TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội lớn thuộc về người có tiền

Cơ hội lớn thuộc về người có tiền

Các quỹ đầu tư (với tư cách là NĐT chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính lớn) đã hành động hay vẫn kỳ vọng TT xuống tiếp để mua rẻ hơn nữa?

Cứu TTCK cần có sự đồng thuận của nhà đầu tư

VN-Index đã có 16 phiên liên tục giảm điểm, không ít mã cổ phiếu có giá đã về mức hợp lý, thậm chí có mã cổ phiếu, nhà đầu tư đang giao dịch với giá bằng và thấp hơn giá trị sổ sách.
 
Vậy các quỹ đầu tư (với tư cách là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính lớn) đã hành động hay vẫn kỳ vọng thị trường xuống tiếp để mua rẻ hơn nữa? Báo giới ghi nhận một số ý kiến về vấn đề này.

Ông Phạm Ngọc Bích, quyền Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Prudential (PVFMC)

Chúng tôi là công ty quản lý quỹ quốc tế đầu tiên được thành lập tại Việt Nam với thời gian hoạt động khá dài (thành lập từ năm 2005). Xét về dài hạn, sự biến động của TTCK không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi. Tôi cho rằng, sự biến động của thị trường có thể đem lại những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

TTCK đang gặp khó khăn nhưng với PVFMC thì lại là thời điểm tốt để đưa ra một số sản phẩm đầu tư chứng khoán mới. Để tận dụng thời cơ hiện nay, chúng tôi dự định thành lập thêm một số quỹ mới như: quỹ nội địa, quỹ thành viên và các quỹ nước ngoài khác để đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Các quỹ này sẽ có quy mô lớn hơn quỹ trước. Chẳng hạn, quỹ đầu tư thỏa thuận tại Việt Nam đang huy động vốn từ những nhà đầu tư tổ chức tại Việt Nam và tổ chức tại nước ngoài với tổng giá trị khoảng 75 triệu USD trong vòng 3 - 6 tháng.

Tôi nghĩ, giá cổ phiếu đang xuống nhưng sẽ lên trong ngắn hạn, khi mà những khó khăn của nền kinh tế qua đi. TTCK Việt Nam dẫu khó khăn nhưng vẫn còn nhiều hấp dẫn.

Ông Lê Văn Thanh Long, Giám đốc đầu tư, CTCP Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán An Phúc

Vào thời điểm hiện nay, cơ hội dành cho quỹ lớn, có tiềm lực tài chính và thời gian hoạt động lâu hơn là quỹ nhỏ. Những quỹ nhỏ và vừa vẫn chỉ nghiên cứu, quan sát chứ chưa giải ngân.
 
Sở dĩ xảy ra điều này là do điều mà các quỹ cũng như nhà đầu tư đang trông đợi là tính thanh khoản của thị trường phải được cải thiện.
 
Mặc dù là nhà đầu tư tổ chức, xác định đầu tư lâu dài nhưng tính thanh khoản hết sức quan trọng. Vì những quỹ quy mô nhỏ, vốn ít nên yêu cầu về cơ cấu danh mục đầu tư, chuyển đổi từ cổ phiếu thành tiền mặt và ngược lại càng quan trọng.

Tôi nghĩ rằng, nên để thị trường tự vận động và việc nhanh chóng trả lại thanh khoản vốn có cho thị trường bằng cách mở lại biên độ như cũ là điều NĐT mong muốn.

Đại diện một quỹ đầu tư trong nước

Vào thời điểm đầu năm 2008, khi thực hiện huy động vốn, quỹ chúng tôi đặt kế hoạch đầu tư vào những DN cổ phần hóa.
 
Trước đây, một quỹ đầu tư muốn mua cổ phần của DN cổ phần hoá, thường phải "xắn tay" vào cuộc tư vấn ngay từ đầu và phải mua với số lượng lớn. Điều này vừa tốn kém, vừa mất thời gian. Tuy nhiên, trong thời điểm này, chúng tôi có điều kiện lựa chọn nhiều cổ phiếu tương tự trên sàn, mà tính thanh khoản lại cao hơn.

Thị trường hiện nay bộc lộ một số vấn đề không được tích cực từ nội tại và cả những vấn đề mang tính vĩ mô. Mọi người đang có tâm lý bất ổn, biểu hiện là phản ứng bi quan thái quá của đa số nhà đầu tư. Nhưng nhìn vào góc độ đầu tư thì vẫn là cơ hội tốt đối với chúng tôi, vì quỹ đầu tư thì thường đầu tư dài hạn, có khi 5 - 7 năm, thậm chí 10 năm.

Đối với chúng tôi, việc giải ngân mua cổ phiếu trên sàn đã và đang được thực hiện theo quan điểm mua hàng tốt, chứ không mua hàng rẻ. Việc mua cổ phiếu cũng nương theo thị trường, chứ không ào ạt, cấp tập và để cho mình một khoản dự phòng tương đối an toàn.

 Theo Đông Hải
ĐTCK 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên