TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội lớn với mua - bán trong phiên

Cơ hội lớn với mua - bán trong phiên

Để gia tăng tính thanh khoản, UBCK đang dự thảo quy định cho phép NĐT được cùng mua - bán một loại chứng khoán trong một phiên giao dịch.

Diễn biến thị trường trong những phiên gần đây cho thấy, NĐT khéo léo có thể lướt sóng và kiếm lời ngay trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, quy định hiện hành buộc họ phải "lách" bằng cách mở hai hay nhiều tài khoản khác nhau.

Để gia tăng tính thanh khoản, UBCK đang dự thảo quy định cho phép NĐT được cùng mua - bán một loại chứng khoán trong một phiên giao dịch. Thị trường sẽ ra sao khi năng lực giao dịch được cởi trói? Báo giới có cuộc trao đổi với ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích Đầu tư, CTCK Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

UBCK đang dự thảo văn bản cho phép NĐT được cùng mua - bán một loại cổ phiếu trong cùng phiên giao dịch, theo ông thực hiện điều này sẽ tạo ra những lợi ích gì cho thị trường?

Theo tôi được biết, ngay từ ngày giao dịch đầu tiên (28/7/2000) không có việc cấm này. Việc cấm các giao dịch cùng mua - bán một loại chứng khoán trong ngày chỉ có từ cuối năm 2000 (chính xác là có hiệu lực từ ngày 3/1/2001), nhằm mục đích chính là ngăn chặn các hoạt động thao túng giá, do lúc đó cung nhỏ hơn cầu rất nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này, biện pháp ngăn chặn thao túng giá chỉ bằng một lệnh cấm như vậy không còn phù hợp.

TTCK nào cũng vậy, luôn có những nhà đầu cơ, hay theo cách gọi của chúng ta là "lướt sóng". Không ai có thể bắt NĐT sau khi mua cổ phiếu là phải nắm giữ lâu dài. Tư duy mua cổ phiếu chỉ để lấy cổ tức là sai lầm. Nếu đạt được kỳ vọng đề ra sớm hơn dự kiến, NĐT hoàn toàn có thể bán cổ phiếu đó đi để hiện thực hóa khoản lợi nhuận.

Nếu được mua - bán một loại chứng khoán trong cùng một phiên thì lợi nhuận trong ngắn hạn là phần thưởng xứng đáng cho những ai dự đoán đúng diễn biến giá chứng khoán, là yếu tố rất quan trọng thu hút nhiều người tham gia TTCK, khiến cho giao dịch sôi động hơn.

Hiện tại, biên độ sàn HOSE là +/-5%, sàn HASTC là +/-7%. Như vậy, trong ngày bạn có thể kiếm tối đa 10% hay 14% nhờ chênh lệch giá, mức sinh lợi gần bằng với gửi tiền tiết kiệm trong một năm.

Nhưng chắc hẳn cũng có rủi ro phát sinh khi thực hiện hoạt động này, thưa ông?

Rủi ro là chênh lệch giá diễn ra không đúng ý muốn. Nói chung, "chơi" theo cách này đòi hỏi NĐT phải rất nhạy bén trong dự báo và có kinh nghiệm theo dõi giá.

Tình trạng làm giá, thao túng giá đã được đề cập nhiều, liệu đây có là vấn đề đáng lo ngại khi cho phép NĐT được thực hiện cách giao dịch trên?

Cách giao dịch này đúng là từng được dùng để thao túng giá. Nhưng hiện tại, TTCK đã khá phát triển để không một ai có thể thao túng Index, tuy nhiên vẫn còn nhiều mã chứng khoán đơn lẻ có thể bị thao túng giá, đó là các công ty có khối lượng cổ phiếu "trôi nổi" nhỏ - floating shares (thuật ngữ này nói đến phần chứng khoán còn lại, sau khi lấy khối lượng đang lưu hành trừ đi khối lượng đang bị hạn chế giao dịch, hay khối lượng mà Nhà nước nắm giữ).

Nếu có một nhóm NĐT nắm giữ phần lớn lượng chứng khoán trôi nổi đó, họ sẽ có thể kéo giá lên bằng cách vừa đưa ra lượng cầu thật lớn (cầu ảo), vừa khống chế lượng cung nhỏ giọt.

Tuy nhiên, như tôi nói ở trên, nhiều NĐT đã mở tài khoản tại nhiều CTCK để cùng mua cùng bán trong ngày. UBCK có cấm giao dịch cùng phiên thì cũng ít có tác động thực tế. Theo tôi, nên cho phép cùng mua cùng bán vì những lợi ích như trên, đồng thời việc giao dịch cũng trở nên minh bạch hơn.

CTCK có thể đem lại những tiện ích gì cho NĐT khi phương thức giao dịch trên được thực hiện?

Nếu NĐT muốn cùng mua - bán trong ngày theo cách mua trước bán sau thì họ phải có sẵn một lượng cổ phiếu để bán. Pháp luật không cho phép CTCK cho vay chứng khoán. Nhưng nếu theo cách ngược lại: bán trước rồi mua lại, CTCK sẽ cung cấp dịch vụ ứng tiền ngay cho khách hàng.

Ngoài ra, NĐT là khách hàng của CTCK đang cung cấp các phần mềm giao dịch trực tuyến sẽ có lợi thế hơn, vì theo tôi biết, các phần mềm này đều tích hợp phân tích kỹ thuật realtime, các công cụ theo dõi diễn biến giá và cơ chế cảnh báo tức thời, nghĩa là sẽ báo cho NĐT những chứng khoán có dấu hiệu biến động giá mạnh trong ngày.

Theo ông, diễn biến thị trường sẽ ra sao nếu phương thức trên được áp dụng?

Nếu UBCK cho phép mở nhiều tài khoản, hoặc cho phép giao dịch cùng loại cổ phiếu trong phiên thì NĐT sẽ dễ giao dịch hơn, có cơ hội lướt sóng nhiều hơn, TTCK sẽ giao dịch sôi động hơn hẳn. Đó là điều đáng mừng cho rất nhiều đối tượng trên thị trường: NĐT (có thêm cơ hội đầu tư), CTCK (thu phí dịch vụ nhiều hơn).

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ nảy sinh mấy vấn đề. Thứ nhất là nó kích thích nhiều người tham gia TTCK theo kiểu đánh bạc, tức là không quan tâm đến chất lượng cổ phiếu, mà chỉ theo dõi lượng giao dịch và biến động giá.

Thứ hai là sàn HASTC vốn có biên độ lớn hơn sẽ trở nên "hấp dẫn" hơn sàn HOSE. Sợ nhất là người ta lại đi vay để lướt sóng. Nếu mua không đúng thời điểm, thua lỗ sẽ rất lớn.

Thứ ba là lượng lệnh đặt tăng lên sẽ có thể lại tái diễn tình trạng "nghẽn cổ chai" tại một số CTCK có ít đại diện sàn. Nếu HOSE và HASTC sớm triển khai giao dịch trực tuyến thì vấn đề này sẽ được giải quyết.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên