TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội khi thị trường phá đáy

Cơ hội khi thị trường phá đáy

Phiên giao dịch ngày 23/10, Vn-Index đã chính thức phá đáy cũ được thiết lập hồi tháng 6/2008.

Điều nhiều nhà đầu tư không mong đợi đã diễn ra trong phiên giao dịch ngày 23/10. Đáy cũ thiết lập ngày 20/6/2008 của VN-Index ở mức 366,02 điểm đã bị khoan thủng, xuống mức 360,43 điểm. Và đến ngày 24/10, VN-Index tiếp tục xác lập mức đáy mới 345,11 điểm.

"Thị trường tốt, nhưng tâm lý nhà đầu tư kém!", phó tổng giám đốc một quỹ đầu tư có địa chỉ tại Hà Nội "kết án". Theo ông này, hiện NĐT đang hành xử theo cách nhìn thị trường thế giới để ra quyết định giao dịch của mình.
Điều này cũng là bình thường, tuy chưa từng thấy trước đây. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính như vết dầu loang từ Mỹ xâm lấn sang các châu lục, NĐT không thể bình chân trong "lũy tre làng" của mình.

Mặc dù cho rằng, TTCK không bị tác động trực tiếp bởi khủng hoảng thế giới, các DN Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng (mức độ không cao bằng năm trước), lạm phát đã được kiềm chế, xăng dầu xuống giá, tín dụng được nới lỏng, nhà ĐTNN muốn rút vốn ra cũng không thể trong ngày một, ngày hai, nhưng chính quỹ đầu tư của ông cũng rất dè dặt trong việc bỏ vốn vào thị trường khi cho biết, quỹ chỉ ưu tiên cho những cổ phiếu được xem là tốt, an toàn với số lượng vốn giải ngân khá ít ỏi. Bảo toàn nguồn vốn là ưu tiên số một hiện nay, chứ không phải là mạo hiểm kiếm tìm lợi nhuận.

Như vậy, góp sức đẩy thị trường đi xuống không chỉ là lượng bán ra của nhà ĐTNN, mà còn do dòng tiền vào thị trường của các NĐT tổ chức, quỹ đầu tư quá yếu ớt. 
Hiện nhiều quỹ đã thay đổi chiến thuật đầu tư. Thay vì mua cổ phiếu "om" vài ba năm, họ sẵn sàng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, mặc dù không nhiều, bằng cách bán ra - mua vào trong thời gian ngắn.
Vậy cơ hội nào cho NĐT khi thị trường phá đáy? Trả lời câu hỏi này không dễ do thị trường đang được dẫn dắt bởi tâm lý quá hướng ngoại của NĐT. Tuy nhiên, theo chuyên gia chứng khoán Huy Nam, người từng chứng kiến thị trường qua nhiều cơn biến động mạnh, trong khi các nhà đầu cơ (lướt sóng) mệt mỏi thì đây là lúc vào cuộc chạy tiếp sức của những NĐT muốn đầu tư dài hơi hơn.
Thay vì trông đợi thu lợi nhuận từ chênh lệch giá, NĐT nên tìm cổ phiếu tốt, bền vững để hưởng cổ tức. Xem ra, nhận định này khá hợp lý với những ai trót "trao tâm, gửi lực" cho TTCK, bởi đã lâu lắm rồi họ mới được chứng kiến nhiều cổ phiếu có giá thấp như vậy.

Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên