TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội mua vào nếu thị trường điều chỉnh sâu

Cơ hội mua vào nếu thị trường điều chỉnh sâu

Những phiên giao dịch đầu tuần rủi ro vẫn là khá lớn. Tuy nhiên, kỳ vọng dòng tiền bắt đáy sẽ tiếp tục tham gia tích cực khi giá cổ phiếu giảm về vùng hấp dẫn.

Theo Vietstock, khả năng giảm mạnh của thị trường có thể sẽ không lớn và cơ hội có thể xuất hiện nếu thị trường điều chỉnh sâu.

Kinh tế thế giới

Thế giới tuần qua chứng kiến sự chuyển biến lạc quan đáng chú ý của hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới khi các số liệu vĩ mô đều biến động theo chiều tích cực. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng kinh tế thế giới vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro và khó khăn trên con đường phục hồi.

Kinh tế Mỹ: Kỳ vọng vào chính sách kích thích kinh tế mới

Số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần là 451,000 tức giảm 27,000 so với tuần trước. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp số người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp giảm. Người Mỹ đang kỳ vọng vào sự cải thiện tỷ lệ thất nghiệp khi nhiều doanh nghiệp mạnh dạn thuê lao động mùa vụ vào dịp lễ hội cuối năm.

Một thông tin đáng tích cực khác là thâm hụt thương mại tháng 7/2010 của Mỹ giảm mạnh 14% xuống 42.8 tỷ USD. Nguyên nhân cho sự thu hẹp đáng kể này là do nhập khẩu giảm trong khi xuất khẩu tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm qua. Đây là một dấu hiệu đáng mừng đối với các nhà sản xuất Mỹ.

Cũng trong tuần qua chính phủ Mỹ đã công bố chính sách kích thích kinh tế mới ước tính trị giá 180 tỷ USD. Trong đó bao gồm việc gia hạn chương trình hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tuyển thêm nhân công. Đây có thể là động lực mới cho nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng trở lại.

Kinh tế châu Âu: Tăng trưởng kinh tế khiêm tốn và thiếu bền vững

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất ở mức thấp 0.5% trong tháng thứ 18 liên tiếp và duy trì chương trình mua tài sản trị giá 200 tỷ bảng Anh (tương đương 309 tỷ EUR). Anh đang đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng kém nhưng lạm phát đang gia tăng. CPI tháng 7/2010 của nước này tăng 3.1%, vượt mục tiêu 2% của BOE.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 7/2010 của Đức bất ngờ giảm 1.5% và nhập khẩu giảm 2.2% so với tháng trước. Thặng dư thương mại tháng 7 đứng ở mức 12.7 tỷ EUR (tương đương 16.2 tỷ USD), tăng so với mức 12.4 tỷ EUR trong tháng 6/2010. Sản lượng công nghiệp tháng 7/2010 của Đức tăng 0.1% so với tháng 6/2010. Số đơn đặt hàng cũng giảm 2.2% trong tháng vừa qua.

Kinh tế châu Á: Biến động trái chiều

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0.1% và duy trì đánh giá không tích cực khi cho rằng kinh tế Nhật tiếp tục bộc lộ các dấu hiệu phục hồi khiêm tốn. Đồng Yên vẫn tiếp tục tăng giá khiến cho kinh tế Nhật gặp nhiều khó khăn và bất ổn, trong khi đó chính phủ Nhật Bản vẫn chưa tìm ra biện pháp nào để kiểm soát đồng nội tệ.

Cơ quan Thống kê Australia cho biết tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của nước này giảm từ 5.3% xuống 5.1%. Số người được tuyển dụng trong tháng qua tăng thêm 30,900 lên 11.27 triệu người trong khi số người mất việc giảm 22,500 xuống 607,700 người. Sự cải thiện của thị trường việc làm giúp gia tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) có thể nâng lãi suất sớm hơn so với dự báo trong các tháng tới.

Chứng khoán thế thế giới khởi sắc và phân hóa

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần biến động khá mạnh với sự phân hóa giữa các thị trường. Các luồng thông tin tốt xấu đan xen khiến tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự ổn định. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường tiếp tục có một tuần tăng điểm. Trong đó, Ấn Độ tăng gần 4%.

Kinh tế trong nước

Tuần qua những diễn biến trên thị trường tiền tệ và ngân hàng tiếp tục là những thông tin vĩ mô quan trọng. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc sửa đổi Thông tư 13 nhưng đã có nhiều kịch bản đưa xung quanh việc này. Trên thị trường tiền tệ tăng trưởng tín dụng và cung tiền tháng 8 đạt mức khá cao. Tuy nhiên, lại xuất hiện thông tin thiếu tích cực là lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

Tín dụng và cung tiền tháng 8 tăng mạnh

Theo thông tin từ NHNN tính đến cuối tháng 8/2010, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 17.75%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 16.27% và tổng phương tiện thanh toán tăng 16.31%, so với cuối năm 2009. Với những con số này tăng trưởng tín dụng và cung tiền của tháng 8 đạt mức cao nhất trong 10 tháng qua và điều này cũng cho thấy hoạt động cho vay của các ngân hàng diễn ra sôi động.

Điểm đáng lưu ý là con số theo báo cáo của NHNN lại cao hơn khá nhiều so với số liệu đưa ra trước đó. Cụ thể, theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tín dụng 8 tháng chỉ tăng 15% và cung tiền M2 tăng 13% so với đầu năm. Với con số tăng trưởng này một số nhận định về tăng trưởng tín dụng một cách khá tiêu cực. Tuy nhiên, thực tế theo số liệu của NHNN thì tín dụng và cung tiền đều tăng xấp xỉ 3%, đây là mức tăng rất mạnh so với tháng trước đó.

Với mức 16.27% trong 8 tháng đầu năm thì ”room” tín dụng cho 4 tháng còn lại gần 9%, Đây vẫn là mức khá lớn nên chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất có thể giảm trong thời gian tới. Tuy vậy, mức giảm cũng sẽ không nhiều khi mà hệ thống ngân hàng đang phải đối phó với việc tăng vốn và áp lực từ Thông tư 13.

Áp lực từ lãi suất liên ngân hàng

Tuần qua lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh, lãi suất qua đêm tăng hơn 7% tăng khá đột ngột so với một khoản thời gian dài trước đó. Điều này cho thấy có thể là một dấu hiệu thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

Theo thống kê từ NHNN, lãi suất từ tháng 3/2010 đến hết tháng 8 vẫn khá ổn định. Mức dao động chủ yếu dưới 7%, thậm chí có một thời gian khá dài dưới 6.5%. Kể từ đầu tháng 9 lãi suất các kỳ hạn đều có dầu hiệu tăng mạnh. Cụ thể ngày 01/09, lãi suất qua đêm tăng 7.15%, đến ngày 06/09 vẫn ở mức 11% và đến ngày 09/09 đã lên 7.35%. Trong đó có những giao dịch lãi suất qua đêm đã lên tới 8.3 đến 8.4%. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng đã lên tới 12% vào ngày 09/09.

Như vậy, có thể thấy việc lãi suất qua đêm tăng mạnh là một dấu hiệu không tốt cho hệ thống tài chính. Có thể điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến lãi suất trên thị trường. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng đây chỉ là những phản ứng tạm thời của thị trường. Lãi suất có cơ sở để điều chỉnh giảm khi tăng trưởng tín dụng khả quan.

TTCK Việt Nam

Theo Vietstock, những biến động mạnh và khá bất ngờ của thị trường trong tuần qua xuất phát từ một số nguyên nhân đáng chú ý sau:

Thứ nhất là áp lực chốt lời khá mạnh của các nhà đầu tư khi đạt đến lợi nhuận kỳ vọng. Trong đợt tăng của thị trường vừa qua, không ít cổ phiếu đã tăng 20 -30% nên áp lực chốt lời rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, việc khối lượng giao dịch tăng mạnh cũng cho thấy không ít dòng tiền đã vào thị trường chấp nhận rủi ro để tìm kiếm cơ hội.

Nguyên nhân khiến cho thị trường tăng mạnh vào phiên thứ 5 có thể xuất phát từ tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư vào những sửa đổi của Thông tư 13 và tình trạng khả quan của tăng trưởng tín dụng trong tháng 8.

Phiên giảm điểm mạnh và bất ngờ vào cuối tuần chịu ảnh hưởng của một loạt yếu tố. Trong đó điểm đáng chú ý là thông tin về việc lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh được công bố rộng rãi. Ngoài ra, kỳ vọng về sự sửa đổi trong Thông tư 13 cũng trở nên khá mong manh. Tuy vậy, nguyên nhân quan trọng khác là một số mã cổ phiếu chủ chốt bị bán tháo khiến cho thị trường ”hoảng loạn”; cũng không loại trừ phiên giảm điểm này còn do ”ý chí” của một số nhà đầu tư lớn trên thị trường

Nhận định thị trường tuần từ 13 – 17/09/2010

Sự điều chỉnh và giằng trong các phiên vừa qua khiến cho xu hướng thị trường đang trở nên khá mơ hồ và khó xác định, đặc biệt là trong ngắn hạn. Một vấn đề cần phải thẳng thắn nhìn nhận là lực đè từ nhóm MA trung và dài hạn sẽ gia tăng rất mạnh trong các phiên tới. Điều này góp phần làm hạn chế khả năng bứt phá của thị trường.

Sự xuất hiện của một số mẫu hình nến đảo chiều cũng là một tín hiệu đáng chú ý. Nó cho thấy rằng làn sóng chốt lời ngắn hạn có thể đang mạnh lên.

Theo Vietstock, triển vọng thị trường không bi quan nhưng khá thận trọng trong ngắn hạn. Chỉ nên bắt đầu dịch chuyển sang một danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao khi VN-Index test lại vùng 380 – 425 điểm. Việc bắt đáy từ từ trong các phiên giảm mạnh cũng có thể xem xét vì đợt sụt giảm sắp tới (nếu có) sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chưa kịp tham gia thị trường.

Theo Hồ Bá Tình – Nguyễn Quang Minh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên