếm được lợi nhuận với cổ phiếu nhỏ.

Ví dụ với 100 triệu đồng thì chỉ mua được 1.000 cổ phiếu thị giá lớn trong khi với số tiền này nhà đầu tư có thể sở hữu 10.000 cổ phiếu thị giá nhỏ. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp niêm yết có cổ phiếu được cho là dạng nhỏ thì trong quý I làm ăn có lãi rất ấn tượng. Còn xét ở góc độ phát triển kênh chứng khoán thì việc cổ phiếu thị giá nhỏ thu hút nhà đầu tư đã tạo cho thị trường nét mới.

Ông Đinh Đức Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và tin học ứng dụng, cho rằng đây là cơ hội để các doanh nghiệp niêm yết có quy mô nhỏ tiếp cận được nguồn vốn nhàn rỗi trong dân.

“Cổ phiếu thị giá nhỏ cũng là doanh nghiệp niêm yết. Một khi đã lên sàn đều là doanh nghiệp có thương hiệu, có chiến lược phát triển và làm ăn dài lâu. Vì vậy, một khi nhà đầu tư rót vốn vào nhóm cổ phiếu nào thì doanh nghiệp nên tranh thủ hút vốn này để bổ sung cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình”.

Theo Bùi Nhơn
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên