TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cơ hội thị trường chứng khoán hồi phục trong quý IV là khá cao”

“Cơ hội thị trường chứng khoán hồi phục trong quý IV là khá cao”

Sau một đợt sụt giảm sâu trong tháng 8, thị trường đang mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tại mặt bằng giá rẻ tương đối cho các nhà đầu tư giá trị.

Chỉ trong hai tuần cuối tháng Tám, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đã trải qua những thời điểm vô cùng biến động với những phiên giảm bất ngờ và mạnh mẽ không kém giai đoạn khủng hoảng giá dầu năm 2014.

Nhìn một cách tổng thể, TTCK chịu sức ép lớn từ hàng loạt các thông tin tiêu cực về kinh tế toàn cầu vốn đang ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài và kích thích mạnh mẽ hoạt động rút vốn ở hai quỹ ETF của Van Eck FTSE.

Những quan ngại lớn của nhà đầu tư về bức tranh vĩ mô hiện tại, bao gồm kịch bản FED tăng lãi suất trong tháng Chín, TPP không thể kết thúc trong năm nay và sự ổn định của kinh tế Việt Nam khi Trung Quốc giảm tốc.

Tuy vậy, theo đánh giá của một số chuyên gia phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn rất nhiều cơ hội phục hồi từ nay đến cuối năm. Dưới đây là một số chia sẻ của chuyên gia tại buổi giao lưu trực tuyến "Dự cảm TTCK cuối năm 2015 trước biến động của tỷ giá và giá dầu" do báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức sáng nay (9/9).

Ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên gia cao cấp CTCK MB:

Theo quan điểm của tôi, các nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn trong hoạt động đầu tư, vì tổng thể, TTCK có thể có những dao động lên xuống mạnh trong ngắn hạn. Song về dài hạn, thị trường luôn luôn diễn biến theo triển vọng của nền kinh tế vĩ mô nói chung và triển vọng lợi nhuận của các DN niêm yết nói riêng.

Ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên gia cao cấp CTCK MB

Theo nghiên cứu của chúng tôi, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn cho thấy, những tín hiệu tăng trưởng khả quan. Tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 6,4 đến 6,5% trong năm nay. Lạm phát được duy trì ở mức thấp. VND mặc dù đã giảm 5% so với USD kể từ đầu năm đến nay, song, mức giảm thấp hơn rất nhiều so với các đồng tiền khác trong khu vực. Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, hỗ trợ mạnh mẽ cho triển vọng lợi nhuận của các DN niêm yết.

Triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tương đối khả quan với mức tăng trưởng dự kiến từ 13 đến 15% trong năm 2015, theo nghiên cứu của chúng tôi. Bên cạnh đó, định giá cổ phiếu niêm yết của Việt Nam tương đối rẻ so với các quốc gia trong khu vực, phản ánh qua chỉ số PE ở mức thấp là 10,8 lần (PE của Philippines là 19 lần, Indonesia là 23 lần, Thái Lan là 17 lần).

Với những phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt trong quý IV/2015.

Về cơ hội đầu tư, các nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tăng trưởng tốt trong năm 2015, các mã cổ phiếu có khả năng được nới room sở hữu nước ngoài và các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu, CTCK Bảo Việt:

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu BVSC

Sau một đợt sụt giảm sâu trong tháng 8, thị trường đang mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tại mặt bằng giá rẻ tương đối cho các nhà đầu tư giá trị. Hiện chỉ số PE của TTCK Việt Nam chỉ khoảng trên 10 lần, trong khi so với mức từ 15-20 lần của các thị trường khác trong khu vực.

Điều này nói lên cơ hội hồi phục của thị trường trong quý IV là khá cao. Tuy nhiên, cơ hội này sẽ không đồng đều cho tất cả các ngành, mã cổ phiếu. Một số ngành được hưởng lợi từ bối cảnh chính sách vĩ mô như ngân hàng, bất động sản; hoặc sự vận động của giá hàng hóa thế giới như nhựa, săm lốp, đạm, cáp hoặc thiết bị điện... có cơ hội tăng trưởng tốt hơn các nhóm ngành khác.

Theo TRẦN THÚY

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên