TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội kiếm lãi từ biên độ: Nắm hay thả?

Cơ hội kiếm lãi từ biên độ: Nắm hay thả?

Việc UBCKNN nới biên độ hôm nay cho thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu suy nghĩ. Chiến thuật nào cho hôm nay? Đứng ngoài thị trường hay mua những cổ phiếu chưa kịp tăng giá?

Hôm nay, sau hơn 4 năm không điều chỉnh biên độ, hai sàn sẽ chính thức được áp dụng biên độ mới với HoSE +/-5% và HNX +/-10%. Thống kê các đợt điều chỉnh biên độ trước của hai sàn cho thấy: thị trường sẽ biến động sau mỗi đợt điều chỉnh biên độ. Tuy nhiên, tùy vào bối cảnh mà việc điều chỉnh khiến thị trường tăng hay giảm.

Dù háo hức chờ đợi và hy vọng TTCK đang trong chu kỳ điều chỉnh nhẹ chứ không thể giảm sâu nhưng nhà đầu tư vẫn không tránh khỏi nỗi lo trong trường hợp có biến động lớn, rủi ro mất đi những thành quả đã đạt được trước đó sẽ rất cao.

Chiến thuật nào cho hôm nay?

Đứng ngoài chờ? Đứng ngoài chờ đợi là giải pháp an toàn một số CTCK vẫn khuyên nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhận định TTCK Việt Nam hấp dẫn trong năm 2013 và rằng đợt điều chỉnh này là cơ hội cho các nhà đầu tư lỡ sóng nhập cuộc khiến phương án đừng ngoài thị trường và chờ đợi dường như khó thuyết phục. Thanh khoản 2 sàn-dù đang trong ngày điều chỉnh-vẫn rất cao.

Mua cổ phiếu chưa kịp tăng giá? Không ít CTCK nhắc đến câu chuyện nhiều cổ phiếu không tăng giá trong nhịp tăng từ đầu năm đến nay sẽ là điểm đến của dòng tiền chốt lãi các cổ phiếu đã tăng nóng trong các phiên tới. Giai đoạn vừa qua HoSE tăng nóng trong khi HNX khá lình xình nếu xét về chỉ số.

Canh mua cổ phiếu có sẵn trong tài khoản? Có lẽ đây là nhận định nhiều người nhắc đến nhất. Để giảm rủi ro, nhiều người "bảo nhau" canh mua cổ phiếu có sẵn trong tài khoản ở mức giá thấp, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn trong phiên hơn và làm tăng thanh khoản của thị trường.

Chọn mua cổ phiếu cơ bản tốt? Lời khuyên của FPTS dành cho nhà đầu tư là nghe ngóng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và chọn mua cổ phiếu cơ bản tốt. Việc mua vào những cổ phiếu đậm tính đầu cơ có thể khiến nhà đầu tư gánh những biến động lớn bất ngờ.

Chọn mua cổ phiếu đầu cơ? Beta lớn?
Rủi ro sẽ đi kèm với lợi nhuận. Có không ít cổ phiếu ruồi tăng giá khủng nhưng nhà đầu tư cũng nên xác định: Rủi ro sẽ rất lớn đối với những cổ phiếu beta cao nhưng phân tích cơ bản không tốt.

Đừng để mất thành quả

Dù rằng lòng tham vẫn có nhưng có lẽ với những người đã mua cổ phiếu từ cuối năm 2012 và có lãi những ngày đầu năm 2013 sẽ chọn phương án an toàn, bảo vệ thành quả đạt được thời gian qua.

Với những nhà đầu tư lỡ nhịp, việc phải nghĩ kỹ chiến lược nào cho hôm nay là điều nên làm.

Minh Thành

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên